Hơn chục hài cốt được tìm thấy trong vườn cao su ở Quảng Trị

Rate this post

a-hai-cot-liet-sy-Luong-Le-4-8406-142751

Các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy trong tăng võng dù màu xanh. Ảnh: Quang Hà

Ngày 28/3, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị) cho hay đơn vị này tìm kiếm được tổng cộng 11 hài cốt trong vườn cao su ở xã Gio An (huyện Gio Linh, Quảng Trị).

Cách đây nửa tháng, từ thông tin của người dân, lực lượng quân sự tỉnh Quảng Trị triển khai tìm kiếm, cất bốc được 11 bộ hài cốt. Nhiều phần xương của những bộ hài cốt này đã phân hủy, gãy mục nhưng xương ống chân, ống tay vẫn còn khá nguyên vẹn. Đi kèm hài cốt là tăng võng bộ đội màu xanh, cùng các di vật như huy hiệu Đoàn, thìa nhựa, thắt lưng, đế giày, cúc áo…

Người dân địa phương cho biết, thời kháng chiến chống Mỹ, ở khu vực này có một ngôi mộ tập thể của khoảng 40 chiến sĩ. Năm 1992, chính quyền và nhân dân Gio An tìm kiếm, quy tập vào nghĩa trang huyện 11 bộ hài cốt liệt sĩ.

Cùng ngày, Đoàn kinh tế quốc phòng 337 cũng tiến hành quy tập 4 bộ hài cốt liệt sĩ tại nhà ông Trương Quyền ở thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp (huyện Hướng Hóa).

a-hai-cot-liet-sy-Luong-Le-5-4584-142751

Trong nhiều ngày qua, lực lượng quân sự Quảng Trị liên tục phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Quang Hà

Ông Quyền cho hay trong lúc đào móng làm nhà phát hiện nhiều dấu vết hài cốt bộ đội nên đã báo với nhà chức trách. Bốn bộ hài cốt gồm nhiều xương gói trong tăng, võng dù bộ đội…

Khu vực này từng xảy ra nhiều trận đánh ác liệt. Vào khoảng năm 1978-1980, huyện đội huyện Hướng Hóa đã cất bốc được 6 hài cốt liệt sĩ tại đây.

Nhà chức trách tiếp tục mở rộng tìm kiếm ở hai địa điểm trên, đồng thời xác định nguồn gốc và danh tính của những bộ hài cốt mới được tìm thấy.

Hoàng Táo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>