Ăn cơm độn, ngủ góc nhà vẫn ra…trò giỏi

Rate this post

 

Ca sĩ Mỹ Linh. ảnh: M.H Ca sĩ Mỹ Linh. ảnh: M.H

 

Thỉnh thoảng Mỹ Linh được nghe mẹ kể chuyện về những ngày Mỹ ném bom Hà Nội. Mẹ chị làm ở nhà máy sản xuất thuốc (Dược phẩm Trung ương 2). Anh trai chị phải đội mũ rơm để đi học. Mỗi lần mẹ muốn đi thăm anh trai học cách nhà 40km, phải đạp xe cả ngày đường. Khi có tiếng súng nổ thì quẳng xe nằm sấp xuống vệ đường. Thế hệ chị sinh ra sau chiến tranh song cái sự khó khăn thì vẫn còn dai dẳng.

“Đầu những năm 80, đất nước vẫn bị cấm vận, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc.  Tôi nhớ cả nhà phải ngủ dồn vào một góc để đắp chung một cái chăn cho ấm, co cụm một chỗ để người này lấy hơi ấm của người kia. Không có tiền để sống khác đi”, chị chia sẻ.

Chị nhớ, tuổi thơ cắp sách đến trường sáng nào cũng chỉ ăn cơm nguội nhưng vẫn lớn lên, vẫn học hành giỏi giang. Mẹ chị đi làm không có phương tiện, phải cuốc bộ mỗi ngày. Buổi chiều hết giờ làm lại đi bộ từ chỗ làm về nhà chỉ có lăn ra giường, không thể nào thở nổi nữa vì quá mệt. Nhưng sau đó vẫn phải nấu cơm, giặt giũ quần áo, kèm con học bài… “Xã hội đã thay đổi rất nhiều chỉ có điều không đổi là thời nào người phụ nữ cũng luôn khổ nhất”, chị nhận xét.

“Mẹ kể, ngày mang bầu tôi rất khó khăn, thiếu đủ mọi thứ, lại sinh tôi thiếu tháng, 8 tháng đã sinh rồi nên tôi chỉ nặng 2kg. Mẹ nuôi hoàn toàn bằng sữa của mình – bằng máu thịt của mẹ – nhưng tôi lớn còn phổng phao hơn những đứa trẻ khác dù thời đó cũng chẳng có gì ăn cả”, Mỹ Linh chia sẻ.

Sự nghiệp học tập của Mỹ Linh khá vẻ vang: Hai lần chị được đi dự Đại hội Học sinh giỏi Thủ đô; được Thủ tướng tặng Bằng khen. Năm 1991, chị giành Huy chương Vàng giọng hát hay PTTH toàn quốc lần thứ 2, rồi sau đó đỗ Thủ khoa Khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia. Năm 1993, chị đoạt giải Nhì ca sĩ trẻ ấn tượng. Mỹ Linh cũng là ca sĩ có nhiều bài hát thành công gắn liền với tên tuổi như các bài: “Thì thầm mùa xuân”, “Chị tôi”, “Trên đỉnh phù vân”, “Một mình”, “Hương ngọc lan”… Chị cũng là ca sỹ có nhiều album được nhiều thế hệ ưa thích như: “Xin mặt trời ngủ yên”, “Vẫn hát lời tình yêu”, “Tiếng hát Mỹ Linh”, “Made in Vietnam”, “Chat với Mozart”, “Để tình yêu hát”…

Chia sẻ về những dự định, công việc sắp tới, chị cho biết: “Nhóm Anh Em chúng tôi sẽ mở trường nhạc tư khai mạc vào ngày 15/6 tới và hội trại hè mở ra cho trẻ em Thủ đô Hà Nội  từ 1/6 – 1/8 với 2 trại, mỗi trại 4 tuần với tên gọi là music summer camp. Đây là hội trại đã mở từ mùa hè năm trước, năm nay chúng tôi lại được phụ huynh quan tâm nên quyết định tiếp tục tổ chức”.

 

“Tôi nghĩ cuộc sống vất vả làm cho đứa trẻ được rèn luyện nhiều hơn. Cả ba anh em tôi đều kiên cường tôi luyện từ nhỏ nên không sợ khó, sợ khổ. Thậm chí, khi gặp khó khăn không bao giờ lùi bước mà luôn tìm ra giải pháp giải quyết. Tôi nghĩ đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn và nhiều trải nghiệm sẽ trưởng thành tốt hơn, thành công hơn trong cuộc sống”.

Ca sĩ Mỹ Linh

Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>