Sự thật thông tin 20 triệu đồng

Rate this post

Khi vụ công dân tố cáo bộ phận chính sách xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tiếp tay làm giả hồ sơ thương binh vẫn còn chưa có câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng địa phương, báo Người Đưa Tin lại tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh việc cán bộ làm chế độ người có công ở huyện Nghĩa Hưng của tỉnh này nhận 20 triệu đồng để làm giả hồ sơ thương binh. Vậy đâu là sự thật? Cần sớm có câu trả lời thoả đáng của các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh để rộng đường dư luận.

Những bất minh qua đơn thư tố cáo của người dân

  Sự thật thông tin 20 triệu đồng/bộ hồ sơ thương binh giả - Ảnh 1

Các đơn thư phản hồi của các cơ quan chức năng gửi về ông Hoàn.

Trong đơn gửi báo, ông Nguyễn Duy Hoàn (SN 1939, trú tại thôn Hưng Thịnh, xã H.N., huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã tố cáo ông N.V.B, Phó phòng Lao động, Thương Binh và Xã hội huyện Nghĩa Hưng trực tiếp nhận làm giả hồ sơ thương binh. Mỗi bộ hồ sơ khống có giá 20 triệu đồng và không cần kiểm tra, xác minh?

Để xác minh thông tin từ đơn thư, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Duy Hoàn. Chia sẻ với phóng viên về sự việc, ông Hoàn cho biết: “Tôi đã phát hiện ra các trường hợp hưởng khống chế độ chính sách tại địa phương từ lâu, nhưng vì lúc ấy không có đầy đủ chứng cứ nên tôi đã âm thầm đi tìm hiểu từ những cựu chiến binh khác để làm rõ sự thật”.

Cụ thể, ông Hoàn đã chỉ ra một số trường hợp ở xã H.N hưởng chế độ chất độc da cam không theo đúng quy định như: Ông Trần Ngọc C., thôn X.H, đi bộ đội ngày 25/8/1967 nhưng đảo ngũ; ông Phạm Ngọc Ch., thôn Đ.B, không đi bộ đội ngày nào; ông Dương Quang N., thôn Đ.T, đi bộ đội sau chiến tranh 8/1975…

Riêng trường hợp của ông Ngô Quang T., ông Hoàn cho biết, ông T. là người hưởng chế độ chất độc hóa học nhưng không đúng với thực tế. Năm 1967, ông T. nhập ngũ cùng gần 40 người khác trong xã H.N. Ông T. được biên chế về đơn vị 135- đơn vị an dưỡng ở tỉnh Thái Bình, làm anh nuôi đến năm 1969 thì ra quân. Với thời gian trên, ông T. không đủ để được hưởng chế độ bệnh binh. Tuy nhiên, ông T. đã “chạy” giấy tờ nên trong tờ khai ghi là nhập ngũ năm 1964 và ra quân tháng 12/1975 để được hưởng chế độ người nhiễm chất độc hóa học. Theo ông Hoàn, ông T. còn mua cả huân huy chương để hưởng thêm chế độ khác và cũng chính ông T. là người trong đường dây chạy giấy tờ cho nhiều đối tượng khác để hưởng chế độ trong thời chiến?

  Sự thật thông tin 20 triệu đồng/bộ hồ sơ thương binh giả - Ảnh 2

Ông Nguyễn Duy Hoàn đang chia sẻ với PV.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Hoàn thì ông dù bị thương khi tham gia chiến đấu nhưng lại gặp khó khăn khi làm thủ tục hưởng chế độ. Ông Hoàn nhập ngũ tháng 2/1960, đến 11/1967, khi tham gia chiến đấu bảo vệ sân bay Nội Bài thì bị thương.

Theo chứng nhận bệnh xá của Trung đoàn 202 (đơn vị của ông Hoàn) thì ông bị sức ép bom gây chấn thương sọ não, thủng màng nhĩ tai trái. Dù có giấy tờ đầy đủ như vậy nhưng khi lên phòng Lao động – Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Nghĩa Hưng làm thủ tục để hưởng chế độ, ông lại gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàn bức xúc cho biết: “Tôi đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận của đơn vị nơi tôi đóng quân, nhưng phòng LĐ-TB & XH huyện Nghĩa Hưng vẫn không làm thủ tục cho tôi được hưởng chế độ. Tôi có hỏi thì được ông N.V.B, hiện là Phó phòng LĐ-TB&XH huyện Nghĩa Hưng cho hay là không đủ giấy tờ.

Ông B. “gợi ý” là nộp 5 triệu đồng sẽ làm cho tôi được hưởng chế độ. Thời điểm ấy là năm 1990, 5 triệu đồng to lắm”. Cũng từ đây, ông Hoàn âm thầm tìm hiểu các trường hợp hưởng chế độ chính sách khác và phát hiện ra hàng loạt sai phạm.

