Nhói lòng những số phận chịu ảnh hưởng của chất độc da cam

Rate this post

Chất độc da cam là tên gọi của một loại chất thuốc diệt cỏ và làm rụng lá cây được quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam trong Chiến dịch Ranch Hand, một phần của chiến tranh hóa học của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.

Phóng viên ảnh của hãng tin Reuters, Damir Sagolj, đã đi khắp đất nước Việt Nam để gặp gỡ và lột tả nỗi đau tận cùng mà các nạn nhân chất độc da cam vẫn đang phải chịu đựng dù chiến tranh đã lùi xa 4 thập kỷ.

  Ám ảnh hình ảnh những 'nạn nhân' chất độc da cam - Ảnh 1

Không chỉ các cựu binh Việt Nam đã từng tham gia chiến tranh, mà cả thế hệ thứ 2, thứ 3 là con em của họ cũng bị phơi nhiễm chất độc da cam.

Sau khi liên lạc với Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA), phóng viên Reuters đã được cung cấp các thông tin cần thiết, bao gồm số lượng người nhiễm chất độc da cam và nơi ở của họ.

VAVA cho biết, hơn 4,8 triệu người ở Việt Nam đã bị nhiễm dioxin và hơn 3 triệu người trong số họ mắc phải những căn bệnh chết người.

“Ngay sau khi tôi bắt đầu chụp ảnh và trò chuyện với các nạn nhân da cam cũng như người thân của họ, tôi hiểu rằng, tôi cần suy nghĩ kỹ về cách làm của mình với những câu chuyện này. Tôi cảm thấy gần gũi với họ hơn và muốn để thế giới biết được nỗi đau mà họ đang phải hứng chịu từng ngày”, Damir chia sẻ.

  Ám ảnh hình ảnh những 'nạn nhân' chất độc da cam - Ảnh 2

Cựu binh Nguyen Hong Phuc, 63 tuổi, ngồi trên giường cùng con trai Nguyen Dinh Loc, 20 tuổi.

Thăm một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Thái Bình, trong căn phòng lạnh lẽo, không một thứ đồ đạc nào, Doan Thi Hong Gam, 38 tuổi, nằm co ro trong chiếc chăn màu xanh. Cô phải sống cô quanh như vậy từ năm 16 tuổi do gặp vấn đề về tâm thần nghiêm trọng.

Được biết, cha của cô Gam, vốn là một người lính từng tham gia chiến tranh, đã bị nhiễm chất độc màu da cam trong cuộc chiến tranh cách đây 40 năm. Hiện giờ, sức khỏe của ông cũng rất yếu.

  Ám ảnh hình ảnh những 'nạn nhân' chất độc da cam - Ảnh 3

Doan Thi Hong Gam, 38 tuổi, nằm co ro trong chiếc chăn màu xanh.

Ở một ngôi làng khác, cựu binh Do Duc Diu chỉ cho phóng viên Reuters một nghĩa trang ông đã tự xây dựng để chôn cất 12 người con của mình. Tất cả đều đã qua đời khi mới lọt lòng mẹ. Ông còn để dành một vài chỗ đất trống để sau này chôn cất những người con gái của mình. Họ vẫn còn sống nhưng sức khỏe rất yếu.

Được biết, ông Diu đã nhiễm phải chất độc da cam. Trong hơn 20 năm, vợ chồng ông luôn mong muốn có một đứa con khỏe mạnh. Thế nhưng, từng đứa con của ông lần lượt qua đời sau khi sinh. Ban đầu, ông còn nghĩ rằng, các con ông chết là do ma quỷ làm.

Chỉ đến khi đứa con thứ 15 của họ chào đời, họ mới biết rằng, chất độc màu da cam chính là “thủ phạm”.

  Ám ảnh hình ảnh những 'nạn nhân' chất độc da cam - Ảnh 4

Ông Diu đã tự xây dựng nghĩa trang để chôn cất 12 người con của mình.

Quay trở lại Đà Nẵng, cạnh sân bay quốc tế của thành phố, phóng viên Reuters đã đến thăm một cặp vợ chồng trẻ. Họ đã sống và làm việc ở đây kể từ cuối những năm 1990.

Khi mới chuyển đến đây, người chồng thường câu cá, bắt ốc sên và kiếm rau dại về nhà làm thức ăn.

Tuy nhiên, người chồng không hề biết rằng, chất độc da cam đã nhiễm vào nguồn nước và tất cả những thứ xung quanh hồ cạnh đường băng sân bay này.

  Ám ảnh hình ảnh những 'nạn nhân' chất độc da cam - Ảnh 5

Con gái của cặp vợ chồng chào đời năm 2000 nhưng qua đời khi mới 7 tuổi. Năm 2008, con trai của họ chào đời nhưng sức khỏe rất yếu và xuất hiện các triệu chứng bệnh giống người chị đã qua đời.

Sau khi chụp một vài bức ảnh, Damir và đồng nghiệp đã chở gia đình họ tới bệnh viện để truyền máu cho bé trai. Khi đó, cậu bé mù lòa, ốm yếu đã nắm chặt tay Damir rồi thổi nụ hôn khoảng không vô định…

Trên đây mới chỉ là một vài trường hợp trong vô vàn số phận những nạn nhân chất độc da cam. Có thể thấy, chiến tranh dù đã lùi xa nhưng rất nhiều người vẫn đang phải âm thầm hứng chịu hậu quả của “tội ác” mà quân đội Mỹ từng gây ra trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.

Trong 10 năm, từ 1961 đến 1971, của Chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ đã rải hơn 18,2 triệu gallon chất độc da cam với thành phần chứa dioxin xuống hơn 10% diện tích đất ở miền Nam Việt Nam.

Theo ước tính, khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, sống tập trung tại các tỉnh dọc đường Trường Sơn và biên giới với Campuchia. Hàng trăm nghìn người trong số đó đã qua đời. Hàng triệu người và cả con cháu của họ đang phải sống trong bệnh tật, nghèo khó do di chứng của chất độc da cam. (Wikipedia)

Thiên Bình

Xem thêm video:

Trao 100 triệu đồng cho gia đình chất độc da cam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>