Triển vọng và tương lai của tính năng Continuum trên điện thoại Windows 10

Rate this post

MIcrosoft thực sự mong muốn một thế giới mà ở đó smartphone sẽ điều khiển mọi màn hình, trải nghiệm với tính năng Continuum for Phones. Nvidia dự báo doanh số PC giảm trước thời điểm Windows 10 phát hànhWindows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành WindowsMicrosoft tung ra bản Windows 10 build 10108, cập nhật một số tính năng mớiLàm thế nào để kích hoạt, cấu hình và sử dụng Hyper-V trên Windows 10?Chiến lược ứng dụng đa thiết bị Windows 10 của Microsoft liệu có thực tiễn?

Một trong những tính năng rất quan trọng và đầy ý nghĩa mà Microsoft có đề cập ở hội nghị Build 2015 vừa qua đó là Continuum for Phones. Về cơ bản thì Continuum for Phones sẽ giúp biến một chiếc smartphone Windows 10 thành một chiếc máy tính khi kết nối nó với màn hình rời, lúc đó thì người dùng có thể thoải mái dùng chuột và bàn phím để thực hiện các tác vụ trên điện thoại. Có thể nói ý tưởng của Microsoft với Continuum for Phones là rất triển vọng, nó mang lại nhiều ứng dụng thiết thực cho người sử dụng cơ bản. Bài viết này sẽ tìm hiểu thêm về Continuum for Phones và tiềm năng của nó.

Tương lai của tính năng Continuum trên Windows 10 for phone là rất triển vọng Tương lai của tính năng Continuum trên Windows 10 for phone là rất triển vọng

Tại Build 2015, Microsoft chỉ cho khán giả những cái nhìn khái quát nhất về Continuum for Phones: nếu người dùng đang chạy ứng dụng Excel trên điện thoại, sau đó kết nối với màn hình rời qua dock không dây hoặc Miracast (trong tương lai sẽ có thêm lựa chọn HDMI), thì với Continuum for Phones, app Excel sẽ tự động được điều chỉnh sao cho phù hợp với môi trường desktop, và lúc này người sử dụng có thể dùng chuột và bàn phím để nhập/chỉnh số liệu như đang dùng PC bình thường. Thậm chí Microsoft cũng cho phép người dùng dùng điện thoại như bộ điều khiển, với phần mềm touchpad/keyboard phụ trợ.

Trong quá trình kết nối, khi có ai gọi đến hay có tin nhắn, người dùng vẫn có thể dùng nghe/gọi/nhắn tin như bình thường mà không làm gián đoạn công việc đang làm trên màn hình lớn. Một khi kết nối smartphone với màn hình thông qua Continuum for Phones, chúng ta sẽ thấy ba nút cảm ứng quen thuộc ở trên smartphone nằm ở góc dưới bên trái, đi kèm với đó là phím Start Menu. Khi bấm vào Start Menu thì nó sẽ hiển thị giao diện như trên màn hình smartphone Windows 10, đây cũng là khu vực để người dùng lựa chọn app nào muốn làm việc trên màn hình lớn.

Ứng dụng trên smartphone sẽ tự động điều chỉnh cho phù hợp với môi trường desktop Ứng dụng trên smartphone sẽ tự động điều chỉnh cho phù hợp với môi trường desktop

Cơ bản thì khi nối smartphone với màn hình qua Continuum for Phones, chúng ta sẽ thấy một giao diện khá giống với giao diện Windows 10 cho desktop, tuy nhiên vẫn có khác biệt đó là ta không thể nào chạy các ứng dụng mặc định trên desktop bởi vì vi xử lý cho di động là nhân ARM, còn trên máy tính là x86/64, và có thể còn một số hạn chế nữa – hiện tại thì Microsoft chưa công bố rộng rãi. Nhìn chung, nó tương tự như một bản Windows RT hơn là Windows cho desktop.

Lợi ích của tính năng này là rất rõ ràng. Thử hình dung chúng ta có thể vừa xem phim trên màn hình lớn được, vừa có thể kiểm tra email hay chơi game cùng một lúc, và tất cả đều được thực hiện trên cùng một smartphone – tất nhiên Microsoft phải đảm bảo rằng các thiết bị Windows 10 mới phải thật sự sử dụng chip xử lý có đủ khả năng gánh vác các tác vụ đó. Ngoài ra, tương lai của Continuum for Phones là rất triển vọng.

Thị trường mới nổi sẽ là nơi mà Continuum for phone bay xa?

Thị trường mới nổi sẽ là nơi mà Continuum for Phones bay xa?

“Chúng tôi thực sự hình dung ra một thế giới mà ở đó điện thoại sẽ là nguồn năng lượng điều khiển nhiều màn hình và trải nghiệm, nơi mà mỗi màn hình đều có thể trở thành PC”, Keri Moran, quản lý chương trình Windows tại Microsoft cho biết. Với ý tưởng của Microsoft, một ngày không xa chúng ta sẽ có các laptop chỉ có bàn phím và màn hình, mà không có bộ nhớ hay vi xử lý bên trong bởi tất cả tác vụ đều từ smartphone mà ra. Điều tương tự cũng đến với tablet – chỉ gồm một thiết bị siêu mỏng với pin và màn hình – điện thoại sẽ xử lý các việc còn lại. Để tất cả điều đó trở thành thực tiễn, Microsoft phải thực sự thuyết phục được các lập trình viên tạo ra những ứng dụng Windows universal, và thuyết phục khách hàng mua thiết bị Windows.

Bên cạnh đó, Continuum for Phones còn có một tiềm năng rất lớn ở các thị trường mới nổi – nơi mà khách hàng không sở hữu nhiều thiết bị công nghệ, và thường chỉ sử dụng smartphone như một chiếc máy xử lý nhiều công việc hằng ngày. Chính vì vậy với Continuum for Phones, họ sẽ có thể giải quyết việc một cách tốt và trôi chảy hơn nhờ vào giao diện desktop khi nối smartphone với màn hình lớn.

Thực tế thì trước Microsoft cũng đã có nhiều giải pháp tương tự. Ví dụ như Canonical với điện thoại Ubuntu, chỉ cần kết nối USB với màn hình là ta có thể có giao diện máy tính. Hay Motorola với dock chuyên biệt có chức năng biến điện thoại Atrix thành một Android PC. Tuy nhiên, khi so về sức mạnh và tầm ảnh hưởng ở mảng phần mềm thì cả Motorola hay Canonical quá yếu thế so với Microsoft. Chính vì vậy, giải pháp Continuum for Phones với nền tảng Windows 10 thực sự rất ý nghĩa và mang đầy tính “tương lai” từ Microsoft.

Tham khảo: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>