Phong thủy

Hướng nhà hợp tuổi và cách chọn nhà hợp Phong thủy

Sự quan tâm về Hướng nhà phù hợp với Tuổi của bạn và cách chọn nhà phù hợp với Phong thuỷ

Phương pháp 7

Lựa chọn tầng lầu phù hợp với Bát tự

Theo quan niệm “Nhà hợp hướng tuổi”, tuổi hợp hướng nhà sẽ mang lại những lợi thế cho gia chủ. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là các yếu tố khác có ảnh hưởng lớn hơn. Đầu tiên, xét về “bên ngoài nhà”, cần có tầm nhìn thoáng đãng, không có toà nhà cao chóp, hình ảnh phụ nữ dang chân hoặc ống khói. Gần nhà không có cây to lớn hay cột điện. Cửa nhà hàng xóm không đối diện trực tiếp với nhà, cửa nhà không nằm cuối hành lang, tránh gần thang máy, nhà kỹ thuật, nhà rác. Ngũ hành và số nhà, số tầng lầu cũng rất quan trọng. Bố cục bên trong nhà cũng cần được bố trí hợp lý, bao gồm bếp, phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, cửa đối cửa (thoái khí), vv…

Trong mỗi chu kỳ 20 năm (gọi là một vận), có 6 hướng vượng, 6 hướng xấu và các hướng còn lại trung (dựa trên phân chia 24 sơn nhỏ từ 8 hướng). Trân trọng nhắc lại, khi bước vào vận 9, vẫn tính theo vận bàn của vận 8 trừ khi xây dựng hoặc sửa lại 1/3 ngôi nhà. (Thầy Khải Toàn).

Bạn sống ở đâu là tốt nhất? Có một nguyên tắc không thể chối cãi: “Nơi nào có nhiều người giàu sống, chắc chắn là nơi đáng sống”. Hãy tưởng tượng mỗi ngày khi thức dậy, bạn đầy sinh lực và phải mất hàng giờ trên xe cộ để đến nơi làm việc nếu bạn sống xa trung tâm.

Tầng càng thấp, cần hút khí từ đất chứ không hút khí từ trời.

Hiện tại, chúng ta đang ở giai đoạn Hạ Nguyên Bát vận (Tam nguyên kéo dài 180 năm, bao gồm Thượng Nguyên, Trung Nguyên và Hạ Nguyên). Mỗi vận kéo dài 20 năm và hiện tại chúng ta đang ở vận 8 trong 9 vận (từ 2004 đến 2023), sắp chuyển sang vận 9 (từ 2024 đến 2043).

Trong giai đoạn Bát vận này, tầng 1-2-3 là tốt nhất, tương tự như tầng 10-11-12 và tầng 19-20-21. Các tầng này tương ứng với các Sao 8-9-1 (Bát bạch, Cửu Tử, Nhất Bạch).

Các tầng không tốt bao gồm 4-5-7 và 13-14-16 (trong vận 8 – từ 2004 đến 2023).

Có thể tham khảo bảng các tầng lầu tốt trong Cửu vận: màu xanh tốt, màu cam không tốt, màu trắng trung. Tuy nhiên, hãy tham khảo theo Cửu vận từ năm 2024.

Đến vận 9 (Cửu vận) từ 2024 đến 2043, các tầng tốt là 1-2-5, 10-11-14 và 19-20-24. Các tầng không tốt là 3,4,6,12,13,15….

Tầng 4 mang sao Nhị Hắc (sa cơ của bệnh tật, đau ốm). Tầng 5 mang sao Tam Bích (sa cơ của sự tranh chấp, thị phi, hao tốn). Tầng 7 mang sao Ngũ Hoàng Đại Sát (sa cơ lớn).

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ ảnh hưởng một phần trong tổng thể. Để chọn được tầng lầu tốt nhất để sinh sống, có thể sử dụng các phương pháp sau:

 1. Cảnh quang bên ngoài: nhìn ra thoáng đãng, từ ban công nhìn xa nếu có các toà nhà, nên thấy toà nhà bên trái hoặc ở cả hai bên trái và phải (được gọi là Loan đầu, xét theo hình dạng).
 2. Dựa vào “mệnh khuyết” của Gia chủ, ví dụ chủ nhà có “mệnh khuyết Mộc” thì nên sống ở tầng 1-2.
 3. Kết hợp với phương pháp Cửu vận đã đề cập ở trên.
 4. Cứ từ tầng thứ 2 “từ trên đếm xuống” là tốt nhất, ví dụ nhà có 4 tầng thì tầng 3 là tốt nhất, nhà có 6 tầng thì tầng 5 (dành cho nhà biệt thự).

Nhà riêng nhất định tốt hơn so với sống trong căn hộ, điều này chỉ áp dụng cho một gia đình duy nhất.

