TQ khoe: Quan hệ Nga

Rate this post

Trung Quốc cho rằng, sứ mệnh của Nga và Trung Quốc là phải đứng lên, cùng nhau hỗ trợ những thành quả của Chiến tranh Thế giới thứ Hai mà con người đang cố gắng bảo vệ.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping cho hay:

“Các tổ chức của LHQ được thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Nó đã trở những cơ chế quan trọng để duy trì trật tự thế giới được thành lập nhờ Chiến thắng Vệ Quốc”.

Tuy nhiên, hành tinh của chúng ta vẫn còn những bất ổn – chiến tranh và xung đột trong khu vực vẫn chưa kế thúc, chủ nghĩa bá quyền đang tăng lên, học thuyết vũ lực và can thiệp kiểu mới đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Chủ nghĩa tân phát xít và quân phiệt đang cố gắng trỗi dậy một lần nữa”.

Ông này cho rằng, trong vai trò là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Nga và Trung Quốc “nên cùng nhau bảo vệ di sản của Chiến tranh Thế giới thứ Hai, các nguyên tắc quốc tế về bình đẳng công lý, đặt nền móng cho hòa bình, phát triển và hợp tác hơn nữa”.

Vị quan chức ngoại giao cấp cao này tự tin đánh giá cao mối quan hệ song phương hiện nay giữa Nga và Trung Quốc. “Những mối liên hệ đang có giữa Moscow và Bắc Kinh là một ví dụ cho toàn thế giới, một mẫu mực về hợp tác giữa các cường quốc láng giềng”.

“Sự tương tác giữa Trung Quốc và Nga có ảnh hưởng tích cực tới cán cân quyền lực trên thế giới, duy trì sự ổn định trật tự thế giới sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping Hàng trăm nghìn những người con trai, con gái ưu tú của 2 quốc gia chúng tôi đã cùng nhau bước trên những cuộc hành trình dài vì sự nghiệp to lớn là bảo vệ hòa bình và công lý. Rất nhiều trong số họ đã hi sinh cả mạng sống, làm bền vững hơn mối quan hệ Trung – Nga bằng chính máu của mình.

Ông Chen tiết lộ, Nga và Trung Quốc dự kiến sẽ ký hàng loạt các thỏa thuận về năng lượng, tài chính và đầu tư trong chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình tới Moscow vào ngày 08 – 10/5 tới.

“Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ là động lực thúc đẩy phát triển hơn nữa sự hợp tác trên thực tế giữa Nga và Trung Quốc”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và dự kiến sẽ ký kết tuyên bố chung về hợp tác chiến lược toàn diện, chặt chẽ hơn nữa.

Thêm vào đó, Nga và Trung Quốc có khả năng sẽ thông qua những văn bản cuối cùng về dự án trực thăng hạng nặng, đồng thời thảo luận về khả năng Trung Quốc hợp tác với Khối kinh tế Á – Âu, như một phần của hành lang vận tải Con đường Tơ lụa giữa 2 châu lục này.

Nga: Hungary chớ nghe theo châu Âu mà hại thân Nga: Hungary chớ nghe theo châu Âu mà hại thân Moldova dùng Nga để tung hỏa mù đánh lạc hướng dư luận? Moldova dùng Nga để “tung hỏa mù” đánh lạc hướng dư luận? Tổng thống Ba Lan bị tố “chống Nga điên cuồng” để lấy phiếu bầu Tổng thống Ba Lan bị tố “chống Nga điên cuồng” để lấy phiếu bầu

theo Đại Lộ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>