Dự án đường sắt Cát Linh

Rate this post

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 27/3, nội dung nhận được nhiều sự quan tâm là vấn đề chặt hạ cây xanh ở Hà Nội, trong đó có việc chặt hàng xà cừ phục vụ cho dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, dự án trên được đánh giá tác động môi trường từ năm 2008 và không đề cập tới nội dung chặt cây xanh đường Nguyễn Trãi, nhưng việc này đã diễn ra. “Theo quy định, muốn chặt hạ cây thì phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung, nhưng dự án vẫn chưa thực hiện điều này. Tổng cục đang làm rõ”, ông Tùng nói.

anh-3-1426833017-1200x0-5832-1427452816.

Hơn 400 cây xà cừ đã bị chặt trên tuyến đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Bá Đô.

Theo ông Tùng, Luật thủ đô quy định, việc chặt hạ cây phải xin ý kiến của các cấp, nhất là với quy mô lớn như vậy thì nên tham khảo ý kiến của các đơn vị liên quan và phải có đánh giá tác động môi trường. Nhưng Hà Nội chưa tham vấn việc này với Bộ khi triển khai dự án.

Trước đó, tại hội thảo về cây xanh ở Hà Nội, giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam khẳng định, đề án xây dựng đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông không nói tới việc chặt hạ hàng cây xà cừ hai bên đường Nguyễn Trãi.

“Là người tham gia Hội đồng thẩm định đánh giá dự án, tôi không thấy có câu nào chủ dự án hay nhà tư vấn nói sẽ chặt tất cả hàng cây dọc tuyến Nguyễn Trãi, Bưởi, Cổ Nhuế”, giáo sư Đăng cho hay.

Theo vị chuyên gia này, hàng cây bị chặt ở đường Nguyễn Trãi, Cổ Nhuế, Bưởi là sai với Luật Bảo vệ môi trường, Luật đầu tư. Nếu dự án có nội dung chặt cây, phá nhà thì phải được báo cáo trong tác động môi trường và phải được Hội đồng thẩm định thông qua, lập hồ sơ gửi tới Bộ Tài nguyên xem xét. 

Trước đó, vào cuối năm 2014, đưa ra lý do để đảm bảo an toàn cho đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông và xây dựng nút giao thông 4 tầng Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển, Sở Xây dựng Hà Nội đã chặt hạ hơn 400 cây xà cừ và hàng chục cây khác trên tuyến đường Nguyễn Trãi.

Hương Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>