Tử vi

Đề liên hệ bài Sóng và Đây thôn Vĩ Dạ

SỞ GD VÀ ĐT TP HỒ CHÍ MINH
ĐỀ ĐỀ NGHỊ KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA
TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU CẢNH
NĂM HỌC 2017-2018
MÔN NGỮ VĂN 12
Thời gian làm bài: 120 phút
(không kể thời gian giao đề)
I/ Đọc – hiểu (3,0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:
“Một ước mơ phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa. Ước mơ là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí ta, và nếu bạn là người có quyết tâm thì bạn sẽ tìm cách đạt được nó. Những người làm nên nghiệp lớn trên thế giới đều là những người biết mơ ước.
Ước mơ không bao giờ hình thành ở những người thờ ơ, lười biếng hay thiếu tham vọng. Bạn hãy đặt ra những ước mơ nằm trong khả năng của mình và lên kế hoạch cụ thể để từng bước hiện thực hóa chúng. Trong khi vạch ra kế hoạch cụ thể để đạt được thành công, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống thường ngày, bạn đừng bị lung lay hay nhụt chí bởi những người xem bạn như là kẻ mơ mộng. Để đạt được thành công như mong muốn trong một thế giới đang có nhiều thay đổi này, bạn phải học hỏi tinh thần của các bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại. Tinh thần ấy là dòng huyết mạch của sự phát triển và là cơ hội để bạn giải phóng hết năng lực tiềm ẩn của mình. Hãy biết quên những ước mơ không thành của ngày hôm qua. Thay vào đó, cần biến ước mơ của ngày mai thành những công việc cụ thể, để một ngày không xa trong tương lai, chúng sẽ trở thành hiện thực.
Ước mơ không phải là cái sẵn có, cũng chẳng phải là cái không thể có. Ước mơ chính là con đường chưa được định hình, là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí bạn mà nếu có đủ quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể hiện thực hóa chúng.
Nếu bạn tin tưởng vào những ước mơ của mình thì hãy cố gắng thực hiện bằng tất cả.”
(Trích “Không gì là không thể”, George Matthew Adams)
Câu 1) Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn bản trên.
Câu 2) Theo tác giả, để đạt được thành công như mong muốn chúng ta cần phải làm gì?
Câu 3) Tác giả cho rằng: “Một ước mơ phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa”. Anh/chị hiểu như thế nào là ước mơ phù hợp ?
Câu 4) Thông điệp nào trong đoạn văn bản trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? Lí giải vì sao?

II/ Làm văn (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm)
Từ đoạn trích trong phần Đọc – hiểu, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh /chị về vai trò của ước mơ trong sự thành công của mỗi người.

Ước mơ luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và việc thành công của mỗi người. Đó là hình ảnh của những tham vọng, những ước mong và những tình khát khao trong tâm hồn con người. Không có ước mơ, cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa và khó có thể định hình được mục tiêu và phát triển cá nhân.

Thành công không bao giờ đến với những người thờ ơ, lười biếng và thiếu tham vọng. Những người làm nên nghiệp lớn trên thế giới đều là những người biết mơ ước và quyết tâm để đạt được ước mơ của mình. Chúng ta cần đặt ra những ước mơ phù hợp với khả năng và điều kiện của bản thân, sau đó lên kế hoạch cụ thể và từng bước thực hiện để biến ước mơ thành hiện thực.

Trong quá trình thực hiện ước mơ, chúng ta không nên bị lan man hay nhụt chí bởi ý kiến của những người xung quanh. Thay vào đó, hãy học hỏi tinh thần và kinh nghiệm của những người đã đi trước để phát triển bản thân và giải phóng hết tiềm năng của mình. Thành công không chỉ trong sự nghiệp mà còn trong cuộc sống hàng ngày đều đòi hỏi sự quyết tâm và học hỏi từ những người đi trước.

