Khi người nổi tiếng vô tư vi phạm chính sách dân số

Rate this post

 

Nhiều trang web “vô tư” đưa tin nghệ sĩ thích sinh con thứ ba. Họ chưa ý thức được rằng, việc gia tăng dân số bất hợp lý sẽ tạo gánh nặng cho xã hội.Ảnh: TL

Nhiều trang web “vô tư” đưa tin nghệ sĩ thích sinh con thứ ba. Họ chưa ý thức được rằng, việc gia tăng dân số bất hợp lý sẽ tạo gánh nặng cho xã hội. Ảnh: TL

 

Con nghệ sỹ “hot” không kém các sao

Bất kể hình ảnh nào liên quan đến đời sống của các văn nghệ sỹ, người nổi tiếng đều được công chúng háo hức xem. Từ chuyện thay đổi mái tóc, cách trang điểm, sửa mũi đến việc có đôi giày, đồng hồ đeo tay, kính mắt, quần áo hay ô tô mới đều có rất nhiều người xem và bình luận trên các báo điện tử và trang mạng xã hội.

Đặc biệt, hình ảnh những đứa con của họ cũng được “săn đón” không kém gì cha mẹ. Vì thế, mỗi khi có dòng tít kiểu như: “Con gái Đoan Trang “đội nắng” tập đi cùng bố mẹ”, “Lý Hải khoe ảnh con gái một tháng tuổi”, “Trương Quỳnh Anh đưa con trai ra tận sân bay đón Tim”, “Subeo – con trai Hồ Ngọc Hà mặc đỉnh nhất showbiz Việt”… là ngay lập tức, lượng truy cập có thể đứng đầu chuyên mục hoặc toàn trang của ngày hôm đó. Điều đó cho thấy, sự quan tâm của công chúng tới con cái của các nghệ sỹ là rất lớn. Hình ảnh đáng yêu của các cô bé, cậu bé được bạn đọc thích thú nhìn ngắm, bình luận đôi khi còn nhiều hơn cả các hotboy, hotgirl đình đám. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn lùng mua quần áo, giày dép giống của các bé cho con mình.

Nhận thấy độ “hot” của các bé được nhiều người quan tâm, một số nghệ sỹ sợ ảnh hưởng đến con cái của mình, nên đã có hẳn một “chiến lược” bao bọc cực kỳ kỹ lưỡng, không để cho bất cứ hình ảnh nào của con xuất hiện như ca sỹ Phương Thanh, cặp đôi Thủy Tiên – Công Vinh… Ngược lại, cũng có rất nhiều nghệ sỹ thoải mái khoe hình con cái như một cách chia sẻ, cũng có người khoe con như một cách thu hút sự quan tâm của công chúng đối với mình. Do đó, việc họ sinh con đầu lòng, trai hay gái, sinh con thứ hai, thậm chí là sinh con thứ ba cũng được độc giả rất chú ý qua cách tìm kiếm của bạn đọc.

Trên công cụ tìm kiếm thông dụng Google, có các dòng chữ rất dài liên quan đến việc tìm hiểu về việc sinh con của các văn nghệ sỹ: “MC Phan Anh có mấy con”, “MC Phan Anh có ba con”, “Ốc Thanh Vân sinh con”, “Ốc Thanh Vân sinh con lần ba”, “Ốc Thanh Vân sinh bé thứ ba” “Vợ Lý Hải mới sinh”, “Vợ Lý Hải sinh con”, “Quang Thắng sinh con thứ ba”… với kết quả tìm kiếm từ vài trăm nghìn tới hàng triệu trong vòng chưa đầy 1 giây.

Sinh đẻ không phải là “chuyện riêng” của mỗi gia đình

Những hình ảnh đông con của các văn nghệ sỹ, phần lớn có thể thấy vai trò “đắc lực” của một số tờ báo, trang tin điện tử. Các tít bài như “Biên tập viên Quang Minh tất bật đưa ba con tới lớp trước giờ làm”, “Bà mẹ bốn con Trang Nhung hát vẫn sung”, “Ốc Thanh Vân sinh con thứ ba”, “Vợ Lý Hải sinh con thứ ba”, “Nhan sắc trẻ đẹp của vợ MC Phan Anh dù đã ba con”, “Những sao Việt sinh con nhiều nhất showbiz” rất hút bạn đọc. Đặc biệt, các thông tin sao Việt sinh con trai, mang thai con trai lại càng hấp dẫn độc giả (?!).

