3 người được miễn truy cứu hình sự vụ tai nạn trên cầu Ghềnh

Rate this post

Ngày 23/4, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) xét xử vụ tàu hỏa đâm hàng loạt ôtô trên cầu Ghềnh hơn bốn năm trước khiến 2 người chết và 22 nạn nhân bị thương. Thay bằng 8 bị cáo như trước, lần này VKSND TP Biên Hòa chỉ truy tố 5 gồm: Trần Văn Thời, Bùi Văn Thuấn, Trần Viết Hải, Nguyễn Văn Lương (đều là nhân viên gác chắn cầu Ghềnh) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Trần Minh Châu (tài xế taxi) tội Cản trở giao thông đường sắt.

Hai lái tàu Nguyễn Văn Túy, Nguyễn Xuân Phú với tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt và Tô Quang Toán (nhân viên bảo trì đèn tín hiệu) tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đã được VKSND TP Biên Hòa miễn truy cứu trách nhiệm hình sự do không còn gây nguy hiểm cho xã hội. “Các bị cáo này chỉ miễn truy cứu trách nhiệm hình sự chứ có lỗi hay không trong vụ tai nạn này còn chờ phán quyết của hội đồng xét xử”, chủ tọa phiên tòa cho biết.

Bị cáo Châu một mực kêu oan khi cho rằng mình không cản trở giao thông đường sắt trong vụ án. Ảnh: Hoàng Trường

Bị cáo Châu một mực kêu oan khi cho rằng mình không cản trở giao thông đường sắt trong phiên tòa ngày 23/4. Ảnh: Hoàng Trường

Theo cáo trạng, khoảng 19h10 ngày 6/2/2011 (mùng 4 Tết), bị cáo Thời phụ trách trực ngoài đầu cầu chắn 4 nhưng vào trong chốt ăn cháo, bỏ mặc xe phía phường Bửu Hòa tự do vào cầu Ghềnh. 8 phút sau, dù tàu SE2 đã gọi điện xin đường nhưng Thời vẫn không ra gác đầu cầu, cũng không ấn nút đèn đỏ cấm xe đi vào lòng cầu Ghềnh.

Đến 19h29, tàu SE2 điện thoại xin đường lần thứ hai, Thuấn cầm đèn tín hiệu ra đầu cầu, Thời ấn nút chuông và đèn tín hiệu, đồng thời hạ chắn barie không cho ôtô vào trong lòng cầu. Biết tàu hỏa đang đến, các nhân viên gác chắn yêu cầu những xe phía chắn 4 lùi lại nhưng ôtô do Trần Minh Châu lái không chấp hành.

Đến khi Châu chịu lùi xe ra khỏi cầu thì tàu SE2 do lái tàu Nguyễn Văn Túy và phụ lái là Nguyễn Xuân Phú lao đến đâm hàng loạt ôtô. Tai nạn làm ông Trần Ngọc Khải và anh Trần Thanh Tuấn tử vong, 22 người khác bị thương.

Tại phiên tòa, 4 bị cáo nguyên là nhân viên gác chắn 2 đầu cầu Ghềnh đều thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Riêng bị cáo Châu vẫn một mực kêu oan, cho rằng mình tuân thủ luật giao thông khi đi qua cầu chung. “Xe tôi phát hiện barie không đóng xuống nên cho xe vào cầu theo đúng quy định, khi nhân viên nhắc nhở lui xe tôi chỉ tranh luận một tí về việc tại sao phía đối diện không de. Khi biết có xe cấp cứu, lập tức tôi lùi xe liền chứ không hề cản trở giao thông đường sắt như cáo buộc”, ông Châu nói.

Đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Châu cho rằng, cơ quan cảnh sát điều tra chưa làm rõ tài xế phía sau xe anh Châu có cản trở hay không việc lùi xe, thời gian cản trở và nhân viên nào đến yêu cầu anh Châu lùi xe. “Tôi thấy cơ quan chức năng điều tra có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, không đến nơi đến chốn”, vị luật sư này nói.  

Tranh luận về vấn đề này, đại diện VKS cho rằng, thời gian bị cáo Châu cản trở trên cầu Ghềnh bao lâu không quan trọng, luật không quy định. “Theo quy định nhân viên gác chắn có quyền hạn yêu cầu anh lùi xe nhưng bị cáo không tuân thủ ngay lập tức hiệu lệnh này đã khiến chậm thời gian để xảy ra tai nạn nghiêm trọng đã cho thấy anh vi phạm”, kiểm sát viên tranh luận.

Lập luận về ý kiến đèn tín hiệu cho phép cầu chưa bật lên từ các nhân viên gác chắn trong phần tranh luận, đại diện VKSND TP Biên Hòa cho rằng đến giờ này cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được thời điểm lúc tàu vào, đèn tín hiệu có bật hay không. “Về vấn đề này chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra sẽ làm rõ trong thời gian tới”, đại diện VKS nói.

Hiện trường vụ tai nạn trên cầu Ghềnh năm 2011 khiến 2 người chết, 12 người bị thương. Ảnh: Hoàng Trường

Hiện trường vụ tai nạn trên cầu Ghềnh năm 2011 khiến 2 người chết, 22 người bị thương. Ảnh: Hoàng Trường

Vụ tai nạn đã xảy ra hơn 4 năm, tuy nhiên đến nay chưa xét xử xong do hồ sơ vụ án hoàn trả nhiều lần để điều tra lại. Các nạn nhân vẫn mỏi mòn chờ được đền bù thiệt hại dân sự. Tại phiên tòa hôm nay, đại diện các nạn nhân mong mỏi vụ án sớm kết thúc để nhận được tiền bồi thường.

Sau một ngày xét xử, phiên tòa tạm nghỉ để nghị án. Dự kiến chiều 24/4, toà sẽ tuyên án.

Hoàng Trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>