Ước mơ không phải là cái sẵn có, cũng không phải là điều không thể có. Ước mơ chính là con đường chưa được định hình, là hình ảnh của những điều ta hướng tới trong tâm trí. Nếu ta có đủ quyết tâm và nỗ lực, ta hoàn toàn có thể biến ước mơ thành hiện thực. Điều quan trọng là tin tưởng vào ước mơ của mình và không ngừng cố gắng để thực hiện nó.

Câu 2 (5,0 điểm)
Phân tích những suy tư, trăn trở và khao khát về tình yêu được Xuân Quỳnh bộc lộ qua đoạn thơ sau:

“ Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể
Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ”

(Trích “Sóng” – Xuân Quỳnh, Ngữ văn 12, tập một,
NXB Giáo dục, 2008, tr.155)

Liên hệ với những suy tư, trăn trở, khao khát của Hàn Mặc Tử trong bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”, anh / chị có nhận xét gì về vẻ đẹp tâm hồn của tác giả Xuân Quỳnh, Hàn Mặc Tử được thể hiện trong hai bài thơ?

Họ và tên học sinh: ………………………….
Số báo danh: ……………………………………..
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP. HCM
ĐỀ ĐỀ NGHỊ KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA
TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU CẢNH NĂM HỌC 2017 – 2018
NGỮ VĂN – KHỐI 12
HƯỚNG DẪN CHẤM
ĐÁP ÁN
ĐIỂM
Phần I
Đọc -hiểu
3,0
Câu 1/ Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận
Câu 2/ Theo tác giả, để đạt được thành công như mong muốn chúng ta cần phải:

