Chiếm đoạt tài khoản facebook

Rate this post

Chiếm đoạt tài khoản facebook, tung tin nữ sinh bị hiếp giết 29/04/2015 08:35 GMT 7

TTO – Hai nghi phạm bị bắt khẩn cấp vì chiếm đoạt tài khoản facebook, tung tin nữ sinh viên bị hiếp giết nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng để trục lợi.

Trưởng phòng PC50 Hà Nội họp báo vụ tung tin giết nữ sinh – Ảnh MINH QUANG

Ngày 29-4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết đơn vị này đã bắt khẩn cấp hai nghi phạm Ngô Bá Sơn (31 tuổi), Vũ Văn Bằng (26 tuổi), đều trú tại phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, Internet”. 

Hai nghi phạm này bị tình nghi đã chiếm đoạt một số tài khoản Facebook và tung tin một nữ sinh bị giết vào hôm 9-4 vừa qua.

Thông tin sai sự thật trên facebook

Trước đó, ngày 9 và 10-4, trên một số báo điện tử đồng loạt đưa tin về tài khoản Facebook mang tên “Phạm Anh Tuấn” đăng tải thông tin một nữ sinh viên năm thứ nhất khoa Du lịch – Sư phạm bị hiếp giết sau khu ký túc xá Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thông tin này đã gây chấn động dư luận, thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng, làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý sinh viên các trường đại học trên địa bàn cũng như người dân  thủ đô.

Cơ quan công an đã làm rõ Phạm Văn Tuấn (quê tại Hà Nam) là chủ nhân của tài khoản Facebook “Phạm Anh Tuấn”. Tại cơ quan công an, Tuấn cho biết mình lập tài khoản này từ tháng 8-2012 và tham gia nhiều nhóm trên mạng xã hội Facebook, chỉ sử dụng vào mục đích trao đổi thông tin với bạn bè, người thân và đọc tin tức.

Từ các tài liệu thu thập được cũng như khai báo của Tuấn, công an xác định có dấu hiệu tài khoản của người này đã bị đối tượng khác chiếm quyền sử dụng và đăng tin sai sự thật. PC50 Hà Nội xác định được Vũ Văn Bằng và Ngô Bá Sơn là các nghi phạm bị tình nghi tung tin từ tài khoản của anh Tuấn.

Chiếm đoạt tài khoản, tung tin thất thiệt để kiếm tiền

 Ngô Bá Sơn và Vũ Văn Bằng đã mua các tài khoản Facebook bị hack và tạo tài khoản trên website http://dyn.com nhằm tạo ra hàng trăm tên miền có dạng http://xxxxx.dyndns.tv để thực hiện việc đăng tin sai sự thật lên các group Facebook. Khi người dùng click vào sẽ chuyển hướng người dùng từ các đường dẫn đó về các website cần tăng lượng người truy cập với mục đích hưởng tiền từ dịch vụ quảng cáo của Google.

9g17 ngày 9-4-2015, Sơn đã sử dụng các tài khoản Facebook “Phạm Anh Tuấn” và 11g13 sử dụng tài khoản Facebook “Cao Huy Phu” cùng hàng chục tài khoản khác đăng bài viết có nội dung “Sinh viên khoa Du lịch – Sư Phạm bị hiếp giết chết” trên các đường dẫn http://sinhvien9.dyndns.tv; http://sinhvien10.dyndns.tv;…

Tiếp đó, ngày 22-4-2015, vào 14g32, Bằng đã đăng nhập vào tài khoản Facebook “Tim Tím” gửi bài viết có nội dung “H.B. sẵn sàng quan hệ tình dục với ai có tiền” thông quan đường dẫn http://daythi.dnsdyn.org.

Cơ quan công an xác định từ ngày 2-3-2015 đến nay, Sơn và Bằng đã đăng hàng trăm tin khác nhau có nội dung gây sự chú ý, chủ yếu là tin khiêu dâm, cướp, giết, hiếp lên hàng trăm các group trên mạng xã hội Facebook khác nhau, mỗi nhóm từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn thành viên. Do đó, khi những tin này được đăng lên, có hàng trăm nghìn lượt xem và chia sẻ, dẫn đến một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin này. Tính đến 23-4-2015, hai nghi phạm này đã điều hướng khoảng 2,5 triệu lượt truy cập vào các website khác nhau, thu lợi hơn 20 triệu đồng.

Cảnh báo hàng loạt thủ đoạn phạm tội trên Internet

 Qua sự việc trên và hàng loạt các sự việc phạm tội khác, PC50 Hà Nội đã có cảnh báo về việc các đối tượng sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn phạm tội trên mạng Internet. Cụ thể, các nhóm đối tượng thường lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội Facebook để đăng thông tin có tính chất giật gân, thu hút sự tò mò chú ý của người đọc.

Bên cạnh đó, sự thiếu hiểu biết, thiếu cảnh giác của người dùng mạng internet, tham gia mạng xã hội dẫn đến việc mất tài khoản facebook, chủ yếu bằng cách bị các đối tượng gửi đường link đến và click vào, bị chuyển đến trang giả mạo đăng nhập facebook, bị lừa nhập email… dẫn đến bị nhiễm mã độc hoặc bị đánh cắp tài khoản, mật khẩu. Sau đó đối tượng giả danh bạn bè, người thân lừa đảo mua thẻ điện thoại, nạp tiền qua chat để chiếm đoạt.

Ngoài ra còn có các hành vi nhắn tin, gọi điện lừa đảo trúng thưởng, nạp thẻ, nạp tiền qua tài khoản ngân hàng làm thủ tục nhận thưởng, từ đó chiếm đoạt tiền của bị hại; hành vi tạo lập các website giả mạo trúng thưởng, tri ân khách hàng cũng với mục đích để người bị hại nộp tiền làm thủ tục và chiếm đoạt.

 PC50 Hà Nội đã khuyến cáo người sử dụng Internet phải thường xuyên thực hiện các biện pháp kiểm tra, bảo mật cũng như cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo trên nhằm phòng ngừa việc bị tấn công chiếm đoạt tài khoản và lừa đảo.

MINH QUANG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>