20 người chen chúc trong ngôi nhà 18m2 ở Sài Gòn

Rate this post

Diện tích hẹp, người lại đông nên toàn bộ sinh hoạt của đại gia đình thường phải dựa vào… vỉa hè. Bao nhiêu năm qua, mấy chục con người vẫn quyết bám trụ ở căn nhà chật hẹp mà có rao bán cũng không ai thèm mua ngay giữa lòng thành phố.”Thót tim” khi leo lên ngôi nhà tự xây của dị nhân xứ Nghệ“Ngôi nhà tinh thần” 40 năm xây bằng tay của dị nhân xứ Quảng

Ẩn sau những tòa nhà cao tầng của thành phố là ngôi nhà lụp xụp, chỉ 18m2 nhưng có tới 20 người sinh sống tại một con hẻm trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, TP. HCM.

Nhiều lần ngôi nhà này được rao bán nhưng chẳng mấy ai đến xem. Thành thử, gia chủ cũng đành phải cùng con cháu chui rúc sống tạm bợ qua ngày.

Mọi nhu cầu sinh hoạt, ăn uống và tỉ ti những nhu cầu cần thiết khác đều phải gói gọn trong căn nhà “siêu chật” giữa cái nắng rang gần 40 độ C ở Sài Gòn.

Ngôi nhà chật chội không bao giờ đủ chỗ để các thành viên trong gia đình quây quần.

Chủ nhân ngôi nhà là bà Phan Thị Mỹ Vân (cựu thanh niên xung phong) cho biết: “Ngôi nhà gồm 1 tầng trệt và một gác lửng, trên dưới đều chia thành 2 phòng cho gia đình 4 người em gái của tôi.

Nếu hội tụ đủ hết các thành viên trong gia đình thì có tất cả 20 người, nhưng chẳng bao giờ có mặt đầy đủ đâu, chật chội quá chen sao nổi.

Người này ngồi ăn thì người kia phải đứng hoặc ra ngoài chứ không thì vật vã trong một không gian chật hẹp mất thôi”.

Theo bà Vân, ngôi nhà này do ba mẹ mua từ lúc bà chỉ mới 1 tuổi, đến nay bà đã 63 tuổi. Bà Vân là con thứ 2 trong gia đình có 9 anh chị em.

Sau khi ba mẹ bà qua đời thì để lại cho 9 anh chị em. Sau này tất cả đều lập gia đình và sinh sống ở đó cho đến bây giờ với tất cả 20 người, tính cả cháu, chắt.

Bà Vân (đứng) và một số thành viên khác hàng chục năm qua phải luôn sống ở bên ngoài dù trời nắng cũng như mưa.

Chúng tôi hỏi, trong những ngày Sài Gòn oi bức thế này thì gia đình bà sống như thế nào? Bà Vân chia sẻ: “Ôi thôi, như cái… lò lửa vậy.

Nói là nhà của mình vậy chứ có bao giờ ngủ được đâu giữa tiết trời Sài Gòn này.

Ban ngày tôi và 2, 3 đứa cháu ra ngoài ngồi, ban đêm ra vỉa hè ngủ vì quá chật chội và nóng bức”.

Căn nhà như chiếc hộp diêm của đại gia đình bà Vân chỉ dành cho 2 đứa cháu ngủ trưa cũng đã thấy chật, nên nhiều lúc khách vào nhà chỉ đứng hoặc ngồi một chỗ, nếu đi thì sẽ chạm người nhau.

Bà Vân còn cho hay, chính vì sự chật chội này mà mâu thuẫn trong gia đình bà thường xuyên xảy ra.

Thậm chí đến giờ, các chị em bà còn không thèm ngó ngàng đến nhau mặc dù ở cùng một nhà.  

Vì nhà quá chật nên người em bà Vân phải nấu ăn bên ngoài giữa trời nắng gần 40 độ C. Ngôi nhà vốn đã chật chội diện tích lại càng hẹp hơn vì đồ đạc chất đống. Trong ảnh chỉ có 1 người lớn và 1 em nhỏ ngủ nhưng đã lấy hết không gian bên trong. Khi các bé thức giấc, nếu ở trong nhà cũng chỉ có thể ngồi cạnh nhau rất hạn chế đùa nghịch. Nhà đông người, đồ đạc khá nhiều nên không gian sống càng trở nên chật chội. Chiều ngang không gian bên trong ước tính chỉ 1,5m. Ngôi nhà che bằng mái tôn nên càng nóng bức hơn. Một căn phòng trong ngôi nhà 18m2 vừa nấu ăn vừa là chỗ ngủ của gia đình người em ruột bà Vân. Đây là căn phòng “siêu nhỏ” của gia đình người em út bà Vân. Gia đình này có 4 người, nếu 2 người ngủ, thì còn lại phải ra ngoài ngồi vì quá nóng. Thứ “tài sản” có phần giá trị nhất trong căn nhà bà Vân là những giấy khen, bằng khen của con cháu trong gia đình. Giấc ngủ của hai bà cháu giữa đêm. Nếu hôm nào trời mưa thì bà phải thức suốt đêm vì trong nhà thì không có chỗ ngủ. CSGT Hà Nội giật mình khi một thanh niên khuỵu gối... xin tha CSGT Hà Nội giật mình khi một thanh niên khuỵu gối… xin tha Sự thật về phát ngôn chữa 5.000 người ung thư của lương y Giang Sự thật về phát ngôn “chữa 5.000 người ung thư” của lương y Giang Lái xe đuổi đánh nhau, QL 1A ùn tắc kéo dài Lái xe đuổi đánh nhau, QL 1A ùn tắc kéo dài

 

theo Trí Thức Trẻ/ Kênh 14

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>