 • Học hỏi tinh thần của các bậc tiền bối.
 • Biết quên những ước mơ không thành của ngày hôm qua, biến ước mơ của ngày mai thành những công việc cụ thể…
  Câu 3/ HS có thể trả lời :
 • Ước mơ phù hợp là những ước mơ nằm trong khả năng, điều kiện, năng lực của bản thân;
 • Ước mơ phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và pháp luật.
  Câu 4/HS trình bày ý kiến cá nhân về sự lựa chọn thông điệp của mình và có cách lí giải hợp lý.
  (HS có thể nêu : Mỗi người cần phải có ước mơ và tin tưởng vào ước mơ của mình; Cần có ước mơ phù hợp, không nên có những ước mơ viển vông, xa vời, vượt ngoài khả năng, điều kiện của bản thân; Cần có ý chí, quyết tâm để biến ước mơ thành hiện thực…)
  Phần II
  Làm văn
  Câu 1
  Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về vai trò của ước mơ trong sự thành công của mỗi người.
  2,0
  a. Yêu cầu về kĩ năng:
 • Biết cách viết một đoạn văn nghị luận bàn về một vấn đề xã hội
 • Biết vận dụng phối hợp nhiều thao tác nghị luận: giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận.
 • Diễn đạt mạch lạc, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.
  b. Yêu cầu về kiến thức:
  Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách, nhưng cần làm rõ được các ý chính sau:
 • Giải thích: Ước mơ là điều tốt đẹp ở phía trước mà con người tha thiết, khao khát, ước mong hướng tới, đạt được.
 • Phân tích, bàn luận về vai trò của ước mơ trong sự thành công của mỗi con người
 • Ước mơ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mỗi con người, nó là động lực để con người phấn đấu, nỗ lực, vượt qua những khó khăn, thử thách để đi đến thành công, làm nên “nghiệp lớn” của con người.
 • Ước mơ giúp con người ta sống vui vẻ, có ý nghĩa, mục đích, hướng đến những điều tốt đẹp. Khi thực hiện được ước mơ, con người mới cảm nhận được thành quả của quá trình nỗ lực, phấn đấu, mới thừa nhận khả năng của bản thân, giúp con người tự tin, yêu đời.
 • Nêu không có ước mơ con người không có phương hướng, không xác định được mục tiêu sống của mình. Như vậy con người sẽ không có niềm tin, không có hy vọng, cuộc sống trở nên vô nghĩa, hoài phí.
 • HS rút ra bài học nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp cho bản thân.
  Câu 2
  Phân tích đoạn thơ trong bài “Sóng” của Xuân Quỳnh
  5,0
  a) Yêu cầu về kĩ năng:
 • HS nắm vững phương pháp làm bài nghị luận văn học
 • Bố cục và hệ thống ý sáng rõ. Biết phối hợp nhiều thao tác nghị luận. Đặc biệt, phải nắm vững thao tác phân tích một đoạn thơ .
 • Diễn đạt trôi chảy, mạch lạc, lập luận chặt chẽ, không mắc lỗi sai về chính tả, dùng từ, đặt câu …
  b) Yêu cầu về kiến thức: HS cần đảm bảo được các ý sau:
  I. Mở bài:
 • Giới thiệu tác giả Xuân Quỳnh và tác phẩm “Sóng”
 • Giới thiệu yêu cầu đề: những suy tư, trăn trở, khao khát trong tình yêu của Xuân Quỳnh
 • Dẫn thơ
  II. Thân bài:
 1. Giới thiệu khái quát về tác phẩm “Sóng”: Đề tài tình yêu, bố cục….
 2. Phân tích những suy tư, trăn trở, khao khát trong tình yêu của Xuân Quỳnh
  HS cần phân tích được các ý sau:
 • Khổ 1: những trăn trở về cung bậc trạng thái của trái tim yêu đương:
  Hai câu đầu:
 • Biện pháp đối lập : Dữ dội – dịu êm; ồn ào – lặng lẽ , cùng với liên từ “và” miêu tả những trạng thái đối lập, nhưng đa dạng, phong phú của những con sóngàsóng có tính chất luôn biến đổi không ngừng.
 • Những trạng thái của sóng gợi liên tưởng đến trạng thái khác thường của trái tim đang cồn cào khao khát tình yêu. Đó là tâm trạng vừa phong phú, vừa phức tạp của người phụ nữ khi yêu: vừa dữ dội mãnh liệt, vừa dịu dàng sâu lắng, vừa đắm say, thuỷ chung ….
  Hai câu sau :
 • Biện pháp nhân hoá vì “Sông không hiểu nổi mình” nên “Sóng tìm ra tận bể”, sóng không bằng lòng với khuôn khổ nhỏ hẹp của “sông” mà khao khát vươn ra biển rộng “tìm ra tận bể” để thể hiện mình.
  +Tâm hồn của người phụ nữ đang yêu cũng như sóng, luôn khát khao nhận thức, khát khao sự đồng cảm, đồng điệu trong tình yêu. Trái tim người con gái đang yêu không chịu chấp nhận sự tầm thường, nhỏ hẹp, luôn khát khao một tình yêu lớn lao để có thể đồng cảm, đồng điệu với mình à Quan niệm tình yêu mới mẻ, bạo dạn của Xuân Quỳnh: người con gái khát khao yêu đương nhưng không còn nhẫn nhục, cam chịu nữa.
 • Khổ 2: Khao khát tình yêu
  “ Ôi con sóng ngày xưa
  ……………
  Bồi hồi trong ngực trẻ”.
 • Lời thơ khẳng định: con sóng ngày xưa – ngày sau – vẫn thếà khẳng sự trường tồn của sóng trước thời gian, muôn đời không đổi.
 • Tình yêu cũng như sóng, nó là quy luật của muôn đời, là khát vọng lớn lao, vĩnh hằng của nhân loại, mà mãnh liệt nhất là tuổi trẻ. Từ ngàn xưa con người đã từng đến với tình yêu và mãi mãi cứ đến với tình yêu.
 • Giọng thơ chân thực, tự nhiên đầy suy tưởng, XQ mượn quy luật của sóng để khẳng định quy luật của trái tim, biểu đạt một quan niệm mới mẻ và khát vọng mãnh liệt trong tình yêu.
  *Tóm lại:
  Với thể thơ năm chữ, âm điệu sâu lắng dạt dào, nghệ thuật ẩn dụ, nhân hóa, đối lập, đoạn thơ đãthể hiện những cảm nhận sâu sắc của nhà thơ XQ về tình yêu qua hình tượng sóng. Qua đó nhà thơ thể hiện sự khao khát tình yêu lớn lao, mãnh liệt trong trái tim của người phụ nữ đang rạo rực yêu đương.
 1. Liên hệ “Đây thôn Vĩ Dạ”:
 • Bài “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử (ra đời trước Cách mạng tháng Tám) thể hiện những trạng thái cảm xúc của một mối tình đơn phương: day dứt tủi buồn, khát khao đồng cảm sẻ chia…
 • Cả hai bài thơ, dù ra đời trong những hoàn cảnh khác nhau, vẫn gắp nhau ở những điểm chung: đều thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người viết. Những suy tư, trăn trở khao khát được thể hiện trong hai bài thơ đều xuất phát từ những tấm lòng chân thật, từ tình yêu sâu sắc và giàu tính nhân văn…
  4,0
  III. Kết bài :
 • Khẳng định yêu cầu đề.
 • Cảm nghĩ của bản thân
  0,5
  LƯU Ý: HS có thể có kiến giải khác hoặc triển khai luận điểm theo nhiều cách khác nhau. GV đánh giá mức điểm dựa trên kĩ năng làm bài và nội dung toàn bài của HS.

