Phong thủy

24 Sơn Hướng- Ý nghĩa và cách đặt hướng nhà theo sơn hướng sao cho phù hợp

24 Sơn Hướng Là Gì?

Bạn đang muốn tu sửa hoặc xây dựng lại ngôi nhà và muốn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của 24 sơn hướng để đảm bảo tài lộc và sức khỏe không bị ảnh hưởng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về 24 sơn hướng và ý nghĩa của chúng!

24 Sơn Hướng là gì?

Người ta từ lâu đã biết đến cách chia la bàn thành 8 hướng liên quan đến các con số trong Cửu tinh, bao gồm hướng Bắc (số 1), Đông Bắc (số 8), Đông (số 3), Đông Nam (số 4).

Cùng tìm hiểu về 24 sơn hướng trong phong thủy có ý nghĩa gì?

(Ảnh: Cùng tìm hiểu về 24 sơn hướng trong phong thủy có ý nghĩa gì?)

Tuy phân chia trên đã được xem là hợp lý và chính xác, nhưng ngày nay, mỗi hướng được chia thành 3 sơn nhỏ với mỗi sơn chiếm 15 độ để phù hợp hơn với Phong thủy học.

Theo đó, 24 sơn hướng Bát Quái được tạo ra từ 8 Thiên Can, 12 Địa Chi và bổ sung Kiền, Khôn, Tốn, Cấn. Hai mươi bốn được coi là số hợp thành từ Địa số 30 trừ đi 6, Thiên Đất 25 trừ đi 1 nên có ý nghĩa liên quan đến Thiên thời là 24 Tiết Khí và liên quan đến Địa trung là 24 Sơn Dương.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách xác định 4 hướng – đông, tây, nam, bắc tại: ”Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn xác nhất”.

24 sơn hướng được phân chia từ trái sang phải trên la bàn gồm các phương hướng sau:

 • Hướng Bắc (số 1): Nhâm- Tý- Quý
 • Hướng Đông Bắc (số 8): Sửu- Cấn- Dần
 • Hướng Đông (số 3): Giáp- Mão- Ất
 • Hướng Đông Nam (số 4): Thìn- Tốn Tỵ
 • Hướng Nam (số 9): Bính- Ngọ- Đinh
 • Hướng Tây Nam (số 2): Mùi- Khôn- Thân
 • Hướng Tây (số 7): Canh- Dậu- Tân
 • Hướng Tây Bắc (số 6): Tuất- Càn- Hợi

Bạn có thể nhận ra rằng không có số 5 trong các hướng trên vì nó nằm ở chính giữa và không có hướng cụ thể.

Xem Tọa Độ 24 Sơn Hướng Trên La Bàn

Chính Hướng Và Kiêm Hướng

Bạn có thắc mắc về Chính hướng và Kiêm hướng, đúng không?

Thực tế, việc phân chia hai hướng này rất dễ hiểu và không khó như bạn nghĩ. Nếu nhà của bạn nằm ở tọa độ trung tâm của một sơn, đó sẽ được gọi là Chính hướng, còn nếu không nằm ở tọa độ trung tâm thì sẽ là Kiêm hướng.

Cách xem tọa độ 24 sơn hướng trên la bàn đúng theo phong thủy

(Ảnh: Cách xem tọa độ 24 sơn hướng trên la bàn đúng theo phong thủy)

Trong trường hợp Kiêm hướng, nó được chia thành nhiều hướng nhỏ hơn, bao gồm Kiêm phía bên phải hoặc Kiêm phía bên trái, Kiêm nhiều hoặc Kiêm ít. Nếu căn nhà của bạn đặt ở vị trí Kiêm phía bên phải hoặc Kiêm phía bên trái, tức là căn nhà không chỉ thuộc tuyến khí mà còn lấn sang tường của sơn kế bên.

Bạn muốn biết cách xem đúng hướng trên la bàn, đúng không? Hãy tham khảo bài viết về cách xem la bàn nhé!

Nếu căn nhà của bạn lệch sang bên trái hoặc bên phải khoảng 3 độ so với tọa độ trung tâm của sơn đó, đó sẽ được coi là Kiêm ít, và vẫn giữ được tuyến khí của sơn.

