Ai được lợi nếu Mỹ khởi động Chiến tranh lạnh?

Rate this post

Cựu nghị sỹ Mỹ Ron Paul cho rằng, mọi sự dường như đang theo đúng kế hoạch của các nhà thầu và các tổ chức cố vấn khi mà các chính phủ trên khắp thế giới đang đầu tư ngày càng nhiều cho quân sự.

“Mối đe dọa mới” đang bị thổi phồng nhằm mang lại lợi nhận cho nhà thầu quân sự và mạng lưới cố vấn mà họ trả tiền để phát tán thông tin “hiếu chiến”.

Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Paul nêu trường hợp của Đức, nước hôm tuần trước tuyên bố sẽ mua sắm 100 xe tăng “Leopard”.

Thương vụ này đi ngược với xu hướng giảm lực lượng xe tăng của Đức từ thời Chiến tranh Lạnh. Nó được lý giải là do mối đe dọa tiềm tàng từ Nga.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Paul, “Nga sẽ không xâm lược hay đe dọa bất cứ nước nào trong khu vực, nhất là các nước thành viên NATO”.

Một ví dụ khác, kể từ năm 2013, Lầu Năm góc đã trao các hợp đồng trị giá trên 850 triệu USD để cải tạo căn cứ hạt nhân ngầm có từ thời Chiến tranh Lạnh nằm ở núi Cheyenne, Colorado.

Trong tháng trước, Lầu Năm góc cũng đã trao cho nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon hợp đồng trị giá 700 triệu USD để lắp đặt các thiêt bị bên trong căn cứ ngầm này.

Ông Paul chỉ ra: “Raytheon là tài trợ tài chính chủ yếu cho các tổ chức tư vấn như Viện nghiên cứu chiến tranh, tổ chức đã liên tục “khuấy động” tuyên truyền “hiếu chiến”.

Cũng theo Nghị sỹ Paul, NATO đáng ra đã nên giải tán từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, tổ chức này đang được mở rộng. Đại bản doanh của NATO đang được xây dựng tại Brussels, Bỉ từ năm 2010.

Đại bản doanh NATO mới với cấu trúc “móng vuốt” sẽ tiêu tốn trên 1 tỷ USD, nhiều gấp đôi mức dự toán ban đầu. Mối đe dọa từ Nga, theo ông Paul, chỉ là cái cớ để NATO mở rộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>