Trường phải quản lý chặt học bạ

Rate this post

Thưa ông, việc xét học bạ chỉ có mức đạt và không đạt. Trong khi đó, có những trường hàng nghìn hồ sơ đăng ký nhưng chỉ tuyển có vài trăm học sinh. Vậy theo ông, trường dựa vào tiêu chí nào để xét tuyển mà tránh được tình trạng tiêu cực?

Trước hết, phải để các trường trình phương án xét tuyển, trong đó họ sẽ xây dựng bộ tiêu chí phù hợp với yêu cầu tuyển sinh. Sở sẽ nghiên cứu các tiêu chí đó, có phù hợp, có đảm bảo công bằng, có làm lợi cho thí sinh hay không, khi đó mới hướng dẫn các trường thực hiện. Hiện nay, các trường cũng cần căn cứ vào lượng hồ sơ để có phương án cụ thể, khó đến đâu gỡ đến đó.

Với phương án không thi tuyển, học bạ được coi là căn cứ quan trọng nhất để xét tuyển vào trường chất lượng cao. Liệu Sở tính đến phương án những năm tới, phụ huynh sẽ “chạy” được học bạ đẹp cho con cái họ ngay từ lớp 1 không, thưa ông?

Chúng tôi có nghĩ đến. Tuy nhiên, trách nhiệm quản lý học bạ là trách nhiệm của hiệu trưởng. Các trường phải quản lý nghiêm túc hồ sơ, học bạ, tránh chuyện sửa, xóa, thay đổi trong đó. Sở cũng đã và đang triển khai tăng cường, đổi mới phương thức quản lý nhằm ngăn chặn các hình thức tiêu cực.

Từng có thời gian dài là Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, theo ông, các trường bị dồn vào thế khó tuyển sinh như năm nay cần dựa vào các tiêu chí gì để xét tuyển?

Không ai hiểu trường bằng chính người hiệu trưởng. Từng là Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, tôi cũng từng có phương án tuyển sinh riêng. Ở thời điểm hiện tại, học sinh lớp 5 thực hiện Thông tư 30 ngoài học bạ vẫn có điểm 2 bài thi Toán, tiếng Việt, kết quả học tập từ lớp 1 đến lớp 4… Ngoài ra, các trường nên dựa vào Thông tư 11 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn hồ sơ tuyển sinh gồm giấy khai sinh, học bạ.

Cảm ơn ông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>