Ukraine cương quyết yêu cầu Nga ‘hãy để cho Donbass chết đói”

Rate this post

Trong một diễn biến mới đây, bộ Ngoại giao Ukraine cương quyết yêu cầu phía Nga ngừng ngay mọi hoạt động viện trợ nhân đạo cho Donbass, TopNews.ru đưa tin.  Ukraine – Nga – Mỹ – Châu Âu: Những diễn biến bất ngờ

Phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Yevhen Perebiynis tuyên bố, bộ Ngoại giao Ukraine cương quyết yêu cầu phía Nga ngừng ngay mọi hoạt động viện trợ nhân đạo cho Donbass.

“Bộ Ngoại giao Ukraine yêu cầu phía Nga ngừng ngay hành động vi phạm chủ quyền Ukraine dưới vỏ bọc mà chính quyền Nga gọi là viện trợ nhân đạo”, ông Perebiynis phát biểu.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Ukraine cũng nhấn mạnh rằng, phía Nga đã ra lệnh chuyển tất cả hàng viện trợ nhân đạo chỉ qua trạm kiểm soát lưu thông ở biên giới mà Ukraine đang kiểm soát.

Ông này thậm chí còn cáo buộc lô hàng chính quyền Nga hôm 2/4 vận chuyển tới Ukraine không phải là hàng viện trợ nhân đạo mà là “hàng buôn lậu”.

“Phía Nga lại một lần nữa hoàn toàn không đếm xỉa đến việc tương tác với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế trong các vấn đề chuyên chở hàng viện trợ nhân đạo từ Nga”, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Ukraine tỏ thái độ bực tức.

Nga bắt đầu gửi các gói cứu trợ nhân đạo cho miền đông Ukraine từ tháng 8/2014.

Đây là khu vực đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trầm trọng sau chiến tranh, khiến người dân phải sống trong tình trạng thiếu hụt những nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, nước uống và điện.

Tính đến hôm 16/4, Nga đã cử 24 đoàn xe viện trợ nhân đạo cho người dân sống trong các khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

Đoàn xe thứ 24 của Nga gồm 120 xe cứu trợ chở hơn 1.400 tấn hàng hóa gồm: đồ hộp, thịt, cá, ngũ cốc, sữa, hàng nhu yếu phẩm, sách dành cho sinh viên đại học và học sinh phổ thông, cũng như vật liệu xây dựng.

Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga tới Ukraine. Ảnh: Google Images Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga tới Ukraine. Ảnh: Google Images

Trong cuộc đối thoại trực tuyến mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố cần tạo mọi điều kiện để tái lập cuộc sống bình thường cho những người dân vùng Donbass.

“Cần phải nghĩ làm thế nào để khôi phục lại cuộc sống bình thường tại Lugansk và Donetsk để từng dòng người tị nạn có thể trở lại sống trong chính căn nhà của mình.

Phần lớn họ là những người có lòng yêu nước to lớn trong tổ quốc bé nhỏ của mình, yêu mảnh đất của mình” – ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, cần làm tất cả những gì có thể để tạo mọi điều kiện cho cuộc sống người dân tại Donbass, trong đó trước hết là khôi phục lại mối liên hệ kinh tế cho khu vực này.

Trung Quốc điều tra cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc điều tra cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phó Thủ tướng Nga đến Bắc Cực, Na Uy nóng mặt Phó Thủ tướng Nga đến Bắc Cực, Na Uy nóng mặt Ảnh cứu hộ vụ tàu lật tồi tệ nhất trên biển Địa Trung Hải Ảnh cứu hộ vụ tàu lật tồi tệ nhất trên biển Địa Trung Hải

theo Đại Lộ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>