Có thể sử dụng Hà đồ để xem ngũ hành của tầng lầu dựa trên con số cuối của tầng. Ví dụ, tầng có số cuối là 1 và 6 có hướng Bắc và thuộc ngũ hành “Thủy” (11, 16). Tầng có số cuối là 2 và 7 có hướng Nam và thuộc ngũ hành “Hoả” (12, 17). Tầng có số cuối là 3 và 8 có hướng Đông và thuộc ngũ hành “Mộc” (43, 58). Tầng có số cuối là 4 và 9 có hướng Tây và thuộc ngũ hành “Kim” (14, 49). Tầng có số cuối là 5 và 0 là trung cung và thuộc ngũ hành “Thổ” (25, 40).

Một câu hỏi mà nhiều gia chủ quan tâm là “Căn hộ lấy cửa chính hay lấy ban công làm hướng”. Vấn đề này khá phức tạp. Nếu sống từ tầng 6 trở lên, nên chọn cửa chính làm hướng. Nếu sống từ tầng 5 trở xuống, nên chọn hướng theo toà nhà. Trường hợp này cần xem xét số cửa vào thang máy. Dù chọn cửa chính hoặc hướng theo toà nhà, ta vẫn thường nạp khí ở ban công.

Có thể tra cứu ngũ hành của số nhà tại đây.

Vì sao các căn hộ loại này lại rẻ hơn?

 • Hướng Tây: ban công căn hộ hướng Tây luôn rẻ nhất. Ánh nắng hướng Tây gây hại cho khí trường, nóng bức. Người xưa thường nói “miền Tây cực lạc” nhằm chỉ người đã khuất. Vị trí hướng Tây chỉ phù hợp cho người già hoặc trẻ khó ngủ. Nếu nhà bạn hướng Tây, nên lắp rèm màu sáng và đặc.

 • Đối diện hoặc gần thang máy: nhiều người thường xuyên qua lại, nhìn vào nhà làm mất sự riêng tư. Trong phong thuỷ, thang máy là Thiên trảm sát, hai cánh cửa thang máy bằng kim loại không ngừng di chuyển tạo thành một màng trập đầy sát khí. Hiếm người ở được căn nhà loại này, trừ khi làm nghề bác sĩ cần ngũ hành Kim.

 • Gần phòng kỹ thuật: đây được coi là phạm Thanh sát, âm thanh từ phòng kỹ thuật gây mất tập trung.

 • Gần nhà rác: nếu nhà không đóng cửa chứa rác chung, mùi hôi thối sẽ ảnh hưởng đến nhà gần đó và có thể gây bệnh (Thầy Khải Toàn).

Nếu bạn có nhu cầu xem phong thuỷ nhà để mua hoặc kinh doanh, hãy liên hệ và cung cấp các thông tin:

“Phong Thuỷ nhà cơ bản”

 1. Hai cửa chính nhà không nên đối xung với nhau (1 nhà Thịnh và 1 nhà suy)
 2. Đầu giường không nên gần cửa vào, cửa nhà vệ sinh, bếp hoặc cửa sổ (ảnh hưởng đến sức khoẻ)
 3. Đầu giường không nên tựa vào tường có “nhà vệ sinh” hoặc ở tầng dưới không nên ngay bếp nấu ăn.
 4. Bếp và bồn rửa chén cần có khoảng cách nhất định (tránh xung đột giữa Thuỷ và Hoả).
 5. Cửa không nên thấy cửa (khí quá mạnh).
 6. Tránh nhà hướng Tây hoặc ban công căn hộ hướng Tây (ánh nắng gây hại, oi bức).
 7. Không nên gắn gương trong phòng ngủ và bếp (người thứ 3 có thể xuất hiện).
 8. Bàn thờ không nên ở tầng trên hoặc dưới nhà vệ sinh, không đối xung với cửa nhà hoặc cửa vệ sinh.
 9. Gia đình hàng xóm ảnh hưởng đến nhà của bạn.
 10. Nơi nhìn ra từ cửa chính hoặc ban công nên thoáng nhìn (tránh bị áp bức bởi các vật nhọn và cao lớn).
 11. Không nên sống trong ngôi nhà ở ngõ cụt (phá tài, không có lối thoát).
 12. Không nên bày trí các vật nhọn trong nhà (vật nhọn là hung).
 13. Nhà nên có kiểu dáng vuông vắn, không có góc thiếu (góc thiếu ảnh hưởng đến thành viên tại phương vị đó).
 14. Căn hộ tránh đối diện thang máy, gần nhà rác và gần phòng kỹ thuật (giá luôn rẻ hơn do vi phạm các yếu tố sát, hôi, thanh sát).

