Dưa hấu miền Trung: Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi lên tiếng về nghi vấn “ăn trên lưng nông dân 2.000 đồng

Rate this post

Sau khi báo chí thông tin về việc một số cán bộ Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đứng ra làm đầu mối thu gom đã “ăn” trên lưng của bà con nông dân tới 2.000 đồng/kg dưa khiến dư luận bất bình, chiều ngày 7/5, bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã ký viết công văn số 2002-CV/TĐTN-TNNT, làm rõ những thông tin trên.

Theo đó, vào ngày 3/5/2015, sau khi nhận được thông tin từ Bí thư đoàn xã Tịnh Hiệp đề nghị có 10 tấn dưa Hắc mỹ nhân cần bán, giá thương lái mua là 3.500 đồng/kg, Tỉnh Đoàn thống nhất nâng giá dưa thành 5.000 đồng/kg để người dân đảm bảo có lãi, tiếp tục ổn định cuộc sống. Sau đó liên hệ và thống nhất với đầu mối ở Hà Nội thu mua 10 tấn dưa với giá 5.000 đồng (chưa tính tiền chuyên chở). Đến ngày 6/5/2015, người bán dưa phản hồi dưa non, không ngọt, Tỉnh Đoàn làm việc lại với đoàn xã Tịnh hiệp để trao đổi với bà con thống nhất giảm 1 tấn dưa hao hụt, dưa non, chỉ tính tiền 9 tấn (xe 10 tấn).

Số tiền thu được sau khi đầu mối Hà Nội chuyển về sẽ được chuyển trả cho bà con nông dân (hiện nay số tiền này vẫn chưa được chuyển trả cho bà con). Giá dưa bán tại Hà Nội do đầu mối quyết định khi cộng tiền chuyên chở, bốc vác, Tỉnh Đoàn không tham gia, chỉ làm đầu mối bán giúp dưa cho bà con nông dân.

Về việc ông Võ Tấn Hồng, Chủ tịch UBND xã trả lời giá dưa 3000 đồng/kg là giá dưa hồng (dưa An tiêm chứ không phải dưa Hắc mỹ nhân).

Công văn của Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi về vụ ăn trên lưng nông dân 2.000 đồng/kg dưa .

Tỉnh Đoàn cũng cho biết, vào ngày 11/4/2015, sau khi được tin dưa hấu bị thương lái ép giá 600 đồng/kg, Tỉnh Đoàn thống nhất nâng giá dưa thành 2000 đồng/kg (ngày 13/4/2015 sau khi thỏa thuận với các đầu mối tiêu thụ nâng giá dưa thành 3000 đồng để hỗ trợ bà con nông dân). Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi thu mua 40 tấn dưa hấu (dưa An tiêm, loại tròn) cho bà con tại ruộng với giá 2000 đồng/kg và tổ chức bán tại tỉnh với giá 4000 đồng/kg là đúng sự thật. Tuy nhiên, đây là chủ trương của Tỉnh Đoàn sau khi trừ chi phí chuyên chở, rơm, hư hỏng, hao hụt còn lại 1000 đồng/kg trả thêm cho bà con.

Thực tế, ngày 15/4/2015 Tỉnh Đoàn đã trả tiền chênh lệch đợt 1 và đợt 2 cho bà con nông dân tại xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh), xã Bình An và Bình Minh (H. Bình Sơn) là hơn 38 triệu đồng. Việc này có tin phát sóng của Đài truyền hình Quảng Ngãi và có danh sách ký nhận của người dân, chứng kiến của lãnh đạo xã.

Ngoài ra, khi dưa chở đi các tỉnh sẽ có hao hụt khoảng hơn 500kg (hao gió), hư hỏng… nhiều người tiêu thụ yêu cầu Tỉnh Đoàn bù kinh phí hỗ trợ. Tỉnh Đoàn đã bù 17 triệu đồng mua dưa hấu bù cho các đầu mối vì không thể trừ kinh phí của người dân.

Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi liên hệ với các tổ chức từ thiện và đoàn thể ngoài tỉnh thu mua dưa hấu cho bà con nông dân với giá 3.000 đồng/kg, tại địa phương người bán dưa tự thỏa thuận với người bốc xếp và bán rơm 300 đồng/kg (dưa 2.700 đồng/kg, rơm, bốc xếp 300 đồng/kg).

Chiều cùng ngày, qua trao đổi điện thoại, bà Hà Thị Anh Thư xác nhận thông tin trong văn bán ký viết. Bà Thư cũng thừa nhận sai sót do bà con nóng vội muốn bán dưa nên khi dưa chưa chín đều đã cắt bán, cán bộ xã đoàn thì thiếu kiểm tra chất lượng dưa ảnh hưởng đến chính người tiêu thụ dưa giúp bà con nông dân.

“Chủ trương nâng giá dưa so với thương lái là ý kiến chung của cộng đồng thu mua dưa hỗ trợ để tăng thêm tiền cho bà con sớm vượt qua khó khăn (dưa An tiêm thương lái mua 600 đồng/kg thì Tỉnh Đoàn mua 2.000 đồng/kg, sau nâng lên 3.000 đồng/kg; dưa Hắc mỹ nhân thì thương lái mua 3.500 đồng/kg nâng giá 5.000 đồng/kg). Khi bên thu mua chuyển trả tiền (trừ chi phí phát sinh như dưa hỏng, dập, hao gió, dưa non, không đỏ…) thì sẽ trả tiền cho bà con. Đợt này do ngoài Hà Nội vẫn chưa bán xong dưa nên chúng tôi chưa nhận lại được số tiền hao hụt để trả lại cho bà con nông dân, tuy nhiên chúng tôi cam đoan sau khi chiến dịch kết thúc, toàn bộ tiền hao hụt sẽ được trả lại. Trước đó, ngày 15/4/2015 Tỉnh Đoàn đã trả tiền chênh lệch đợt 1 và đợt 2 cho bà con nông dân tại xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh), xã Bình An và Bình Minh (H. Bình Sơn) là hơn 38 triệu đồng”, bà Thư cho biết.

Giấy xác nhận của Bí thư xã Tịnh Hiệp đã mua dưa cho một hộ nông dân và chuyển ra Hà Nội tiêu thụ với giá bán 5.000 đồng/kg.

Bà Anh Thư cho biết, mỗi đợt bán dưa đều có giấy tờ xác nhận đầy đủ.

Chương trình giải cứu dưa làm việc làm có ý nghĩa của tuổi trẻ tỉnh Quảng Ngãi, được cấp ủy ghi nhận, các cơ quan truyền thông ủng hộ, đông đảo bà con nông dân, đoàn viên thanh niên và các tổ chức thiện nguyện chung tay góp sức.

Đến thời điểm này, Tỉnh Đoàn đã bán giúp bà con 754,5 tấn dưa, kêu gọi tổ chức thiện nguyện chỗ anh Đặng Tấn Quỳnh thu mua hơn 800 tấn. Hiện số tiền các đơn vị, cá nhân thu mua dưa chuyển trả cho bà con là 1.581.735.000 đồng. Số tiền dưa các đầu mối, cá nhân, đơn vị chuyển về cho bà con nông dân là 601 triệu đồng (trong đó tiền 9 tấn dưa Hắc mỹ nhân là 45 triệu đồng).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>