Trung Quốc biện bạch về hoạt động trên Biển Đông

Rate this post

Iran-China-Hong-Lei-3732-1429148522.jpg

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: People

“Những cáo buộc từ phía Philippines là không có căn cứ”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi kêu gọi Philippines tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc”, ông Hồng nói thêm.

Tuyên bố của Hồng Lỗi đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 14/4 cáo buộc hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong việc khẳng định tuyên bố chủ quyền đang làm dấy lên mối quan ngại rằng các quốc gia khác sẽ không thể tiếp cận những tuyến đường biển quốc tế cũng như các ngư trường lớn trên Biển Đông.

Hình ảnh vệ tinh do Philippines cùng một số bên khác công bố cho thấy quá trình xây dựng nhanh chóng trên 7 bãi đá mà Trung Quốc chiếm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang mở rộng trái phép hai đảo Phú Lâm và Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hồi đầu tháng công khai tuyên bố Bắc Kinh sẽ sử dụng các đảo nhân tạo cho “phòng thủ quân sự” cùng nhiều mục đích dân sự.

Ông Hồng Lỗi biện minh rằng hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên Biển Đông “không gây ảnh hưởng hay nhắm đến bất kỳ quốc gia nào cũng như không đe dọa an ninh của các tuyến hàng hải quốc tế và hoạt động đánh bắt”. Ông này cũng nhắc lại rằng chỉ muốn giải quyết song phương vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, cách thức có thể khiến Bắc Kinh có lợi thế áp đảo trước các nước khác. Trên thực tế, trong tranh chấp ở Biển Đông, có nhiều tuyên bố chồng lấn nhau.

Hoạt động xây dựng, bồi đắp của Trung Quốc trên Biển Đông khiến nhiều nước lo ngại, trong đó có Mỹ. Tổng thống Obama bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc đang không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời lợi dụng “quy mô và sức mạnh” của mình để bắt nạt các nước bé hơn như Philippines và Việt Nam.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ từng tuyên bố hoạt động cải tạo đất của Bắc Kinh “khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng” và có thể “bị quân sự hóa”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền một cách phi lý đối với hầu hết các khu vực trên Biển Đông dựa trên cái mà họ gọi là “đường chín đoạn”, lần đầu tiên xuất hiện trên các bản đồ của nước này từ những năm 1940.

Việt Nam nhiều lần phản đối việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa, khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý cùng bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

vanh-khan-3574-1428542692.jpg

Hình ảnh được chụp ngày 16/3 ở Đá Vành Khăn cho thấy hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc. Ảnh: CSIS

Vũ Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>