Nếu căn nhà của bạn lệch hơn 3 độ so với bên trái hoặc bên phải, bạn nên xem xét lại việc đặt căn nhà hoặc sử dụng Thế quái để giải trừ tạp khí và hóa giải sát thương, mang lại sự thịnh vượng và khí tốt cho căn nhà.

Tam Nguyên Long

Sau khi biết căn nhà của bạn là Chính hướng hay Kiêm hướng, bạn cần xem chúng thuộc Nguyên nào? Tức là dương hay âm để giúp xoay chuyển phi tinh thuận hoặc nghịch khi bạn muốn Lập Trạch vận.

Tam nguyên ở đây ám chỉ địa khí của long mạch đất, tức là phương hướng của trái đất, không phải thời gian như trong “Tam Nguyên Cửu vận”. Tam nguyên long bao gồm 3 loại: Địa nguyên long, Thiên nguyên long và Nhân nguyên long. Mỗi nguyên được chia thành 8 Sơn nhỏ, bao gồm 4 sơn dương và 4 sơn âm.

Cách xem tọa độ 24 sơn hướng đúng theo Phong thủy học

(Ảnh: Cách xem tọa độ 24 sơn hướng đúng theo Phong thủy học)

Cụ thể hơn, Thiên nguyên long bao gồm 4 sơn dương: Càn, Khôn, Cấn, Tốn và 4 sơn âm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu. Địa nguyên long bao gồm 4 sơn dương: Giáp, Canh, Nhâm, Bính và 4 sơn âm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Nhân nguyên long bao gồm 4 sơn dương: Dần, Thân, Tỵ, Hợi và 4 sơn âm: Ất, Tân, Đinh, Quý.

Nhờ phân chia rõ ràng như vậy, chúng ta có thể tính toán được khi phi tinh sẽ thuận hay nghịch. Trong Tam nguyên long, Thiên nguyên long được coi là ở giữa, Địa nguyên long ở bên trái và Nhân nguyên long ở bên phải của Thiên nguyên long.

Thiên nguyên long là quẻ Phụ mẫu. Do nằm ở bên trái của Thiên nguyên long (ngược chiều xoay chuyển của vạn vật), Địa nguyên long được coi là nghịch tử. Trái ngược lại, Nhân nguyên long được coi là Thuận tử vì nằm bên phải của Thiên nguyên long.

Ý Nghĩa Và Cách Đặt Hướng Nhà

Thông thường, khi gia chủ có nhu cầu xây dựng nhà cửa, cổng đi hoặc khu bếp của ngôi nhà, người ta sẽ đặc biệt quan tâm đến việc xem 24 sơn hướng. Chọn đúng hướng sẽ giúp gia đình có sức khỏe và tài lộc phát triển, con cái thông minh, xuất sắc.

Ý nghĩa của việc xem 24 sơn hướng là gì?

(Ảnh: Ý nghĩa của việc xem 24 sơn hướng là gì?)

Các hướng sau đây sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình bạn:

 • Tốn hướng Càn: Hướng chính giữa Đông Nam căn nhà.
 • Càn hướng Tốn: Hướng chính giữa phía Tây Bắc.
 • Mùi hướng Sửu: Hướng chính giữa Tây Nam, lệch nhẹ về phía Nam.
 • Sửu hướng Mùi: Hướng chính giữa Đông Bắc, nghiêng về phía Bắc hơn.
 • Tỵ hướng Hợi: Hướng chính giữa Tây Bắc, lệch phía Bắc.
 • Hợi hướng Tỵ: Hướng chính giữa Đông Nam căn nhà, hơi lệch về phía Nam.

=>> Hãy tìm hiểu thêm về hướng nhà phù hợp với tuổi gia chủ.

Kết Luận

Bài viết trên đã giải thích về 24 sơn hướng theo nguyên lý của phong thủy học. Hi vọng bạn đã được làm rõ nhiều kiến thức hữu ích để phục vụ cho cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Related Articles

Back to top button