Hàn Quốc công bố kế hoạch trục vớt phà Sewol

Rate this post

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, bộ trưởng An ninh Park In-yong cho biết, chính phủ đã thông qua kế hoạch của Bộ Hàng hải đề nghị trục vớt phà Sewol từ đáy biển ngoài khơi bờ biển phía tây nam Hàn Quốc.

Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Park Geun-hye hứa sẽ dùng mọi biện pháp để trục vớt phà Sewol trong buổi lễ kỷ niệm 1 năm thảm họa chìm phà hồi tuần trước.

Theo đó, chiến dịch trục vớt chiếc phà nặng 6.825 tấn sẽ bắt đầu từ tháng 9 tới ở ngoài khơi đảo Jindo. Hiện phà Sewol đang nằm ở độ sâu 40m tính từ mặt nước biển.

Theo thông tin ban đầu, ước tính chi phí trục vớt phà Sewol vào khoảng 90-140 triệu USD và chiến dịch có thể kéo dài tối đa tới một năm rưỡi. 

Gia đình các nạn nhân vụ chìm phà cũng lo lắng việc trục vớt sẽ làm tổn hại thi thể nạn nhân mắc kẹt bên trong phà.

 “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp toàn diện để đảm bảo để giữ nguyên các thi thể đang bị mắc kẹt”, Bộ trưởng Hàng hải Yoo Ki June cam kết.

Trước đó, giới chức Hàn Quốc đã phải đối mặt với chỉ trích từ phía gia đình các nạn nhân khi họ cho rằng chính phủ đang cố trì hoãn việc trục vớt phà do lo ngại chi phí cao. 

Trục vớt phà Sewol phà là một trong những yêu cầu của các gia đình nạn nhân, mục đích là tìm ra 9 thi thể vẫn còn mất tích và giúp tiết lộ thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại không chắc việc trục vớt sẽ hé lộ những phát hiện mới và người mất tích .

Chiếc phà Sewol chở 476 hành khách, bao gồm 325 học sinh đã bị chìm ở ngoài khơi bờ biển phía tây nam Hàn Quốc vào ngày 16/4 năm ngoái. Chỉ có 75 học sinh được cứu sống. Đến thời điểm này có 295 thi thể đã được tìm thấy, trong khi 9 nạn nhân khác vẫn mất tích sau vụ chìm phà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>