Phi hành gia Nga

Rate this post

Veteran astronaut Scott Kelly, Soyuz commander Gennady Padalka and cosmonaut Mikhail Kornienko are set to blast off to the International Space Station at 1942:57 GMT (3:42:57 p.m. EDT) Friday. Credit: NASA/Victor Zelentsov

Từ trái sang: các phi hành gia Scott Kelly, Gennady Padalka và Mikhail Kornienko khi chuẩn bị rời mặt đất lên ISS. Ảnh: NASA

Reuters đưa tin, tên lửa Soyuz chở ba nhà du hành vũ trụ Scott Kelly, 51 tuổi, Mikhail Kornienko, 54 tuổi, và Gennady Padalka, 56 tuổi, đáp xuống ISS lúc 1h33 GMT. Tên lửa rời khỏi bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan trước đó 6 giờ.

Ông Kelly, người Mỹ và ông Kornienko, người Nga, sẽ lưu lại trên không gian trong một năm, gấp đôi thời gian sứ mệnh hiện tại. Trong khi đó, phi hành gia Nga Padalka sẽ quay lại trái đất vào tháng 9 tới. Sau chuyến đi thứ 5 này, ông sẽ thiết lập một kỷ lục mới về tổng thời gian sống trên vũ trụ với 878 ngày.

Các nhà khoa học muốn tìm hiểu cơ thể con người sẽ thích nghi thế nào khi sống trong không gian lâu hơn. Ngoài việc tiếp xúc bức xạ nhiều hơn, các nhà du hành sẽ còn phải chịu đau đớn ở xương, cơ, và những thay đổi trong tim mạch, miễn dịch và các hệ thống khác trong cơ thể.

Kelly và Kornienko sẽ trải qua một loạt xét nghiệm trước, trong và sau hành trình trên để đánh giá những thay đổi về mặt tâm lý và sinh lý do sống trong trạng thái vi trọng lực suốt một năm.

Mark Kelly, người anh em sinh đôi của ông Scott Kelly và là một cựu phi hành gia Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA, sẽ là đối tượng phục vụ việc nghiên cứu so sánh ở trên mặt đất.

ISS, một dự án trị giá 100 tỷ USD của 15 quốc gia, là một phòng thí nghiệm nghiên cứu bay cách trái đất 418 km.

Anh Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>