Báo công nợ khống chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Rate this post

Ngày 22/4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù đối với bị cáo Phạm Trường Thành (SN 1976, quê Thái Nguyên) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 11/7/2008, được sự đồng ý của công ty P.Y (trụ sở tại Hà Nội, có vốn Nhà nước chiếm 51.02%), ông N.H.N ủy quyền cho Phạm Trường Thành được quyền giải quyết và chịu trách nhiệm về toàn bộ công việc của chi nhánh công ty tại TPHCM.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Phạm Trường Thành đã có hành vi thu tiền của khách hàng nhưng không nộp hết về công ty mà giữ lại một phần để sử dụng cá nhân. Sau đó đưa phần tiền này vào báo cáo công nợ để tránh bị phát hiện.

Cụ thể, từ tháng 5/2008 đến tháng 2/2012, công ty P.Y đã xuất chi cho chi nhánh tại TPHCM một số linh kiện, phụ tùng xe máy trị giá hơn 33 tỷ đồng. Khi hàng vào TPHCM để bán cho khách thì Thành báo cáo, tính đến ngày 28/2/2012, số hàng trên được bán cho 91 khách hàng với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng. Số hàng tồn kho có giá trị gần 3 tỷ đồng. Trong số khách hàng này thì còn 49 khách nợ với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Do thấy Thành báo cáo công nợ quá nhiều nên công ty đã cử người vào TPHCM kiểm tra, đối chiếu công nợ. Sau đó phát hiện thực tế 71 khách hàng đã thanh toán với số tiền hơn 29 tỷ đồng. Chỉ còn 29 khách hàng chưa thanh toán, nợ chỉ gần 1 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch so với báo cáo hơn 3 tỷ là do Thành chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Cũng theo bản án sơ thẩm, bị cáo Thành khai nhận đã thực hiện các giao dịch và bán số hàng hóa này cho khách ở các tỉnh miền Trung, miền Nam, Tây Nguyên,…Trong những lần bán, thu tiền thì Thành đều lấy bớt một phần tiền để sử dụng cá nhân. Sau đó báo cáo về công ty số dư công nợ phù hợp với số tiền đã lấy để tránh phát hiện. Với thủ đoạn trên, bị cáo Thành đã chiếm đoạt của công ty hơn 3.7 tỷ đồng. Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy bị cáo không có tình tiết nào mới để được giảm án nên đã tuyên bị cáo Thành y án 18 năm tù và phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>