Vũ khí hạng nặng xuất hiện nhan nhản ở Đông Ukraine

Rate this post

Hãng Lenta sáng nay, 15/4, dẫn báo cáo thường nhật của Phái bộ OSCE tại Ukraine ngày 14/4 cho biết: “Tối ngày 13/4, các xe tăng T-64, xe chiến đấu bộ binh BMP vẫn xuất hiện tại phía Đông của Donetsk, trong khu vực do cơ quan thực thi luật pháp Ukraine đảm trách.

Cùng ngày, tại khu vực phía Nam của trung tâm Dontesk cũng ghi nhận sự hiện diện của pháo hạng nặng 82mm và 120mm của quân đội Ukraine cũng như tăng chiến đấu T-64”.

Báo cáo của OSCE cũng xác nhận sự di chuyển của các tăng chiến đấu quân đội Ukraine ở phía bắc Lugansk, pháo binh hạng nặng của ly khai ở khu vực phía đông Mariupol.

Trước đó, trong một cuộc kiểm tra đột xuất các kho vũ khí của quân đội Ukraine ở khu vực xung đột, Phái bộ OSCE phát hiện phần lớn vũ khí được vào danh sách trước đó vẫn ở nguyên vị trí, tuy nhiên có ba khẩu pháo tự hành đã biến mất.

Tuy vậy, chính quyền Kiev giải thích rằng những vũ khí này đã được đem đi tập bắn.

Tuyên bố của OSCE nêu rõ, các động thái của Kiev và ly khai đều vi phạm thỏa thuận Minsk về việc loại bỏ vũ khí khỏi khu vực ranh giới trong Donbass, và yêu cầu các bên phải ngay lập tức rút vũ khí hạng nặng theo tinh thần Minsk.

Trong báo cáo trước đó, Phái bộ OSCE cho biết số vụ giao tranh giữa binh sĩ Ukraine và lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine gia tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Theo đó, các binh sĩ Ukraine đã thực hiện một số cuộc tấn công quy mô vào sâu 1km bên trong khu vực do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.

Riêng trong đêm 13 và rạng sáng 14/4, các cuộc giao tranh bùng phát mạnh mẽ tại một số khu vực ngoại ô thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Phía quân đội Ukraine cho biết 6 binh sĩ thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh mới này.

Theo thỏa thuận Minsk có hiệu lực từ ngày 15/2/2015, các bên xung đột tại miền Đông Ukraine phải rút tất cả các hệ thống pháo từ 100mm để tạo ra vùng an ninh 50km giữa hai bên, sau đó cùng rút các hệ thống rocket nhiều nòng ra xa với khoảng cách 70km và 140km với các hệ thống rocket Tornado-S, Uragan, Smerch và hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U. Tiến trình này sẽ được OSCE giám sát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>