Cung hoàng đạo

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất năm 2023?

Mới đây, tháng 7 âm lịch đang đến gần với nhiều sự kiện đáng chú ý, trong đó có ngày cúng rằm tháng 7. Để hiểu rõ hơn về cúng rằm tháng 7, nguồn gốc và ngày nào trong năm 2023 là tốt nhất để cúng, hãy đọc bài viết này.

Cúng rằm tháng 7 là gì?

Tại sao tháng 7 gọi là tháng cô hồn?

Theo tín ngưỡng dân gian, rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, là ngày cửa ngục mở ra để ân xá vong nhân. Vì vậy, chúng ta tổ chức lễ cúng Cô Hồn vào buổi chiều dành cho những vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có thân nhân trên thế gian để thờ cúng. Đồng thời, ngày này cũng là cơ hội cho tù nhân ở Địa Ngục được xá tội và thoát khỏi những khổ đau.

Trong “tháng cô hồn” (tháng 7 âm lịch), phong tục dân gian cho rằng đó là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ. Do đó, nhiều người tuân thủ ăn chay và làm việc từ thiện trong thời gian này. Tuy nhiên, có nhiều người kinh doanh cho rằng tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm lý tưởng để tích trữ hàng trong dịp tết Nguyên đán.

Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan (lễ báo hiếu)

Vu Lan (chữ Hán: 盂蘭, bính âm: Zhōngyuán Jié; sa. ullambana), còn được hiểu là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo (Đại thừa Bắc tông).

Xuất phát từ câu chuyện về Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ của mình khỏi kiếp ngạ quỷ, Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên – cha mẹ của chúng ta trong kiếp này và các kiếp trước.

Theo kinh Vu Lan, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông muốn biết hiện tại mẹ như thế nào nên đã dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm kiếm. Khi ông nhìn thấy mẹ mình, ông đã đem cơm xuống cõi địa ngục để dâng mẹ. Tuy nhiên, do đói đến mức khi ăn, mẹ ông đã dùng một tay che bát cơm của mình, không cho những linh hồn khác đến tranh cướp. Khi cơm đưa lên miệng, nó đã biến thành lửa đỏ.

Theo kinh Vu-Lan-bồn, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ. Phật dạy rằng: “Dù ông có thông minh và quảng đại đến đâu, ông cũng không đủ sức để cứu mẹ. Chỉ có một cách duy nhất là nhờ vào sức mạnh hợp tác của chư tăng khắp mười phương mới hy vọng cứu được mẹ. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Trong suốt quá trình cúng, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng đã dạy rằng, mọi người muốn báo hiếu cho cha mẹ nên cúng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu-lan ra đời.

le-vu-lan-ngay-nao

Rằm tháng 7 là ngày tết Trung Nguyên (văn hóa Trung Hoa)

Trong văn hóa Trung Hoa, rằm tháng bảy âm lịch thuộc Tiết Trung Nguyên và được gọi là Ngày Ma và tháng thứ bảy được coi là Tháng Ma (鬼月, Quỷ nguyệt), trong đó những con ma và linh hồn, bao gồm cả của tổ tiên đã qua đời, đến từ các cõi âm. Cùng với lễ Thanh Minh (vào mùa xuân) và Trùng cửu (vào mùa thu), con cháu còn sống tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên đã qua đời của họ trong Lễ hội hồn ma, người chết được cho là về thăm người sống.

Vào ngày thứ mười lăm, cõi thiên đàng, địa ngục và cõi người sống mở cửa và cả tín đồ Đạo giáo và Phật giáo sẽ thực hiện các nghi lễ để chuyển hóa và giải oan khổ của người đã khuất.

Ý nghĩa của việc cúng rằm tháng 7

Theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong dân gian của người Việt, ngày này được xem là ngày “Xá tội vong nhân”. Nhiều gia đình cúng mâm cơm ngay trước cửa nhà để cúng những vong linh bơ vơ, không gia đình. Cúng cô hồn hay còn gọi là “cúng thí thực” hay “tặng thức ăn” theo dân gian.

Trong ngày này, mỗi gia đình sẽ cúng hai mâm cơm – mâm cúng tổ tiên và mâm cúng chúng sinh (cúng cô hồn). Nếu có không gian rộng, cúng chúng sinh có thể được tổ chức trên sân trước nhà hoặc trên vỉa hè.