Theo tố cáo của ông Hoàn, hiện nay muốn “chạy” hồ sơ để hưởng chế độ thương binh hay chất độc da cam ở huyện Nghĩa Hưng, chỉ cần bỏ ra 20 triệu đồng là có ngay một bộ hồ sơ thương binh hoàn chỉnh? Còn muốn mua huân huy chương thì đơn giản hơn nhiều. Thời điểm trước năm 2000, giá của một huân, huy chương chỉ khoảng 2,5 triệu đồng. Còn hiện tại giá loại chứng nhận này khoảng 5 triệu đồng?

Cũng theo ông Hoàn, do có một số cán bộ của phòng LĐ-TB&XH huyện Nghĩa Hưng đứng đằng sau nên việc làm khống huân huy chương rất đơn giản? Ông Hoàn chỉ ra cụ thể một số điểm bán huân huy chương: Ông Q. bán phở tại chợ Đào Khê; anh Th. ở thôn Đào Thượng; anh L. thôn Đào Hạ (đều thuộc xã N.C, huyện Nghĩa Hưng).

Ông Hoàn tố cáo thêm với PV: “Không chỉ riêng xã chúng tôi, mà cả 23 xã và 2 đơn vị hành chính (tổng 25 đơn vị) của huyện Nghĩa Hưng đều có tình trạng này. Có xã lên tới 200 trường hợp, có xã ít cũng khoảng 50 trường hợp người đang hưởng chế độ chất độc hóa học sai quy định. Đặc biệt, có thôn 10 người thì 9 người hưởng chế độ là giả”?

Theo ông Hoàn, hiện nay huyện Nghĩa Hưng đang có khoảng trên 2.000 trường hợp hưởng chế độ chất độc hóa học. Nhưng chắc chưa đến 15% trong số đó là thực sự hưởng đúng theo chính sách. Và theo tính toán của ông Hoàn, số tiền bất chính thu được từ việc làm giả hồ sơ cho hàng nghìn trường hợp đang hưởng chế độ không đúng quy định này có thể lên tới hàng triệu đồng?

Xem video: Bắt nguyên trưởng Công an xã làm giấy tờ giả

Kể từ năm 2012, ông Hoàn bắt đầu gửi đơn thư tố giác thực trạng làm giả hồ sơ thương binh tới rất nhiều cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương, bộ LĐ-TB&XH, Quân ủy TW, sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định… Tuy nhiên, đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. “Những điều tôi nói hoàn toàn là sự thật, tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật những điều tôi đã nói. Tôi chỉ mong sự công bằng, người có công thì được hưởng, người làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Hoàn khẳng định.

Cơ quan chức năng nói gì?

Để hiểu rõ hơn thông tin về vụ việc này, chúng tôi đã tìm đến UBND huyện Nghĩa Hưng để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, cán bộ văn phòng huyện cho hay, lãnh đạo huyện khi đó đang bận họp nên hẹn làm việc sau. Nhưng chờ cả tuần, chúng tôi vẫn không có phản hồi từ phía huyện Nghĩa Hưng.

  Sự thật thông tin 20 triệu đồng/bộ hồ sơ thương binh giả - Ảnh 3

Ông Đặng Ngọc Dinh – trưởng phòng Người có công sở LĐ-TB&XH Nam Định trao đổi với PV.

Tiếp đó, chúng tôi có buổi làm việc với sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định. Trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Dinh, Trưởng phòng Người có công cho biết: “Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định cũng đã tiếp nhận đơn thư của ông Nguyễn Duy Hoàn, xã H.N., huyện Nghĩa Hưng, phản ánh về việc làm giả hồ sơ thương binh.

Qua đơn thư của ông Hoàn, chúng tôi đã tìm hiểu và xác minh các trường hợp được nhắc đến. Mười ba trường hợp mà ông Hoàn nêu ra, đã bị cắt không cho hưởng chế độ. Tuy nhiên, sau khi xác minh lại thì có 3 trường hợp trong số này là thông tin chính xác nên đang được cho hưởng lại, 2 trường hợp khác đang xem xét. Còn 8 trường hợp đã dừng không được hưởng nữa. Chúng tôi cũng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Nam Định để điều tra làm rõ”.

Tuy nhiên, ông Dinh không nói cụ thể trường hợp nào đang được hưởng lại, trường hợp nào đang được điều tra làm rõ. Còn bàn về trách nhiệm của cán bộ để xảy ra sai phạm, ông Dinh cho hay: “Việc này chúng tôi cũng sẽ có trách nhiệm”.

Nhưng khi phóng viên đề nghị ông Dinh cho xem danh sách các trường hợp đang được hưởng chế độ chính sách ở huyện Nghĩa Hưng thì ông cho biết: “Phải có văn bản của cơ quan báo gửi đến sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định thì mới cung cấp”.

Liên quan đến đơn thư tố cáo của ông Hoàn, rất mong các cơ quan chức năng của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vào cuộc xác minh làm rõ đúng, sai. Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục trở lại vấn đề này khi có sự hồi âm của cơ quan hữu trách.

Đào Sơn – Doãn Kiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>