Những bà mẹ đã làm thay đổi ngành khoa học trong lịch sử

Rate this post

Năm 1847, Maria Mitchell đã trở thành nhà người Mỹ đầu tiên xác định được một sao chổi qua kính thiên văn. Theo cuốn sách “Maria Mitchell: Life, Letters, and Journals”, vào tối ngày 1 tháng 10 năm 1847 Michell đã phát hiện thấy một thứ ánh sáng chưa từng có trước đây qua kính thiên văn. Sau đó bà đã trở nên nổi tiếng với phát hiện của mình.

Maria Mitchell, Nhà thiên văn học

Cũng sau đó, một Hiệp hội thiên văn mang tên bà đã được thành lập và có rất nhiều đóng góp quan trọng trong ngành thiên văn học. Hầu hết những nghiên cứu của bà và Hiệp hội Maria Mitchell đều nhằm khám phá những điều chúng ta chưa biết về sao chổi. Trong đó, dự án Rosetta đã đặt nền móng cho việc hạ cánh tàu vũ trụ trên sao chổi ngày nay, để có thể tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của sự sống có phải bắt nguồn từ những ngôi sao nhỏ bé này không.

Những bà mẹ đã làm thay đổi ngành khoa học trong lịch sử

Ada Lovelace – Nhà toán học

Ada Lovelace là nhà khoa học đã viết nên chương trình máy tính đầu tiên trong lịch sử hơn 150 năm trước đây, mặc dù điều này vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Ngay từ nhỏ, Ada đã nổi tiếng là thông minh, có năng khiếu đặc biệt về toán học và khoa học, nhưng bà chỉ theo học với gia sư riêng tại nhà.

Những bà mẹ đã làm thay đổi ngành khoa học trong lịch sử

Bà có quen biết với Mary Somerville, một nhà nghiên cứu về khoa học và tác giả nổi tiếng trong thế kỷ 19. Chính Mary Somerville đã giới thiệu bà với Charles Babbage vào ngày 5 tháng 6 năm 1833. Sau khi Charles Babbage phát minh ra cái máy tính cơ khí của ông, The Analytical Engine, nhà toán học người Ý Luigi Menabrea đã viết một quyển sách về chiếc máy này. Trong thời gian 9 tháng, giữa 1842 và 1843, Ada đã giúp Babbage dịch cuốn sách đó. Trong bản dịch, không những cho thêm ý kiến của mình, bà còn phụ chú một chương nói về cách tính chuỗi số Bernoulli bằng cách dùng máy tính của Babbage.

Theo giáo sư Alfred V. Aho, một người nghiên cứu về khoa học máy tính tại đại học Columbia thì Ada Lovelace có một khả năng đặc biệt về việc hiểu rõ được các thuật toán máy tính mà vẫn là một khái niệm trừu trượng vào thời đó. Ông còn cho rằng chính Ada là người đặt nền móng cho ngành khoa học máy tính và các chương trình máy tính ngày nay.

Barbara McClintock – Nhà di truyền học

Những nghiên cứu mang tính cách mạng của nhà di truyền học Barbara McClintock vào những năm 1940 đã làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về bộ gen của người. Khi bà công bố nghiên cứu của mình về bộ gen cây ngô, cộng động khoa học đã không đồng tình. Khi mà nghiên cứu của McClintock cho thấy rằng bộ gen là không phải cố định, nó có rất nhiều sự thay đổi qua các đời khác nhau, đó là chưa kể đến các đột biến.

Những bà mẹ đã làm thay đổi ngành khoa học trong lịch sử

Mặc dù phải nhiều năm sau đó các nhà khoa học mới chứng minh được lý thuyết của McClintock là đúng, sau đó bà đã được trao giải Nobel Sinh học năm 1983 và trở thành người phụ nữ tại Mỹ đầu tiên nhận được giải thưởng khoa học danh giá này.

Giáo sư Jorge Dubcovsky tại Khoa thực vật trường đại học California cho biết, nghiên cứu của Barbara McClintock đã đặt nền móng cho việc thay đổi cấu trúc gen của cây trồng và giúp tạo ra sự đa dạng trong các giống cây trồng, cũng như giúp chúng thích nghi được với nhiều điều kiện sống khác nhau trên thế giới.

Chien-Shiung Wu – Nhà vật lý học

Chien-Shiung Wu được gọi là “Người phụ nữ số một của vật lý” hay còn được so sánh như “Marie Curie Trung Hoa”. Bà có đóng góp rất quan trọng trong nghiên cứu chứng minh tính chẵn lẻ bị vi phạm trong tương tác yếu của vật lý.

Những bà mẹ đã làm thay đổi ngành khoa học trong lịch sử

Tính chẵn lẻ này được hiểu một cách đơn giản là ở cấp độ lượng tử, các đối tượng như nguyên tử và neutron luôn có các đối tác song hành và giống hệt nó. Tính chất này được các nhà khoa học đặt ra trước đây, tuy nhiên Wu đã bác bỏ điều đó và chứng minh với chất phóng xạ Cobalt-60.

Bà cho biết trong khoa học cần có sự can đảm để nghi ngờ và đặt dấu hỏi cho những gì đã được công nhận trước đây. Không ngừng nghiên cứu và tìm tòi mới có thể giúp ngành khoa học phát triển hơn nữa.

Rachel Carson – Nhà sinh vật học biển

Cuống sách của bà Rachel Carson với tên gọi “Silent Spring” gây ra khá nhiều tranh cãi vào năm 1962. Bà đã chứng minh được tác hại của thuốc trừ sâu với những bằng chứng khoa học rất thuyết phục. Tuy nhiên ngành công nghiệp hóa học bác bỏ những điều đó, vì tất nhiên nghiên cứu của Carson đe dọa tới việc kinh doanh của họ.

Những bà mẹ đã làm thay đổi ngành khoa học trong lịch sử

Tuy nhiên bà vẫn không ngừng đấu tranh và phải mất 8 năm sau khi cuốn sách Silent Spring xuất bản thì một tổ chức với tên gọi EPA mới được thành lập. Tổ chức này có trách nhiệm kiểm tra và đánh giá tác hại của các loại thuốc trừ sâu đang sử dụng trong nông nghiệp, và nó có thể cấm lưu hành những loại thuốc trừ sâu có độc tố quá cao.

Thượng nghị sĩ Ernest Gruening nói về cuốn sách của bà Carson “Đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, một cuốn sách lại có sức ảnh hưởng lớn tới như vậy”.

Sally Ride – Nhà phi hành gia

Sally Ride được biết đến là người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian, nhưng những đóng góp của bà trong các nghiên cứu vũ trụ cũng là rất đáng ghi nhận. Ride đã làm nên lịch sử khi bà bay vào quỹ đạo Trái đất trên tàu vũ trụ Challenger vào năm 1983.

Những bà mẹ đã làm thay đổi ngành khoa học trong lịch sử

Bà còn là người đặt nền móng cho nền tảng Sally Ride Science, trong đó phát triển chương trình giảng dạy STEM về các kiến thức vũ trụ. Đồng sáng lập của Sally Ride Science là Tam O’Shaughnessy cho biết “Chúng tôi đã đào tạo hơn 20.000 giáo viên và 4 triệu học sinh trong hàng ngàn trường học trên khắp đất nước”.

Tham khảo: takepart

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>