Điều diệu kỳ ở nơi nuôi dưỡng TRẺ SINH NON THIẾU THÁNG

Rate this post

Vào thăm khoa Sơ Sinh, BV Sản nhi Ninh Bình đúng ngày sản phụ Trần Thị Hiền và cháu Đỗ Trần Tường Vy 2 tháng 2 ngày tuổi được xuất viện mà chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào về một bệnh viện tỉnh mới tròn 5 tuổi.

Nhập viện trong tình trạng động thai và sinh non, sản phụ Trần Thị Hiền sinh bé Tường Vy chỉ nặng 1000g, sức khỏe yếu, chức năng hô hấp suy giảm. Ngay sau đó, bé đã được chuyển tới khoa Sơ Sinh để chăm sóc và điều trị.

Trong cơn lo lắng và tuyệt vọng, chị Trần Thị Hiền đã có lúc muốn chuyển con lên tuyến trên để điều trị, song được các bác sỹ và điều dưỡng khoa Sơ sinh thuyết phục bằng kỹ năng chăm sóc điều trị cũng như chứng kiến sự thay đổi của con hàng ngày chị Hiền đã hoàn toàn yên tâm vào trình của các y bác sỹ khoa Sơ Sinh bệnh viện Sản nhi Ninh Bình.

Trong ngày ra viện hôm 14/4, chị Hiền không dấu được niềm vui và những giọt nước mắt khi thấy con mình đã khỏe mạnh, chức năng hô hấp bình thường, bé Tường Vy đã nặng 1,8kg.

Mới vào nghề được 3 năm, song BS Phạm Thị Huế đã có tay nghề khá vững trong Khoa Sơ Sinh. Là một trong những cán bộ được chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên và trực tiếp chăm sóc bé Tường Vy, BS Phạm Thị Huế cho biết, mặc dù chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng rất vất vả và đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỷ mỷ, song được chứng kiến những thay đổi của các bé và giúp thêm trẻ có cơ hội được sống sót là động lực và niềm vui để các cán bộ thêm gắn bó với khoa.

 

Chăm sóc trẻ sinh non ở BV Sản nhi Ninh Bình

Trong khoa Sơ Sinh còn có 40 trẻ khác, có bé nặng 600g, 700g , 800g… đang được các 40 bác sỹ, điều dưỡng chăm sóc ngày đêm. Mỗi ngày các bé được các điều dưỡng cho ăn từ 8-12 lần và được giám sát chức năng sống từng phút, từng giây. Các cán bộ khoa Sơ sinh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật để nuôi dưỡng trẻ, đặc biệt là trẻ đẻ non thiếu tháng như kỹ thuật đặng Longline; kỹ thuật làm mát não hạn chế tỷ lệ bại não, đặt catherter tĩnh mạch rốn, kiểm soát huyết áp động mạch xâm lấn…Đây là những kỹ thuật chuyển giao từ Đề án Bệnh viện vệ tinh do BV Nhi TW và BV Phụ sản TW chuyển giao cho BV Sản nhi Ninh Bình.

BSCK II Phạm Cầm Kỳ, Giám đốc bệnh viện cho biết, được nhận chuyển giao kỹ thuật từ Đề án BV vệ tinh đã góp phần giúp bệnh viện có sự chuyển biến rõ rệt từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và kỹ thuật chuyên môn.

Năm 2010, BV Sản Nhi Ninh Bình được thành lập từ 2 khoa Sản và Nhi được tách ra từ BV ĐK tinh Ninh Bình. Khi đó, các BV chỉ có trên 100 giường bệnh với 32 bác sỹ/104 cán bộ với Trang thiết bị trị giá 7 tỷ. Đến nay, sau 5 năm, BV có 103 BS/500 cán bộ, Trang thiết bị được đầu tư lên đến 100 tỷ đồng, với 600 giường bệnh thực kê/400 giường kế hoạch. Bệnh viện đã cử hơn 50 cán bộ đi học tập và nhận chuyển giao 25 gói kỹ thuật từ BV Nhi TW.

Sau 5 năm thành lập và 2 năm trở lại đây khi được tiếp nhận các gói đào tạo kỹ thuật được chuyển giao, chất lượng điều trị sơ sinh ngày càng cao, đặc biệt là điều trị trẻ sơ sinh, non tháng đã trở thành thường quy. BV đã chăm sóc và điều trị thành công nhiều trẻ sơ sinh từ 700g, trong đó có nhiều ca khó như shock nhiễm trùng sơ sinh, viêm màng não mủ sơ sinh…. Đặc biệt sự phối hợp chặt chẽ giữa khoa Sản và khoa Sơ Sinh đã giúp cho nhiều bệnh lý của trẻ sơ sinh được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế số lượng sơ sinh cũng như sản phụ phải chuyển lên tuyến trên.

Khi mới thành lập, tỷ lệ chuyển tuyến của BV là 3,05%, đến cuối năm 2014 ,tỷ lệ chuyển tuyến là 1,47%, trong đó tỷ lệ chuyển tuyến giảm mạnh ở chuyên khoa Cấp cứu hồi sức; Nội nhi- Sơ sinh và Ngoại nhi.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của Đề án BV vệ tinh, BS CK II Phạm Cầm Kỳ cũng đề nghị cần duy trì liên tục kênh trao đổi thông tin giữa bệnh viện hạt nhân và bệnh viện vệ tinh nhằm tăng cường chất lượng chuyển giao kỹ thuật và các gói đào tạo. Bệnh viện hạt nhân tăng cường cường thời gian thực hành, giải quyết tình huống trong các khóa đào tạo, đồng thời tăng cường công tác giám sát sau chuyển giao lũ thuật tại các bệnh viện vệ tinh, cử cán bộ vể các bệnh viện vệ tinh để hướng dẫn triển khai….

L.Hảo – T.Ân/ Báo Gia đình & Xã hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>