Nhập trạch

Việc đầu tiên khi chuyển nhà là chọn ngày. Bát tự ảnh hưởng đến cuộc đời của mỗi người. Khi nhập trạch, cần chọn giờ tốt, ngày tốt, tháng tốt và năm tốt. Như thời điểm tốt nhất để có một đứa trẻ. Xét một cuộc đời, đứa trẻ đó đã được Bát tự hoàng mỹ nhất. Đồng thời, cần khởi động những thứ sau cùng một lúc: di chuyển đồ đạc, mở nước chảy, đun sôi nước, động tác này giúp Thủy và Hoả hài hòa. Sau đó, nên uống một ly nước đã đun sôi trong nhà mới để trang huy quen với nguồn nước. Cuối cùng, rất quan trọng, mời hai “Đại cát tinh” khi nhập trạch:

 1. Trẻ em: càng bướng càng tốt.
 2. Chó: lớn và chạy khắp nhà.

Nếu có nhiều trẻ nhỏ đến chơi và có động vật chạy khắp nhà, sẽ giúp địa khí ngôi nhà lập tức vượng lên. Phương pháp này được coi là rất hiệu quả. Nếu trẻ không chịu vào nhà hoặc khóc ngay khi bước vào, và chó quay đầu bỏ chạy, ngôi nhà này có thể là ngôi nhà đại hung.

Không gian và Thời gian trong Phong thuỷ
 • Mỗi người có một từ trường, một cơ duyên. Áp dụng đúng trong Phong thuỷ để đạt được Thiên thời, Địa lợi và Nhân hòa.

 • Mỗi ngày bạn về nhà, thường ngồi hoặc nằm ở vị trí nào nhiều nhất, đó chính là vị trí quan trọng nhất đối với bạn. Bố cục, màu sắc, đồ đạc cần được bố trí phù hợp với bản thân bạn. Ví dụ, nếu bạn sinh vào mùa Đông, thường cần Hoả. Ở vị trí này, nên sử dụng nhiều màu đỏ, ghế đỏ, thảm đỏ, hình ảnh của chó, hổ, ngựa…

 • Tương tự, nếu bạn là Nữ chủ nhân, bếp là nơi quan trọng nhất. Đó là sự quyết tâm, nỗ lực và thành quả lớn nhất của Nữ chủ nhân là con cái khỏe mạnh và thành tài.

Màu sắc trong Phong thuỷ
 • Nếu bạn sinh vào mùa Hè, thì cần Thủy. Ngôi nhà và đồ đạc nên dùng màu xanh lam và đen. Áp dụng theo Không Gian và Thời Gian.

 • Hãy đặt câu hỏi: Mỗi ngày bạn làm gì và ở vị trí nào nhiều nhất để bày trí phù hợp.

 • Ví dụ, nếu sinh vào mùa Thu, thường cần Mộc. Có thể sử dụng màu xanh lá hoặc đỏ, và hợp với nghành nghề Mộc như quần áo, giày dép, bán hoa tươi, nội thất… Nên sử dụng nhiều đồ đạc bằng gỗ.

 • Trong trường hợp 2 vợ chồng cần sử dụng 2 ngũ hành khác nhau, hãy chọn màu hỉ thần hoặc màu trung gian của cả hai để sơn ngôi nhà và chọn drap gối.

Nhà kiểu Mẫu
 • Ngoài yếu tố khu vực, cửa nhà không nên đối diện với anh chị em, để tránh tình trạng 1 nhà suy và 1 nhà thịnh.

 • Không thể sống trong ngôi nhà càng vào càng hẹp (không tích tụ được khí), ảnh hưởng đến vận khí và sự độ lượng của người trong nhà.

 • Không nên chọn nhà có góc thiếu, vì góc thiếu ảnh hưởng đến thành viên tại vị trí đó.

 • Nhà không nên có hình dạng nhọn hoặc đặt trên mảnh đất hình tam giác, vì nếu đỉnh nhà nhọn, cần trang trí bằng vật phẳng. Sống trong ngôi nhà có đỉnh hình tam giác có thể gây bệnh thần kinh.

 • Người phương Tây không nên sống dưới chân cầu thang, ảnh hưởng đến người già sống ở đó.

 • Nếu mua lại nhà, cần biết người đã sống ở đó trước đó. Trong thời gian sửa chữa, không nên để công nhân sống trong nhà đó.

