Trung Quốc muốn ‘thao túng’ năng lượng toàn cầu?

Rate this post

  Trung Quốc muốn 'thao túng' năng lượng toàn cầu? - Ảnh 1

Trung Quốc muốn nhiều dầu hơn nữa

Tháng 4 vừa qua, nhập khẩu dầu thô Trung Quốc đã đạt kỷ lục với 7,4 triệu thùng/ngày, vượt qua cả Mỹ là 7,2 triệu thùng/ngày, trở thành quốc gia sử dụng nguồn năng lượng này lớn nhất hành tinh.

Điều này khá bất ngờ khi đã đi ngược lại dự đoán của nhiều chuyên gia: trong bối cảnh nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang chậm lại, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của chính Trung Quốc dự kiến sẽ “hạ nhiệt”.

Nguyên nhân dẫn tới nhu cầu tiêu thụ tăng đột ngột của Trung Quốc được cho là do giá dầu giảm và các đợt cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng của quốc gia này thời gian qua. Với việc trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đến thị trường năng lượng toàn cầu.

“Vị thế của quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất sẽ mang lại cho Trung Quốc nhiều quyền lực về định giá mua hơn. Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia quan trọng với các nước Trung Đông và ngược lại, Trung Đông cũng sẽ trở nên quan trọng hơn với Trung Quốc”, Philip Andrews-Speed – trưởng bộ phận nghiên cứu an ninh năng lượng tại đại học NUS (Singapore) nhận định.

Ngoài ra, giao dịch thương mại thế giới cũng sẽ thay đổi khi Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu.

Trong 10 năm qua, Mỹ đã giảm nhập khẩu dầu thô từ 10 triệu thùng/ngày xuống còn 7 triệu thùng/ngày, ngược lại, Trung Quốc đã tăng gấp 7 lần lượng dầu thô nhập khẩu. Trung Quốc hiện đã là nhà tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, trong đó dầu mỏ được giao dịch nhiều nhất. Vượt qua Mỹ đồng nghĩa với việc Trung Quốc là nhà tiêu thụ hàng đầu trong hầu hết các loại hàng hóa, như than đá, quặng sắt và kim loại.Vì vậy các nhà sản xuất dầu trên thế giới cơ bản đã phải điều chỉnh các tuyến đường thương mại của họ dịch chuyển sang cường quốc này.

Trong hai tháng đầu năm 2015, dầu thô của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc với 300.000 tấn, tăng đến 62,5% so với cùng kỳ.

Cụ thể, lượng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam trong tháng 2 đạt gần 792.000 tấn, trị giá hơn 359 triệu USD, giảm 2,8% về lượng và tăng 18,3% về trị giá so với tháng trước.

Văn Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>