Tại sao phải ghép xương khi cắm implant?

Rate this post

Thưa bác sỹ, tôi bị mất 1 răng hàm và muốn cắm implant thay thế. Tuy nhiên theo như tìm hiểu tôi thấy có người còn phải ghép xương khá tốn kém và mất thêm thời gian 2 -3 tháng nữa mới được cắm, nhưng cũng có người không cần phải làm vậy. Vậy tại sao phải ghép xương? Ghép xương có đau không? Làm thế nào để tôi biết tôi có phải ghép xương không?

tai-sao-phai-ghep-xuong-khi-cam-implant

Trả lời:

Chào bạn, để cấy implant cho răng mất, ngoài việc đảm bảo sức khỏe bệnh nhân phù hợp với implant (không nghiện thuốc lá, rượu, tiểu đường không kiểm soát, dị ứng titan), một trong những yếu tố quan trọng nhất là đánh giá phần xương hàm nơi dự định cấy chân răng giả. Nếu mất răng quá lâu, xương ở vị trí răng mất sẽ bị tiêu đi không có cơ sở cho chân răng giả bám vào; hoặc xương hàm của bạn quá xốp không giữ được chân răng giả để chịu lực ăn nhai. Lúc này bác sỹ cần làm một số thủ thuật để tăng cường mật độ xương của hàm như ghép xương, nong xương.

Để đưa ra đánh giá chính xác nhất bắt buộc phải chỉ định chụp phim 3D (gọi là CT Cone Beam). Bạn có thể tự kiểm tra một cách thủ công để phỏng đoán xem mình đã bị tiêu xương chân răng chưa bằng cách đưa ngón tay vào vị trí răng mất xem có bị lõm vào nhiều không, nếu không, rất có thể bạn không phải ghép xương.

Có hai phương pháp ghép xương chủ yếu là ghép xương tự thân và ghép bột xương nhân tạo. Thông thường ở Việt Nam bác sỹ hay sử dụng cách ghép xương thứ hai. Ghép xương là một thủ thuật không hề phức tạp và đau đớn. Quan trọng là bạn cần tìm đến những nha khoa uy tín, đảm bảo chất lượng vô khuẩn trong quá trình cấy ghép, tránh nhiễm trùng và các bệnh lây nhiễm chéo sau khi thực hiện tiểu phẫu.

Theo Benh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>