Tòa phúc thẩm Tối cao xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn

Rate this post

Từ sáng sớm ngày 17/4, hàng trăm người tập trung kín hội trường của UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để theo dõi buổi công khai xin lỗi của TAND Tối cao. Đại diện Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Việt Yên, VKSND tỉnh Bắc Giang có mặt.

Gần 10h, ông Ngô Hồng Phúc (Phó Chánh toà Phúc thẩm TAND Tối cao) sau khi đọc tóm tắt vụ án ông Chấn bị kết tội oan, nói: “Thay mặt cơ quan tố tụng và những người tham gia tố tụng vụ án này, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội chính thức xin lỗi”. Lời xin lỗi, cải chính sẽ được tòa đăng 3 số liên tiếp trên báo Công lý và báo tỉnh Bắc Giang.

Ông Thân Văn Hoạt, đại diện cho gia đình ông Chấn, phát biểu ghi nhận việc TAND Tối cao tổ chức xin lỗi. “Hôm nay, gia đình ông Chấn đã được gột rửa tội lỗi trước làng, xã. Giờ thì chúng tôi đã mở mày, mở mặt”, ông Hoạt nói và mong TAND Tối cao sớm khẩn trương bồi thường theo yêu cầu của gia đình.

ong-Chan.jpg

Phó Chánh toà phúc thẩm TAND Tối cao Ngô Hồng Phúc tặng hoa ông Nguyễn Thanh Chấn sau khi đọc bản xin lỗi.

Mặc bộ quần áo mới ít có dịp để được “diện”, ông Chấn đượm buồn cho hay mong chờ buổi xin lỗi này đã lâu. Sáng nay, ông thức dậy sớm hơn mọi ngày để sửa soạn đi thắp hương tổ tiên, báo cáo việc được xin lỗi.

Khác với những ngày thường, bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn, ngồi lặng lẽ. Đêm qua, vợ chồng bà nói nhiều đến những ngày tháng vướng lao lý đã trải qua. “Nhà nước đã công nhận chồng tôi oan thì mong sớm bồi thường thoả đáng”, bà nói.

chan1-2500-1429238343.jpg

Ông Chấn và gia đình đến Hội trường UBND xã Nghĩa Trung.

Cụ Nguyễn Thị Địa, 80 tuổi, cho hay có mặt tại hội trường UBND xã từ sớm. “Tôi cũng vui lây với gia đình anh Chấn, phấn khởi lắm”, cụ nói. Còn người hàng xóm Nguyễn Thị Lài chia sẻ hôm nay đã nghỉ việc đồng áng để cùng tới chia vui. “Tôi mong ông ấy sớm được nhận bồi thường để yên tâm làm ăn”, chị nói.

Ông Chấn vướng lao lý từ tháng 8/2003 khi Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên. Qua các cấp xét xử, tòa án xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân. Suốt quá trình bị bắt, xét xử và khi bị kết án, ông liên tục kêu oan.

Vợ ông cũng ròng rã “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền kêu oan cho chồng. Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm của vụ án là Lý Nguyễn Chung. Xem xét đơn, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Ngày 4/11/2013, ông Chấn được VKSND Tối cao tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt. Hai hôm sau, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Vụ án được điều tra lại. Trước đó ít ngày, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng.

Liên quan trách nhiệm trong vụ án oan này, VKSND Tối cao đã khởi tố, tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, phó công an huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu thẩm phán Toà phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn, cũng bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Việt DũngClip: Quý Đoàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>