Số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng 50%

Rate this post

Theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), trong quý I/2015, cả nước có 19.049 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 111.218 tỷ đồng, tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 13,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, đáng chú ý, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng 50% so với cùng kỳ năm 2014.

Những con số này được đánh giá là sự đột biến, đảo chiều trong bức tranh doanh nghiệp bất động sản.

Sau một thời gian khá dài rơi vào khủng hoảng, đóng băng, việc các doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng cao được xem là tín hiệu tốt không chỉ cho lĩnh vực xây dựng, bất động sản, mà còn cho cả nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp bất động sản được ồ ạt thành lập trong thời gian qua là do thị trường bất động sản đang hồi phục, người mua đã tích cực hơn, các giao dịch mua bán tăng lên khiến cho thị trường bất động sản sôi động trở lại và đây là dấu hiệu tốt.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 3 tháng đầu năm, giao dịch bất động sản tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù ghi nhận yếu tố tích cực của sự tăng trưởng về số lượng, song các chuyên gia cũng cho rằng, sự ra đời các doanh nghiệp bất động sản một cách “ồ ạt” như thế này có thể xuất phát từ lý do nhiều doanh nghiệp bất động sản đang đẩy nhanh việc thành lập trước khi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực vào ngày 1-7 tới.

Theo luật, từ thời điểm 1-7, để thành lập doanh nghiệp bất động sản cần có vốn pháp định 20 tỷ đồng trở lên. Các chuyên gia cũng cảnh báo sự xuất hiện ồ ạt của các doanh nghiệp bất động sản chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>