Bí mật hạnh phúc của nông dân Hà Lan

Rate this post

Hà Lan được xem là đất nước hạnh phúc của người nông dân nhờ môi trường làm việc hiện đại, giá trị sức lao động được xem trọng và người dân hài lòng với công việc. Trong tác phẩm “Cuộc sống thuở ban đầu và truyền thống của Hà Lan” do Kathleen Phillips Sciarello chấp bút, trở thành người nông dân hạnh phúc là mong ước bấy lâu của nhân vật Willie Fesmire và nhiều gia đình nông dân Hà Lan khác.

Nếu nông dân Pháp vui nhờ vườn nho, Thái Lan có lúa gạo, Đức có lúa mì… thì bí mật hạnh phúc của nông dân Hà Lan là đàn bò sữa. Một con bò sữa Hà Lan sản xuất 8.000-10.000 lít sữa mỗi năm và mang về nguồn tài chính dồi dào cho các chủ nông trại.

Năng suất cho sữa phụ thuộc vào các yếu tố dinh dưỡng, sinh lý và tâm lý của bò. Vì vậy, ngoài thức ăn, các chủ nông trại thường quan tâm nhiều hơn tới các yếu tố chuồng trại, nghỉ ngơi, giấc ngủ… để đảm bảo bò có cuộc sống thoải mái nhất. Thậm chí, một nửa số nông trại, tương đương với gần 19.000 con bò sữa tại Hà Lan sử dụng robot để vắt sữa, đảm bảo bò không đau, dòng sữa nguyên liệu vệ sinh và năng suất cao.

Chăm sóc bò sữa cao sản là niềm hạnh phúc của nhiều nông dân Hà Lan. Ảnh: FrieslandCampina.

Chăm sóc bò sữa cao sản là niềm hạnh phúc của nhiều nông dân Hà Lan. Ảnh: FrieslandCampina.

Alex Hà, một du học sinh Việt tại Hà Lan lấy làm thú vị khi quan sát những người nông dân, kiêm ông chủ nông trại nơi đây dành tình yêu cho bò sữa. Bò được coi như một thành viên trong gia đình, được cung cấp chế độ dinh dưỡng đặc biệt, cỏ ủ chua, ngủ nệm êm, nghe nhạc thính phòng, tắm 3 lần mỗi ngày và thư thái rong chơi giữa trang trại bạt ngàn… Nhờ đối đãi tốt, giống bò cao sản của Hà Lan thường cho năng suất và chất lượng sữa cao.

Alex nhận thấy, làm chủ những trang trại rộng lớn kéo dài từ Bắc chí Nam và đàn bò giống cao sản Holstein Frisian nổi tiếng thế giới cũng là niềm tự hào của nông dân Hà Lan. Nguyên tắc “Happy cow, happy farmer” (Bò vui, nông dân hạnh phúc) bao đời nay không chỉ khiến họ sống hạnh phúc, đảm bảo thu nhập mà còn lao động hăng say. Ông Wim Van Ittersum, chủ một trang trại ở Masterbrock (Hà Lan) giải thích, chỉ khi bò được ăn no và đủ đạm, đủ sức khỏe để cho sản lượng sữa mong muốn thì người nông dân mới vui.

Bò Hà Lan có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để đảm bảo sản lượng sữa. Ảnh: FrieslandCampina.

Bò Hà Lan có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để đảm bảo sản lượng sữa. Ảnh: FrieslandCampina.

Cùng với đàn bò, sữa từ lâu đã trở thành biểu tượng của Hà Lan, bên cạnh cối xay gió và hoa tuy-lip. Vào thế kỷ 18, khi nhiều quốc gia còn chưa biết đến khái niệm bò sữa, thì Hà Lan đã sở hữu các nhà máy sản xuất sữa theo quy trình khép kín, tuyển chọn nghiêm ngặt nguồn sữa đầu vào cho đến khâu bảo quản và vận chuyển. Không phải là ngẫu nhiên mà người Hà Lan có tầm vóc cao nhất thế giới. Với tiêu chí “xây nền sức khỏe, gắn kết gia đình”, những gia đình nông dân nước này luôn coi trọng chất lượng dòng sữa, thứ thức uống góp mặt trong bữa sáng cùng bột ngũ cốc, nhâm nhi bữa xế với bánh kẹp quế truyền thống và ăn cùng các món chính trong bữa tối.

Năm 1871, mô hình hợp tác xã nuôi bò sữa đầu tiên được hình thành từ những gia đình nông dân đơn lẻ. Sau 140 năm nhân rộng và phát triển trên khắp Hà Lan, hợp tác xã nhỏ lẻ nay trở thành một trong 5 tập đoàn sữa quốc tế lớn nhất thế giới mang tên Royal FrieslandCampina. Mỗi năm, Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) và FrieslandCampina đều tổ chức các khóa huấn luyện chăn nuôi bò sữa cho nông dân khắp thế giới, đặc biệt các nước Đông Nam Á. Khóa đào tạo nhằm mục đích nhân rộng mô hình sản xuất hiện đại, các phương thức chăm sóc tiên tiến và truyền đi niềm hạnh phúc của nông dân Hà Lan.

Tại Việt Nam, FrieslandCampina không ngừng hỗ trợ chuyển giao và thúc đẩy ngành chăn nuôi bò sữa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và lợi nhuận cho người nông dân trong hơn 18 năm qua. Ngoài ra, tập đoàn còn tổ chức nhiều chương trình để giúp người tiêu dùng hiểu hơn về văn hóa, cuộc sống và con người xứ sở cối xay gió cũng như hiểu rõ hơn về giá trị của thông điệp “xây nền sức khỏe, gắn kết gia đình”.

1-JPG-3288-1428977377.jpg Ngày hội “Nông Trại Gia Đình” do nhãn hàng Dutch Lady, thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức từ ngày 15/4 đến ngày 19/4 tại công viên Lê Văn Tám (Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM). Tại ngày hội, các gia đình được đặt chân lên chuyến xe kỳ diệu trong mô hình chai sữa khổng lồ, trải nghiệm nông trại hạnh phúc của Hà Lan và tham gia nhiều hoạt động gắn kết.

An San

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>