Tôi có thể gây thiếu máu do thiếu sắt

Rate this post

Penicillamine tôi là loại thuốc tác nhân tạo phức, giải độc kim loại. Tôi được sử dụng trong điều trị bệnh Wilson (xơ gan do ứ đọng đồng); cystin niệu; bệnh viêm khớp dạng thấp mà người bệnh giảm đáp ứng với thuốc điều trị thông thường nhưng không có giá trị trong điều trị viêm cột sống dính khớp; điều trị nhiễm độc kim loại nặng (đồng, thủy ngân, chì); viêm gan mạn tính tiến triển.

Tuyệt đối không được dùng tôi cho phụ nữ mang thai vì thuốc có thể gây quái thai. Không dùng cho người bệnh có tiền sử suy tủy, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu không tái tạo, giảm tiểu cầu nặng. Bệnh nhân dị ứng penicilamin, bệnh nhân luput ban đỏ toàn thân cũng không được dùng tôi.

Cần thận trọng khi dùng tôi cho người bệnh suy thận, nếu cần, phải điều chỉnh liều. Người bệnh dùng penicilamin tôi cần được theo dõi chặt chẽ. Công thức máu và xét nghiệm phân tích nước tiểu phải làm hàng tuần trong 2 tháng đầu điều trị và sau mỗi lần thay đổi liều lượng. Nếu có bất thường, phải ngừng dùng thuốc và báo ngay cho thầy thuốc. Nên thử nghiệm chức năng gan 6 tháng/lần. Chức năng thận cũng cần được theo dõi mỗi tháng 1 lần trong 6 tháng đầu, sau đó 3 tháng/lần. Nên uống bổ sung 25mg pyridoxin mỗi ngày cho những người bệnh điều trị dài hạn với penicilamin vì thuốc này làm tăng nhu cầu về vitamin này.

Penicilamin tôi có tác dụng trên colagen và eslastin, làm chậm lành vết thương. Vì vậy, nên giảm liều penicilamin xuống còn 250mg/ngày trong 6 tuần trước khi phẫu thuật và trong thời kỳ sau mổ cho tới khi lành vết thương. Thận trọng khi dùng tôi cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Các bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi sử dụng tôi: giảm khẩu vị, giảm tiểu cầu, bạch cầu, thiếu máu do thiếu sắt, đau thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, viêm miệng, do nấm, viêm lưỡi, viêm lợi loét, mất vị giác, mẩn, ngứa.

Phần lớn các tác dụng phụ phát triển 6 tháng sau lần điều trị đầu tiên. Ban đỏ ngoài da phát triển sớm thường mất đi sau vài ngày ngừng điều trị và thường có thể bắt đầu điều trị lại nhưng với liều thấp hơn.

Tuy nhiên, để tránh những tác dụng phụ và tương tác thuốc không đáng có, các bạn phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc.

Nguyễn Khoa

 

Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi Vitamin D tăng sức đề kháng cho người cao tuổi Cẩn thận với các thuốc gây hại xương Cẩn thận với các thuốc gây hại xương Khi nào cần dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa? Khi nào cần dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa?

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>