Tử vi

TOP 7 nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ hay khóc mơ có thể mẹ chưa biết

Trẻ sơ sinh ngủ hay khóc mơ là một giai đoạn sinh lý bình thường, thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ và gây tác động không tốt đến sức khỏe. Hãy cùng tham khảo bài viết này để tìm hiểu về các nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh ngủ hay khóc mơ và cách khắc phục tình trạng này.

1. Trẻ sơ sinh ngủ hay khóc mơ là thế nào?

Trẻ khóc mơ là tình trạng trẻ ngủ mơ rồi khóc, càu nhàu hay la hét mà không thực sự tỉnh giấc. Thông thường, tình trạng ngủ khóc mơ ở trẻ sơ sinh chỉ xảy ra vào lúc ban đêm và chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Khi 3 tháng đầu đời, trẻ khóc 2-3 tiếng mỗi ngày lúc ngủ mơ là điều bình thường. Trẻ quấy khóc hay thậm chí khóc mơ là hoàn toàn bình thường vì trẻ sơ sinh mới đến thế giới và cần một thời gian để hình thành thói quen ngủ của mình.

2. Nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh ngủ hay khóc mơ

2.1. Giai đoạn ngủ sinh lý

Giai đoạn ngủ sinh lý là giai đoạn bình thường và sẽ tự giải quyết sau khi trẻ khoảng 3-6 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ có thể mắt chuyển động khi đang nhắm mắt, khua tay chân và sau khi được vỗ về, trẻ sẽ nín khóc và tiếp tục ngủ ngon lành. Nếu trẻ có các biểu hiện như vậy mà không có dấu hiệu đau đớn hay khó chịu, thì đó hoàn toàn là quá trình phát triển sinh lý bình thường.

2.2. Trẻ gặp ác mộng khi ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ mơ thường giật mình khóc thét có liên quan đến giấc mơ. Ác mộng này khác với giấc ngủ bình thường và xảy ra trong giấc ngủ. Nguyên nhân sự xuất hiện của cơn ác mộng khiến trẻ khóc thét khi ngủ chưa rõ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia khuyên mẹ không nên cho trẻ vui chơi quá nhiều vào ban ngày, điều này khiến hệ thần kinh của bé có trạng thái phấn khích vào ban đêm.

2.3. Do tác động của các yếu tố bên ngoài

Thay đổi chỗ ngủ, giường ngủ, địa điểm ngủ hoặc các yếu tố như âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ phòng không phù hợp có thể khiến trẻ cảm giác sợ hãi hoặc ngủ mơ. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm đối với môi trường xung quanh, chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể khiến trẻ giật mình, sợ hãi và khóc.

2.4. Ban ngày thức chơi nhiều, ngủ không đủ giấc

Trẻ sơ sinh thường vui đùa ban ngày, nhưng việc chơi nhiều có thể kích thích hệ thần kinh và làm căng thẳng trẻ. Điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và khiến trẻ ngủ mơ khóc.

2.5. Trẻ bị đói hoặc ăn quá no

Khi trẻ ăn quá đói hoặc quá no, phần bụng của bé sẽ khó chịu, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đảm bảo trẻ được ăn đủ và không bị đói hoặc ăn quá nhiều có thể giúp giải quyết tình trạng này.

2.6. Trẻ bị bệnh

Bệnh tật là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến trẻ ngủ mơ hay khóc. Trẻ sơ sinh có thể khó ngủ và khóc nhiều khi bị đau đột ngột hoặc cảm giác khó chịu. Một số bệnh lý có thể khiến trẻ khó ngủ và khóc mơ là khó tiêu, bệnh hô hấp, mọc răng, thiếu vi chất.

2.7. Thiếu vi chất

Thiếu vi chất cũng là một nguyên nhân khác có thể dẫn đến trẻ ngủ mơ khóc. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào trẻ quấy khóc cũng là do thiếu chất.

3. Biện pháp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay khóc mơ

Trong 3 tháng đầu đời, trẻ khóc 2-3 tiếng mỗi ngày là bình thường. Tuy nhiên, có một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng này:

3.1. Vỗ về, tạo cảm giác an toàn cho trẻ ngủ tiếp

Đưa trẻ vào lòng và vỗ về nhẹ nhàng để tạo cảm giác an toàn cho trẻ. Vỗ một vài cái và rồi trẻ tự ngủ lại.

3.2. Đảm bảo dinh dưỡng đủ cho mẹ và bé

Đảm bảo con được bú đủ lượng sữa cần thiết và cho trẻ bú trước khi đi ngủ 1-2 tiếng trước khi đi ngủ.

3.3. Hạn chế chơi đùa làm trẻ phấn khích

Giới hạn việc trẻ chơi đùa vào ban ngày để trẻ không bị kích thích quá mức và gây căng thẳng vào ban đêm.

3.4. Tạo môi trường ngủ yên tĩnh

Đóng cửa sổ hoặc kéo rèm để hạn chế tiếng ồn và điều chỉnh ánh sáng trong phòng. Mở nhạc êm dịu để giúp bé dễ ngủ.

3.5. Cho trẻ ngủ đủ giấc và cố định giờ ngủ

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn nhiều so với người lớn. Xác định giờ đi ngủ mỗi đêm để tạo thói quen cho trẻ.

3.6. Mẹ cho con ăn đủ no trước khi đi ngủ

Không cho con ăn đói quá hay no quá. Bế bé và vỗ về trước khi cho bé bú để tránh tình trạng bé ngủ mơ bị giật mình và thức giấc hoặc khóc to.

3.7. Đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa

Nếu tình trạng trẻ ngủ hay khóc mơ kéo dài và trầm trọng, nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chuẩn xác.

3.8. Bổ sung vi chất cho trẻ

Nếu các xét nghiệm cho thấy bé thiếu chất, mẹ có thể bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

4. Những lưu ý khi trẻ sơ sinh hay ngủ mơ khóc

Đừng đánh thức con dậy ngay khi con khóc trong đêm. Đợi khoảng 5 phút trước khi dỗ bé để bé tự bình tâm lại. Đặt bé nằm nghiêng để tránh bé nằm cuộn tròn hoặc ép vào góc giường. Vuốt ve bụng bé để tạo cảm giác an lành. Quấn một chiếc khăn quấn nhẹ nhàng để bé dễ dàng ngủ. Đánh thức bé dậy nếu bé ngủ mơ hay khóc quá lâu. Đảm bảo nhiệt độ phòng phù hợp cho bé ngủ.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh ngủ hay khóc mơ và cách khắc phục tình trạng này mà bạn có thể chưa biết. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức để chăm sóc và giúp bé ngủ ngon hơn.

Related Articles

Back to top button