Đề liên hệ bài Sóng và Đây thôn Vĩ Dạ

Giới thiệu

Trong cuộc sống, ước mơ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mục tiêu và đạt được thành công. Đó là hình ảnh của những tham vọng và tâm hồn khát khao trong con người. Trong bức tranh văn bản của khối 12, bài “Sóng” của Xuân Quỳnh và bài “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử, hai tác giả đã thể hiện những suy nghĩ sâu sắc và tình cảm trong tình yêu.

Vai trò của ước mơ trong sự thành công

Ước mơ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của mỗi người. Bằng việc có những ước mơ phù hợp với khả năng và điều kiện của bản thân, con người có thể lên kế hoạch cụ thể và từng bước thực hiện để biến ước mơ thành hiện thực. Thành công không đến với những người thờ ơ, lười biếng hay thiếu tham vọng. Đặc biệt, trong cuộc sống đang có nhiều thay đổi, học hỏi tinh thần và kinh nghiệm của những người đi trước là cách để phát triển bản thân.

Tình yêu trong những bài thơ

Bài “Sóng” của Xuân Quỳnh và bài “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử là hai bức tranh về tình yêu. Trong “Sóng”, Xuân Quỳnh mô tả một trạng thái đa dạng của tình yêu thông qua các hình ảnh sóng. Sóng biểu thị những trạng thái đối lập của người phụ nữ khi yêu: dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ. Những trạng thái này gợi lên những tình cảm phong phú và phức tạp trong trái tim người yêu.

Trong bài “Đây thôn Vĩ Dạ”, Hàn Mặc Tử mô tả một mối tình đơn phương với những suy nghĩ day dứt và khao khát đồng cảm sẻ chia. Cả hai bài thơ đều thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người viết. Những suy nghĩ và khao khát trong tình yêu được thể hiện từ những tấm lòng chân thật và giàu tính nhân văn.

Kết luận

Trên hành trình đạt được thành công và tình yêu, ước mơ đóng vai trò quan trọng. Nó là nguồn động lực để con người vượt qua khó khăn, phấn đấu và phát triển bản thân. Bằng cách tin tưởng vào ước mơ của mình, ta có thể thực hiện nó bằng sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng. Trong bài thơ của Xuân Quỳnh và Hàn Mặc Tử, tình yêu được thể hiện qua những hình ảnh tươi đẹp và cảm xúc sâu sắc. Điều này chứng tỏ rằng tình yêu và ước mơ luôn có mối liên hệ mật thiết và là những yếu tố quan trọng trong cuộc sống và thành công của con người.

Related Articles

Back to top button