Mỹ nên trừng phạt Nga để ngăn cản Iran có S

Rate this post

Mỹ cho hay, Washington nên sử dụng các lệnh trừng phạt chống Nga nhằm phản ứng với việc Moscow đang định bán các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Cận cảnh tên lửa vũ trụ Nga vừa rơi Nga: Tên lửa vũ trụ rơi xuống ngôi làng ở tỉnh Arkhangelsk Ba Lan quyết định mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

“Chúng tôi tin rằng những lệnh trừng phạt của Mỹ nên được sử dụng nhằm ngăn cản Nga ban giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 hoặc các loại vũ khí nguy hiểm khác cho Iran”, 2 nhà lập pháp Ed Royce và Eliot Engel viết trong một bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Mỹ nên trừng phạt Nga để ngăn cản Iran có S-300S-300 sẽ gây khó khăn cho Mỹ trong việc loại bỏ các mối đe doạ từ vũ khí hạt nhân của Iran

Đầu tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kí sắc lệnh bãi bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran sau khi nhóm P5 1 và Tehran thống nhất về một thoả thuận khung về chương trình hạt nhân gây tranh cãi bấy lâu của Iran.

2 nhà lập pháp khẳng định rằng việc bàn giao hệ thống tên lửa S-300 sẽ làm tăng khả năng phòng không của quân đội Iran và từ đó gây khó khăn cho Mỹ trong việc loại bỏ các mối đe doạ từ vũ khí hạt nhân của Iran.

Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng, không có lí do cho việc Nga tiếp tục giữ lệnh cấm vận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, do trên thực tế đây là một loại vũ khí chỉ mang tính phòng thủ.

Sau quyết định này của Moscow, Tổng thống Obama cho biết, ông cảm thấy bất ngờ trước việc Nga giữ lệnh cấm bán S-300 lâu đến vậy, do Nga không hề bị bắt buộc ngừng bán vũ khí phòng thủ cho Iran.

Vào năm 2007, Nga đã đồng ý bán 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1/SA-20 Gargoyle SAM cho Iran trị giá 800 triệu USD. Tuy nhiên, vào tháng 6-2009, Liên Hợp Quốc công bố lệnh trừng phạt nhằm vào Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Nga đã tự nguyện tham gia và đình chỉ các hoạt động bán vũ khí cho Iran.

Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn Thích và chia sẻ bài viết trên: Tin Tức Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>