Giới lập trình viên: đưa ứng dụng Android lên Windows 10 còn lắm bất cập!

Rate this post

Có vẻ như tham vọng chuyển đổi ứng dụng từ Android sang Windows 10 không đơn giản như Microsoft từng hứa hẹn. Windows 10 cho phép bạn sử dụng biểu tượng “ngón tay thối”Ngoài “em gái sexy”, Cortana trên Windows 10 có thể là một anh chàng vui tínhWindows Media Center sẽ biến mất trên Windows 10Tính năng Continuum trên Windows 10 di động chỉ sử dụng được nếu có phần cứng mới của Qualcomm

Một trong những điểm nhấn của Microsoft tại sự kiện Build 2015 cách đây ít ngày chính là việc hãng tuyên bố đưa thành công các ứng dụng từ nền tảng đối thủ là Android và iOS lên Windows 10 thế hệ mới.

Điều này được cho là sẽ giúp Microsoft giải quyết các vấn đề liên quan tới lượng ứng dụng bị thiếu hụt trên Windows Store, đồng thời khiến kho ứng dụng của họ trở nên đa dạng hơn và việc cập nhật các phiên bản mới cũng diễn ra nhanh hơn.

Về phía Android, Microsoft cho phép các nhà phát triển sử dụng Java và C trên Windows 10, tuy nhiên, trên thực tế, việc biên dịch ứng dụng luôn là điều khó khăn nhất.

Còn theo đánh giá của giới lập trình, đặc biệt là cây cổ thụ Rudy Huyn – coder nổi tiếng trên nền tảng Windows Phone thì cho rằng, việc biên dịch ứng dụng chỉ cung cấp cho Windows 10 những ứng dụng cơ bản, còn với những trò chơi, ứng dụng phức tạp thì vẫn cần tới việc biên dịch thủ công.

Trong khi đó, mục tiêu mà gã khổng lồ phần mềm Mỹ hướng tới chính là đơn giản hóa các bước chuyển đổi từ Android sang Windows, đồng thời hạn chế các thay đổi mà giới lập trình viên cần thực hiện trên Windows, Cortana, Xbox Live, Hologram, Live Tiles…

Cụ thể, sau khi xem lại nội dung công cụ Project Astoria tại sự kiện Build 2015, phần lớn những câu trả lời mà giới lập trình viên nhận được từ Microsoft hầu như là không, khi hãng khẳng định sẽ không thể hỗ trợ được nhiều cho các hàm API trên Android giúp chuyển đổi ứng dụng lên Windows 10.

Giả sử như các dịch vụ truy cập kết nối Bluetooth sẽ không được hỗ trợ đầy đủ, điều này đồng nghĩa, người dùng không thể sử dụng các ứng dụng của gậy tự sướng. Điều này cũng xảy ra tương tự với phần âm thanh dưới nền, do đó, việc chuyển đổi các ứng dụng chơi nhạc sẽ không hề dễ dàng.

Một điều quan trọng nữa, chính là việc biên dịch ứng dụng sẽ cần nhiều tới các hàm API của Microsoft để các file APK của Android có thể chạy được trên Windows 10. Tuy nhiên, có vẻ như các API của hãng vẫn đang tồn tại khá nhiều lỗ hổng cần khắc phục.

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, Microsoft khẳng định rằng, các ứng dụng Android sẽ không cần tới nhiều sự thay đổi để có thể chạy trên Windows, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các lập trình viên có thể tải lên các file APK thay vì APX lên Windows Store.

Tham khảo: wmpoweruser

>> Windows 10 cho phép bạn sử dụng biểu tượng “ngón tay thối”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>