Tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định trong tháng 4

Rate this post

  Tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định trong tháng 4 - Ảnh 1

Nhập khẩu tăng mạnh do tổng cầu trong nước hồi phục khiến nhập siêu tăng lên tương đối cao.

Kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhờ chính sách tiền tệ và tài khóa được nới lỏng ở nhiều quốc gia (EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Canada, Úc, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Singapore, Thái Lan, Indonesia,…). Lạm phát tiếp tục có xu hướng giảm và ổn định tại các quốc gia đang phát triển và mới nổi (Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Phi-lip-pin, Mỹ, khu vực đồng Euro).

Trong tháng 4/2015, giá dầu thô tăng so với tháng 3, do nhu cầu dầu mỏ toàn cầu được dự báo tăng, tình hình chính trị căng thẳng ở nhiều khu vực cùng với sản lượng và dự trữ dầu của Mỹ đang có xu hướng giảm, tính đến 4/5, giá dầu Brent bình quân đạt 66,46 USD/thùng.

Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu được đánh giá vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do giá dầu thấp ảnh hưởng đến kinh tế các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn; đồng USD tăng giá có thể ảnh hưởng tới sự phục hồi của kinh tế Mỹ; và sự tăng trưởng chậm lại của một số nền kinh tế mới nổi (Trung Quốc, Brasil). IMF trong tháng 4/2015 tiếp tục giữ nguyên mức dự báo GDP toàn cầu hồi tháng 1/2015 (đạt 3,5% trong năm 2015). Bên cạnh đó, ở một số quốc gia mới nổi như Nga và Brazil lạm phát tiếp tục tăng trong những tháng gần đây.

Trong nước, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tổng cầu trong nền kinh tế phục hồi và cung ứng hàng hóa trong nền kinh tế vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt. Tình hình sản xuất kinh doanh của khu vực tư nhân trong nước có chuyển biến tích cực, giải ngân vốn FDI tăng khá. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn tồn tại một số khó khăn thách thức như tỷ giá của các đồng tiền trên thế giới diễn biến khó lường ảnh hưởng đến xuất khẩu; năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước còn thấp; nhập khẩu tăng mạnh do tổng cầu trong nước hồi phục khiến nhập siêu tăng lên tương đối cao.

CPI tháng 4 tăng 0,14% so với tháng trước, là tháng thứ 2 liên tiếp từ đầu năm (tháng 3 tăng 0,15%). Chủ yếu là do tác động của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu ngày 11/3/2015 và giá điện ngày 16/3/2015. IMF dự báo CPI Việt Nam ở mức 2,5% năm 2015 và sẽ tăng lên mức 3,2% vào 2016.

Ngoài ra, trong tháng 4/2015, tổng trị giá XNK hàng hoá của Việt Nam ước đạt 28,2 tỷ USD, tăng nhẹ 0,4% so với tháng trước; trong đó tổng trị giá XK ước đạt 13,8 tỷ USD, tăng 3,4% và tổng trị giá NK ước đạt 14,4 tỷ USD, giảm 2,3% so với tháng trước.

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 4/2015 ước tính thâm hụt 600 triệu USD, nâng mức thâm hụt thương mại trong 4 tháng đầu năm 2015 lên gần 3 tỷ USD.

Kết quả thu tháng 4 ước đạt 66.400 tỷ đồng, bằng 9,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 97,5% so với cùng kỳ năm 2014.

So với dự toán thì có 49/63 địa phương thu đạt từ 33% trở lên (xét về tổng số), trong đó có 20 địa phương đạt trên 40%. Một số địa phương thu đạt cao so dự toán như: Sóc Trăng đạt 59,4%, Thái Nguyên đạt 62,1%, Thanh Hoá đạt 46,2%, Phú Yên đạt 40,7%; Đắc Nông đạt 41,2%; Ninh Thuận đạt 43,5%…

Như vậy trong tháng 4 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức ổn định, không có nhiều biến động, hy vọng với diễn biến tích cực của tỷ giá các đồng tiền trên thế giới cùng với việc nâng cao tỷ trọng xuất khẩu sẽ giúp nền kinh tế nước ta khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Hoàng Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>