Ở miền Bắc, người ta thường cúng thổ công, gia tiên, ông bà và mọi người thường cúng trước ngày rằm tháng Bảy. Vì Phật tổ sẽ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày – ngày 15 tháng 7 âm lịch, nên người ta cúng các tổ tiên theo ngày này để tránh việc những linh hồn này phá phách hay đón thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà, dù ta đã cúng cháo cho họ. Do đó, có thể không nhận được gì từ phần cúng tế.

Cũng theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong hồn được “thả” đi lang thang. Vì vậy, nếu ta hóa vàng mã vào ngày này, có thể bị cướp, giật mất người thân khó nhận. Trên quần áo, đồ đạc và hàng mã thường ghi rõ tên người nhận, và khi cúng cũng cần đọc rõ tên và xin phép các thần linh thổ địa cho phép nhận đồ. Cúng trước và hóa trước để người thân dễ nhận.

Rằm tháng 7

Cúng rằm tháng 7 – Ngày nào tốt nhất năm 2023?

Cúng rằm tháng 7 thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 âm lịch mà không cần quan tâm đến ngày tốt hay xấu, vì người xưa đã quen thuộc với việc từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan, để các vong hồn về dương giới và nhận lễ vật từ người dân cúng tế. Bạn có thể chọn ngày bất kỳ phù hợp với lịch trình để cúng, miễn là trước ngày 15 âm lịch.

Ngày 15 tháng 7 là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” đó, mà người âm sẽ rất khó để “trở về” hoặc nhận được đồ thờ cúng. Một quan niệm khác là vào ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong hồn được “thả” đi lang thang, vì vậy, người ta cần chuẩn bị và cúng trước, và quan trọng là kết thúc mâm cúng trước 12h đêm.

Với việc chọn ngày cúng, dù vào giờ nào, việc cúng phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 15/7 để cửa địa ngục đóng lại.

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 – Gồm những gì?

Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trên bàn Phật

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và thường được thờ ở mỗi nhà. Đối với cúng bàn Phật, bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và thường nên cúng vào ban ngày. Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

Cách cúng bàn Phật rằm tháng 7

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà

Cúng trong nhà, hay còn gọi là cúng chính gia và thần linh, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Bạn nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, với các món ăn đa dạng, tươi ngon và bổ dưỡng, thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên.

Mâm cúng mặn thông thường bao gồm xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,… Cùng với đó là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến vàng mã cũng như những vật dụng dành cho người âm như quần áo, giày dép làm bằng giấy.

Cách cúng gia tiên rằm tháng 7

Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 ngoài trời

Cúng ngoài trời, hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn, nhằm bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa.

Nếu bạn đang băn khoăn về ngày nào để cúng rằm tháng 7, các chuyên gia tâm linh khuyên nên cúng vào buổi chiều tối từ ngày 02/07 đến ngày 14/7 âm lịch, bởi quan niệm rằng đây là khoảng thời gian các vong hồn đang trên đường trở về địa ngục, và là thời điểm tốt nhất để cúng.

Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm:

  • Muối gạo (được rắc ra vỉa hè sau khi cúng).
  • Cháo trắng (12 chén nhỏ).
  • Hoa quả (5 loại, 5 màu).
  • Các loại bánh, kẹo, hạt bỏng.
  • 12 cục đường thẻ.
  • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).
  • Tiền trần (tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã.
  • 3 chén nước, nhang và nến.

Cách cúng ngoài trời rằm tháng 7

Một điều quan trọng trong lễ cúng cô hồn là cúng chay. Theo quan niệm dân gian, cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn. Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, và khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm. Không thể thiếu các loại nhang và trầm trong mâm cúng để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc có 3-5 hoặc 7 cây hương.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối sẽ được vãi ra sân hoặc đường, sau đó đốt vàng mã.

Các bài cúng và cách tổ chức lễ rằm tháng 7 cho từng kiểu gia đình

1. Văn khấn thần linh rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời Ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời Ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, Ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài hiện hữu, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do đó, chúng con kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

2. Văn khấn tổ tiên rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan trong dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà, cha mẹ đã sinh thành và góp phần xây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền tảng gia đình, khiến chúng con được hưởng ân đức.

Chúng con cảm kính công ơn đức cù lao không được báo đền, cảm tạ trời biển khó đáp. Do đó, tín chủ chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính dâng cho các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của chúng con….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

3. Văn khấn chúng sinh rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp đến

Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Trên đây là tất cả các thông tin bạn cần biết về cúng rằm tháng 7, bao gồm ngày nào tốt nhất để cúng, cách chuẩn bị mâm cúng và bài cúng chuẩn nhất. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng những thông tin bổ ích này vào cuộc sống để có những điều tốt lành.

Related Articles

Back to top button