Cách tính lương cho người đi làm dịp lễ 30

Rate this post

(Ảnh minh họa) (Ảnh minh họa)

Bộ luật Lao động 2012 và Nghị định 05/2015/NĐ-CP qui định đi làm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, 300% là tiền thưởng và cộng thêm tiền lương của ngày đó, lương người lao động đi làm ngày nghỉ, ngày lễ lên tới 400%.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4/2015, tùy thuộc vào điều kiện thực tế, nhiều doanh nghiệp có lịch làm việc bình thường vào ngày thứ 7. Vì vậy, thay vì nghỉ 2 ngày 30/4 và 1/5 rồi thứ 7 đi làm, xong lại nghỉ ngày Chủ nhật, nhiều doanh nghiệp thấy thời gian nghỉ và đi làm gián đoạn vậy, nên đề nghị người lao động đi làm vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương và được nghỉ liền 4 ngày từ 30/4, 1/5, 2/5 và 3/5.

Trong đợt nghĩ lễ 30/4, 1/5 năm 2015, theo ý kiến của luật sư về lĩnh vực lao động, việc làm, tùy theo phương án mà doanh nghiệp lựa chọn, người lao động được nhận lương như sau:

Phương án 1: Tính ngày nghỉ thứ 7 là ngày nghỉ phép

- Việc tính này đỡ rắc rối cho các doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ làm vào ngày thứ 7. Còn việc đi làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương thì mỗi nhân viênđược nhận 400% lương làm việc ngày đó.

Phương án 2: Nghỉ ngày thứ 7 nhưng không tính vào ngày phép

Trường hợp này tính theo cách cấn trừ tiền lương của 02 ngày này như sau:

- Ngày giỗ Tổ Hùng Vương đi làm được hưởng 400% tiền lương làm việc của ngày đó.

- Nghỉ thứ 7 thì bị trừ tiền lương làm việc bình thường của ngày đó.

Như vậy, làm việc ngày giỗ Tổ và nghỉ ngày thứ 7 trong trường hợp này, người lao động nhận được 300% tiền lương làm việc của ngày đó.

Tuy nhiên, trường hợp này có thể là do doanh nghiệp lựa chọn hoặc áp dụng với người lao động đã sử dụng hết số ngày phép trong năm.

Đứt cáp quang Internet: Ai phải xin lỗi cư dân mạng? Đứt cáp quang Internet: Ai phải xin lỗi cư dân mạng? Tổng duyệt diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm Chiến thắng 30/4 Tổng duyệt diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm Chiến thắng 30/4 Một trưa đất tiêu Một trưa đất tiêu

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>