Sản phụ bị triệt sản khi sinh tại viện

Rate this post

Trong đơn thư gửi đến cơ quan chức năng, chị Phạm Thị Thảo (33 tuổi, trú tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, chiều 16/11/2011 chị đến Bệnh viện Bãi Cháy khám thai và được chỉ định mổ sinh vì ngôi ngược. Sau khi lấy thai nhi, kíp mổ do bác sĩ Lê Thị Phương, Trưởng khoa Sản, đã triệt sản luôn bất chấp sự phản đối của chị ngay trên bàn mổ. 

Đến năm 2014, cuộc hôn nhân của vợ chồng chị Thảo rạn nứt, có nguy cơ tan vỡ. Trong một lần cãi vã với chồng, người vợ mới biết mình đã bị triệt sản trong ca mổ sinh từ 3 năm trước. Bức xúc vì ê kíp mổ đã không hỏi ý kiến sản phụ mà đã triệt sản, chị Thảo gửi đơn khiếu lại lên Bệnh viện Bãi Cháy đề nghị làm rõ sự việc và trách nhiệm của những người liên quan.

Sau nhiều lần gửi đơn không nhận được câu trả lời, chị Thảo khiếu nại lần thứ tư lên lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh. Ngày 22/1, Sở Y tế ra công văn trả lời sản phụ Thảo, khẳng định: “Việc kết hợp triệt sản cho bà của kíp mổ nói chung và cá nhân bác sĩ Phương – Trưởng kíp mổ nói riêng, là phù hợp với hoàn cảnh thực tế của bà, nhằm bảo đảm sức khỏe cho bà về lâu dài sau này. Và người chồng đại diện cho vợ đã viết giấy cam đoan phẫu thuật, xin triệt sản cho vợ”.

Tuy nhiên, bác sĩ Lê Thị Phương sau khi bị sản phụ Thảo kiến nghị đã thừa nhận trước Ban giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo Sở Y tế là “do tập trung chuẩn bị mổ lấy thai cho bà Thảo nên đã chưa thực hiện đầy đủ quy trình tư vấn triệt sản nữ bằng phương pháp thắt và cắt vòi tử cung”.

Sở Y tế sau đó đã chỉ đạo Bệnh viện Bãi Cháy kiểm điểm và có hình thức xử lý thích hợp với các cá nhân liên quan sai sót trong thực hiện quy trình tư vấn triệt sản. 

Ngày 1/4, trao đổi với VnExpress, bác sĩ Thái Xuân Hường, Phụ trách Phòng Kế hoạch và Tổng hợp (Bệnh viện Bãi Cháy) thừa nhận trong bản cam kết phẫu thuật chỉ có chữ ký của người chồng Nguyễn Văn Kiên mà không có chữ ký của người vợ Phạm Thị Thảo là không đúng. Theo quy định của Bộ Y tế, những gì can thiệp vào người bệnh phải được người bệnh đồng ý; còn trường hợp người bệnh không đủ hành vi và năng lực thì người nhà quyết định.

Theo ông Hường, không riêng gì chị Thảo, các sản phụ đẻ mổ lần đầu, lần sau sinh mổ tiếp thì bệnh viện đều hỏi có muốn triệt sản không. Tuy nhiên, sau khi có chỉ đạo của Sở Y tế, Ban giám đốc Bệnh viện đã ra thông báo không thực hiện triệt sản trong quá trình lấy thai và không tiến hành triệt sản tự nguyện. Kíp y bác sĩ mổ đẻ đã triệt sản sản phụ Phạm Thị Thảo nhận hình thức khiển trách, xử lý vi phạm hành chính bằng cách trừ lương.

“Còn về trách nhiệm của Bệnh viện Bãi Cháy đối với sản phụ Thảo như thế nào thì phụ thuộc vào quyết định của Ban giám đốc bệnh viện”, ông Hường nói.

Chia sẻ với VnExpress, chị Thảo cho biết chỉ mong nhận được lời xin lỗi công khai từ phía bệnh viện. 

Giang Chinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>