Ả Rập Saudi chặt đầu 5 người nước ngoài rồi treo trực thăng diễu phố

Rate this post

IS xả súng giết 5 người ở Ả Rập SaudiQuá tải tử tù, Ả Rập Saudi ráo riết tuyển đao phủ IS xả súng giết 5 người ở Ả Rập SaudiIS xả súng giết 5 người ở Ả Rập SaudiQuá tải tử tù, Ả Rập Saudi ráo riết tuyển đao phủQuá tải tử tù, Ả Rập Saudi ráo riết tuyển đao phủ IS xả súng giết 5 người ở Ả Rập SaudiIS xả súng giết 5 người ở Ả Rập Saudi Quá tải tử tù, Ả Rập Saudi ráo riết tuyển đao phủ

Vụ hành quyết nói trên diễn ra vào ngày 4-5 tại thành phố Jeddah bên bờ biển Đỏ. Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út hôm 4-5 tuyên bố đã chặt đầu 5 người nước ngoài, gồm công dân các nước Yemen, Chad, Eritrea và Sudan, vì tội giết người và cướp tài sản.

Sau khi bị chặt đầu công khai, thi thể những người này “còn bị treo lên trực thăng bay quanh thành phố để tất cả mọi người đều nhìn thấy”.

Những vụ tử hình bằng cách chặt đầu phạm nhân công khai và bêu xác thị chúng tại Ả Rập Saudi bị lên án là man rợ. Ảnh: Reuters

Những vụ tử hình bằng cách chặt đầu phạm nhân công khai và bêu xác thị chúng tại Ả Rập Saudi bị lên án là “man rợ”. Ảnh minh họa: Reuters

5 phạm nhân này bị hành quyết chỉ khoảng 1 tháng sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án những cuộc hành hình công khai được nhà nước bảo trợ tại Ả Rập Saudi là “man rợ”.

Các chuyên gia thậm chí còn dự đoán năm 2015 sẽ đánh dấu sự gia tăng đột biến số vụ xử tử hình thị chúng tại Ả Rập Saudi khi từ đầu năm đến nay đã có đến 80 người bị tử hình so với con số 88 người của cả năm 2014. Bất chấp việc dư luận quốc tế, các chính phủ nước ngoài và các tổ chức nhân quyền kịch liệt lên án, Ả Rập Saudi vẫn không muốn chấm dứt việc tử hình trước công chúng và bêu xác tội phạm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng cho rằng việc gia tăng số vụ tử hình công khai cho thấy việc thay đổi người lãnh đạo ở Ả Rập Saudi không đồng nghĩa với việc thay đổi cách tử hình cho những tội danh: phản quốc, phạm thượng, giết người và buôn lậu ma túy. Trên thực tế, từ khi Vua Salman bin Abdul Aziz Al Saud lên ngôi ở Ả Rập Saudi hồi đầu năm nay, triển vọng cải thiện nhân quyền ở quốc gia này vẫn không mấy sáng sủa.

Ông Philip Luther- Giám đốc các chương trình Bắc Phi và Trung Đông của Tổ chức Ân xá quốc tế – nhận định: “Những hy vọng về sự lên ngôi của vua Salman bin Abdul Aziz Al Saud sẽ giúp cải thiện nhân quyền tại Ả Rập Saudi đã hoàn toàn bị dập tắt. Những tháng lãnh đạo đất nước đầu tiên của ông đã được đánh dấu bởi một làn sóng tử hình nhiều chưa từng thấy, một dấu hiệu cho thấy việc áp dụng án tử hình thị chúng đang ngày càng nhiều hơn ở vương quốc này”.

N.Thương (theo RT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>