Giảm tình trạng đau khớp cho phụ nữ sau sinh

Rate this post

Giảm tình trạng đau khớp cho phụ nữ sau sinh

 

Phụ nữ sau sinh thường phải đối mặt với tình trạng đau mỏi khớp. Đây là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu người mẹ không biết cách rèn luyện, cung cấp dinh dưỡng hợp lý, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn sau này. Vì thế, ngoài việc chăm sóc con nhỏ, bạn nên quan tâm đến sức khoẻ của khớp thời gian này.

Việc đau khớp sau sinh

Sau khi sinh con, hiện tượng đau nhức, mỏi khớp xương hoặc các cơ xuất hiện ở hầu hết các bà mẹ. Các cơn đau mỏi hay tập trung ở vùng tay hoặc lưng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Việc sinh con khiến cơ thể thiếu vitamin B12 làm cản trở dây thần kinh ngoại vi. Việc này gây tê và đau khớp. Ngoài ra, người mẹ thiếu can-xi, vitamin D cũng dễ gây tình trạng đau mỏi.

Những bà mẹ không có chế độ nghỉ ngơi thích hợp,  phải hoạt động thường xuyên, lao động nặng cũng dễ khiến khớp, xương đau so với người bình thường. Đôi lúc, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

Giảm tình trạng đau khớp cho phụ nữ sau sinh  

Phụ nữ sau sinh thường phải đối mặt với tình trạng đau khớp (Ảnh: Internet)

Tình trạng này khiến phụ nữ mệt mỏi, ngại vận động. Về lâu dài, các cơn đau khớp có thể khiến cơ thể người mẹ mang các bệnh về khớp.

Điều trị

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Vân, chuyên khoa Nội  tại Bộ Y tế, tuỳ vào nguyên nhân mà có cách điều trị tình trạng này. Sau khi khám và xác định nguyên nhân, các bác sỹ sẽ cho bạn uống thuốc bổ sung chất để hỗ trợ các khớp, giúp khớp linh hoạt hơn. Hiện nay, có nhiều thuốc giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, song quan trọng nhất vẫn là chế độ dinh dưỡng của các mẹ. Ngoài ra, với những mẹ bị đau do bệnh sẽ được các bác sỹ điều trị bằng thuốc phù hợp.

Phòng ngừa

Bác sỹ Vân cho biết, các mẹ có thể giảm bớt tình trạng đau mỏi các khớp thông qua một số biện pháp đơn giản. Khi cảm thấy đau, bạn có thể giảm đau bằng việc chườm nóng. Một số nguyên liệu bác sỹ khuyên dùng là ngải cứu rang muối, gừng rang muối… rồi đắp lên chỗ bị đau. Việc đắp nên kết hợp với mát xa nhẹ nhàng. Các mẹ mới sinh cần tập thể dục nhẹ nhàng. Chỉ cần những động tác khoan thai như vẩy cổ tay, vươn khớp cũng có thể giúp khớp bạn linh hoạt, tránh tình trạng đau nhức.

Giảm tình trạng đau khớp cho phụ nữ sau sinh  

Chú ý chế độ dinh dưỡng và tập luyện nhẹ nhàng có thể giúp các mẹ giảm đau khớp (Ảnh: Internet)

Về chế độ dinh dưỡng, bác sỹ Vân nhắc nhở các mẹ không nên ăn kiêng thái quá. Bữa ăn hằng ngày cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm D, B và canxi. Ngoài ra, nếu các bác sỹ xác nhận bạn bị thiếu canxi, bạn có thể uống canxi bổ sung. Trước 9h, bạn có thể tắm nắng mỗi ngày.

Để máu được lưu thông dễ dàng, khi bị đau, bạn tuyệt đối không băng các vùng cơ lại. Việc này không hề giúp cơn đau giảm bớt mà còn làm cơn đau thêm trầm trọng. Thậm chí làm tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh ở cơ, khớp.

Dù các cơn đau chưa xuất hiện thường xuyên, bạn vẫn cần có chế độ nghỉ ngơi thích hợp. Việc thư giãn giúp các vùng cơ quanh cổ, tay chân, vai… được tăng lượng máu, phục hồi khả năng tuần hoàn. Đặc biệt, khi thấy đau nhiều, bạn cần dừng các hoạt động nặng, hoạt động nhiều.

Khi đã áp dụng các biện pháp một cách đầy đủ mà cơn đau vẫn xuất hiện thường xuyên và tăng mức độ, phụ nữ sau sinh nên đi khám để xác định nguyên nhân và có cách điều trị phụ hợp.

Để tránh tình trạng sau sinh xuất hiện các cơn đau, thai phụ nên rèn luyện thường xuyên bằng các bài tập dành cho phụ nữ có thai. Chế độ dinh dưỡng cần được đảm bảo cho cả mẹ và thai nhi.

Thanh Nguyên

Theo Suckhoedoisong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>