 • Để cho địa khí ngôi nhà tăng lên khi vào sống, cần đặt ly rượu nhập trạch vào ngày nhập trạch. Cùng lúc, khởi động như sau: di chuyển đồ đạc, mở nước chảy, nấu nước sôi để khai quang với sự kết hợp của Thủy và Hoả. Cuối cùng, quan trọng nhất là mời hai “Đại cát tinh” khi nhập trạch:

 1. Trẻ em: càng bướng càng tốt.
 2. Chó: lớn và chạy khắp nhà.

Nếu có nhiều trẻ nhỏ đến chơi và có động vật chạy khắp nhà, sẽ giúp địa khí ngôi nhà ngay lập tức “vượng lên”. Phương pháp này được coi là rất hiệu quả. Nếu trẻ không chịu vào nhà hoặc khóc ngay khi bước vào, và chó quay đầu bỏ chạy, ngôi nhà này có thể là ngôi nhà “đại hung”.

Vị trí Bếp theo vận bàn

Các hướng sinh vượng và suy tử của ngôi nhà đều liên quan đến bếp. Cửa bếp

 • Hướng về Nhất bạch là vị trí thích hợp, tượng trưng có thể đạt được sự hòa quyện giữa Thủy và Hoả.
 • Hướng về Tứ lục là Mộc sinh Hoả, cũng là bếp tốt.
 • Hướng về Bát bạch là Hoả sinh Thổ, là hợp lý.
 • Hướng về Cửu Tử là quan trọng.

Hướng về Thất xích và Cửu tử đồng cung sẽ gặp hoạ Hoả sát Kim.
Hướng về Tam Bích hoặc Ngũ hoàng, do Nhị và Ngũ tượng trưng Nữ chủ nhân, cho thấy Nữ chủ nhân trong gia đình có tâm trạng khó vui vẻ và có thể dễ mắc bệnh, gọi là “bệnh táo”. Bếp ở Nhị hắc và Ngũ hoàng đều là bố cục không tốt.

Lưu ý khác: Bếp và Nhà vệ sinh đều không nên ở trung cung ngôi nhà, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Vị trí Nhà vệ sinh

 • Không được gần cửa chính và không nên ở giữa nhà.
 • Không nên ở hướng Tây Bắc.
 • Không nên có nhiều vị trí ở các tầng.
 • Không được nhìn thấy từ cửa chính ngay nhà vệ sinh.
 • Không nên thiết kế cùng nhà bếp.
 • Tránh ẩm thấp và cần giữ vệ sinh, đặc biệt là đóng cửa lại thường xuyên.

Bổ cứu góc khuyết

Nhà nên có hình dạng vuông vắn, mỗi góc trong nhà tương ứng với một hướng và đại diện cho một thành viên. Nếu có góc thiếu Đông, gia chủ sẽ khó có con trai hoặc con trai không sống cùng nhà. Cách bổ cứu góc khuyết gồm:

 • Khuyết góc ở hướng Đông: treo bức tranh hình con thỏ hoặc mèo.
 • Khuyết góc ở hướng Đông Nam: treo tranh Rồng.
 • Khuyết góc ở hướng Nam: treo tranh hoặc tượng Ngựa.
 • Khuyết góc ở hướng Tây Nam: treo tranh hoặc tượng Dê, Trâu, Khỉ.
 • Khuyết góc ở hướng Tây: treo tranh hoặc tượng Gà.
 • Khuyết góc ở hướng Tây Bắc: treo tranh hoặc tượng Chó, heo (cần phải có hình Chó với ngũ hành Hoả và heo với ngũ hành Thủy).
 • Khuyết góc ở hướng Bắc: treo tranh hoặc tượng Chuột.
 • Khuyết góc ở hướng Đông: treo tranh hoặc tượng đứa trẻ cởi Trâu, hoặc mèo, hổ.

Thước lỗ ban

 • Thước lỗ ban có chiều dài 52.2 cm: đo khối rỗng và các khoảng trống trong nhà như ô cửa sổ, ô tháng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ…
 • Thước lỗ ban có chiều rộng 42.9 cm: đo khối đặc và các chi tiết trong nhà, đồ nội thất như kích thước giường tủ, bàn bếp, bậc cầu thang…
 • Thước lỗ ban có chiều rộng 38.8 cm: đo kích thước âm trạch như mồ mả, tiểu, quách, ban thờ…

Kích thước tủ thờ

 • Chiều ngang (dài): 127 cm, 157 cm, 175 cm, 197 cm, 217 cm…
 • Chiều sâu (rộng): 61 cm, 69 cm, 81 cm, 97 cm, 107 cm, 117 cm…
 • Chiều cao: 117 cm, 127 cm…

Kích thước bàn thờ treo phổ thông

 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480 mm (Hỷ Sự) x rộng 810 mm (Tài Vượng).
 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480 mm (Hỷ Sự) x rộng 880 mm (Tiến Bảo).
 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 495 mm (Tài Vượng) x rộng 950 mm (Tài Vượng).
 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 560 mm (Tài Vượng) x rộng 950 mm (Tài Vượng).
 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu 610 mm (Tài Lộc) x rộng 1070 mm (Quý Tử).

Related Articles

Back to top button