Nhân viên y tế sẽ được thay đổi trang phục

Rate this post

Trong một cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết việc thay đổi trang phục dự kiến theo hướng phân chia màu sắc để phân biệt các vị trí công việc trong bệnh viện. Hiện tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện đều mặc màu trắng, khiến người bệnh và người nhà bệnh nhân rất khó phân biệt được đâu là bác sĩ và đâu là những vị trí khác. 

bmai1-8909-1427874626.jpg

Mẫu trang phục hiện nay của bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ phó Truyền thông – Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, cho rằng việc thay đổi trang phục theo hướng phân biệt riêng các màu sắc cho từng vị trí sẽ tạo thuận tiện cho công việc, giúp người bệnh phân biệt được đâu là y tá, đâu là điều dưỡng, bác sĩ. Việc này tương tự như phân loại đồng phục của quân đội và công an, giúp dễ nhận diện. Một số nước đã phân loại màu áo đồng phục để dễ nhận diện như bác sĩ phòng mổ mặc áo màu xanh lá cây hoặc xanh nước biển. Bác sĩ phòng khám là màu trắng, điều dưỡng màu hồng nhạt…

Hiện Công đoàn Bộ Y tế phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh để thúc đẩy việc thay trang phục ngành. Bà Trần Thị Bích Hằng, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, trước mắt cần xây dựng quy định mới thay thế cho quyết định về trang phục y tế ban hành từ năm 2004; sau đó sẽ tính đến phương án thiết kế, màu sắc, kiểu dáng trang phục. 

Chúng tôi muốn thông qua kiểu dáng trang phục và màu sắc, người bệnh có thể phân biệt được các cán bộ y tế ở từng vị trí. Không chỉ phân biệt bác sĩ, điều dưỡng mà học viên, nhân viên hành chính, kỹ thuật viên, thậm chí là sinh viên của các trường… cũng sẽ khác nhau”, bà Hằng chia sẻ.

Năm 2004, Bộ Y tế đã quy định về trang phục y tế. Theo đó, màu trắng dành cho trang phục của bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên; riêng khu vực phẫu thuật có màu xanh cổ vịt; khoa cấp cứu có màu xanh dương và khoa truyền nhiễm màu hồng.

Tại các bệnh viện, trang phục của cán bộ y tế thường là màu trắng, để phân biệt chủ yếu căn cứ vào bảng tên. Người trong ngành có thể nhận diện được qua sự khác nhau của cổ áo, ve áo trên trang phục. Tuy nhiên, với người bệnh và người nhà bệnh nhân thì chỉ có cách nhìn vào biển chức danh đeo trên áo.

Phương Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>