Cảnh báo vô sinh từ rau bẩn nhiễm thuốc trừ sâu

Rate this post

Hiện nay, người tiêu dùng luôn phải đối diện với vấn đề thuốc trừ sâu có trong rau, củ, quả ăn hàng ngày. Việc tiêu thụ dư lượng thuốc trừ sâu kéo dài dẫn đến một số nguy cơ về sức khỏe, trong đó có nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Theo tin tức trên Men Journal, kết quả nghiên cứu mới của trường Đại học Y tế Công cộng Havard cho thấy, nam giới ăn nhiều rau củ chứa thuốc trừ sâu có số lượng tinh trùng trung bình là 86 triệu, trong khi người ăn ít có số lượng tinh trung bình 171 triệu, tức người ăn nhiều bị giảm 49% lượng tinh trùng so với người ăn ít.

Đồng thời, người tiêu thụ nhiều rau củ chứa thuốc trừ sâu có số lượng tế bào tinh trùng với hình dáng, kích thước bình thường giảm so với người ăn ít.

Lượng tinh trùng được hình thành trung bình ở nhóm tiêu thụ nhiều là 5,1%, còn nhóm tiêu thụ ít là 7,5%.

  Cảnh báo vô sinh từ rau bẩn nhiễm thuốc trừ sâu - Ảnh 1

Thuốc trừ sâu trong rau, củ có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Ảnh: Abid Katib.

“Đây là nghiên cứu rất thú vị, bước đầu chứng minh dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm có thể là một yếu tố góp phần gây ra vô sinh nam, cụ thể là làm giảm số lượng tinh trùng”, The Guardian dẫn lời Giáo sư nam khoa Allan Pacey đến từ Đại học Sheffield.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra sự liên quan giữa thuốc trừ sâu và các vấn đề sức khỏe như ung thư, chứng tăng động giảm chú ý và các rối loạn thần kinh; đặc biệt, nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây suy yếu hệ miễn dịch.

“Não bộ của một đứa trẻ phát triển rất nhanh, với tốc độ phi thường, và nếu thuốc trừ sâu vào được não, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng não bộ”, bác sĩ Phillip Landrigan, chủ tịch Khoa phòng ngừa, Trường Y Mount Sinai (Mỹ), cảnh báo.

Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu trong rau củ:

– Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm.

– Dùng nước muối 5% rửa rau.

– Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc: Cách tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

– Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ “khử” được khoảng 90% lượng thuốc trừ sâu.

– Ngoài ra, để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút cũng là một cách giúp giảm lượng thuốc trừ sâu trong rau, củ.

Thi Ân

Xem thêm video:

Chôn lấp thuốc trừ sâu, Cty Thanh Thái bị phạt gần nửa tỷ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>