Người Việt vốn có tâm lý ưa thích con trai, coi con trai như “của để dành” để nương tựa lúc tuổi già. Bên cạnh đó, quan niệm cổ xưa của các cụ là “đông con, đông của”, nên không chỉ người giàu nghĩ rằng “mình có điều kiện lo cho con cái thì mình sinh nhiều con” mà ngay cả người nghèo, không có điều kiện vẫn cố sinh cho “thêm của”. Do đó, dù vô tình hay cố ý thì vô hình trung, hình ảnh các nghệ sỹ rạng rỡ cùng với đàn con được nhiều người ngầm hiểu “như một hình mẫu” của gia đình thời hiện đại. Thậm chí, MC Thanh Thảo còn cho rằng, việc sinh con thứ hai vẫn ít, tốt nhất là nên sinh ba đứa thì nhà sẽ vui hơn nhiều (!?).

Lâu nay, người dân vẫn đặt ra câu hỏi “Sinh con thứ ba trở lên có bị xử phạt không?”, “Sinh con thứ ba bị phạt như thế nào?”… Trước câu hỏi này, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế từng nhấn mạnh, không có chế tài xử phạt người dân khi sinh con thứ ba (đối với các đảng viên, cán bộ công chức thì phải tuân theo điều lệ của tổ chức, cơ quan mình). Bản chất của công tác dân số là tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức, thể hiện trách nhiệm của bản thân với chất lượng sống của gia đình mình và cộng đồng bằng việc sinh đẻ có kế hoạch. Việt Nam vẫn là một nước đông dân, với tổng số dân trên 90 triệu người (năm 2013), đứng thứ 13 trên thế giới, đứng thứ 3 ở Đông Nam Á và là nước có mật độ dân số cao (273 người/km2), gấp 5 lần so với bình quân của thế giới và 2 lần so với khu vực châu Á. Ngay cả so với nước đông dân như Trung Quốc, mật độ dân số của nước ta cũng cao gấp 1,8 lần. Vì thế, việc sinh đẻ tự phát sẽ khiến dân số gia tăng, gây sức ép, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội. Nhờ cuộc vận động sinh đẻ có kế hoạch, hơn 50 năm qua, người dân đã hiểu và tự nguyện sinh đẻ có trách nhiệm với gia đình và đất nước.

Là cơ quan tham mưu về công tác DS-KHHGĐ cho Bộ Y tế, Chính phủ, năm 2014, Tổng cục DS-KHHGĐ cũng đã đưa ra thông điệp để vận động người dân “Hãy nên sinh đủ hai con”. Đối với những người đã đẻ một con thì “hãy nên sinh đủ hai con”. Đối với những người đã có hai con rồi thì dừng lại, kể cả con trai cũng như con gái. Vì quy luật tự nhiên đã có sự cân bằng giữa số nam và số nữ, tránh hệ lụy nghiêm trọng về việc thừa nam thiếu nữ trong tương lai. Đây cũng chính là cuộc vận động vì chất lượng dân số, vì sự phát triển của đất nước.

Người nổi tiếng là những người có sức ảnh hưởng lớn đối với công chúng. Mỗi hành vi, mỗi lời nói của họ đều là một hình mẫu để công chúng nhìn vào học tập, soi xét hoặc bắt chước. Do đó, không thể hiểu đơn giản việc sinh con là “chuyện riêng” của mỗi gia đình mà nó còn là vấn đề của quốc gia, của dân tộc. Việc sinh đẻ ấy không chỉ là quyền lợi, mà còn là nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng đối với đất nước, với sự trường tồn của dân tộc.

 

Nhìn tổng quát, trong những năm qua, tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) của Việt Nam liên tục giảm từ 6,39 con (năm 1961) xuống còn 2,09 con (năm 2006) và đạt mức sinh thay thế là 2,1 con (năm 2014).

Chỉ tính riêng trong hơn 20 năm qua, theo các nhà khoa học, Việt Nam đã tránh sinh được trên 18 triệu trường hợp. Điều đó có ý nghĩa hết sức to lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung, nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, nâng cao các chỉ số sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>