Vì sao BIDV thoái vốn tại BIC?

Rate this post

  Vì sao BIDV thoái vốn tại BIC? - Ảnh 1

35% cổ phần của BIC đã được bán cho nhà đầu tư ngoại

Tổng công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã BIC-HOSE) cho biết đã ký kết hợp đồng đặt mua cổ phần với FairFax Asia Limited, một công ty con thuộc sở hữu toàn bộ của Fairfax Financial Holdings, nhà bảo hiểm và tái bảo hiểm có trụ sở tại Canada.

Theo nội dung ký kết, công ty chuyên về lĩnh vực bảo hiểm FairFax sẽ mua 35% cổ phần phát hành mới của BIC, tương đương với 41.046.913 cổ phần và trở thành nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của BIC.

Trước đó, ông Phạm Quang Tùng – Chủ tịch Tổng công ty Bảo hiểm BIDV cho hay tại đại hội đồng cổ đông ngày 20/4, công ty đã xin ý kiến phát hành 41 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, tương đương 35% vốn điều lệ sau khi hoàn tất.

Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong quý III/2015, góp phần đưa vốn điều lệ công ty lên trên 1.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ giảm từ 78,4% xuống 51%.

Sau khi sở hữu 35% cổ phần của BIC, FairFax sẽ giữ hai vị trí trong Hội đồng Quản trị và 2 vị trí trong Ban Kiểm soát BIC.

Đánh giá về giao dịch này, ông Phạm Quang Tùng cho biết: “Với khoản đầu tư chiến lược, các hỗ trợ kỹ thuật cũng như chuyển giao công nghệ từ FairFax, chúng tôi kỳ vọng đưa BIC trở thành công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về các kênh phân phối hiện đại và dẫn đầu thị trường về khả năng sinh lời”.

Fairfax Financial Holding Limited (FFHL) là một Tập đoàn tài chính bảo hiểm toàn cầu có trụ sở tại Toronto, Canada, thông qua các công ty con hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm và quản lý đầu tư. FFHL được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Toronto. Năm 2014, FairFax đạt doanh thu 10,02 tỷ USD và 1,67 tỷ USD lợi nhuận sau thuế và tại thời điểm 31/12/2014 có vốn chủ sở hữu 9,74 tỷ USD và tổng tài sản 36,13 tỷ USD. Tại Châu Á, FairFax có hoạt động tại Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Thái Lan và Sri Lanka. Với doanh thu phí bảo hiểm riêng tại khu vực châu Á đạt trên 3 tỷ USD, FairFax Asia là một trong những Công ty bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu tại châu Á.

Kiều Hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>