Cung hoàng đạo

Văn khấn cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng

Văn khấn cúng Thần Tài hàng tháng

Mục đích của việc cúng Thần Tài hàng tháng

Theo truyền thống dân gian, ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng là ngày cúng vía Thần Tài. Thần Tài là vị thần mang lại tài lộc, quản lý kho thóc của thiên đình. Vì thế, đối với những người kinh doanh, việc thờ cúng Thần Tài là rất quan trọng để mong được sự thịnh vượng trong kinh doanh. Để Thần Tài mang lại vận may trong việc kinh doanh, chúng ta thường xem xét vị trí đặt bàn thờ phù hợp với gia chủ hoặc người đứng đầu doanh nghiệp. Cúng Thần Tài là một lễ nghi truyền thống được nhiều nước Á Đông rất tin tưởng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số lễ nghi cúng Thần Tài và văn khấn Thần Tài mùng 10 hàng tháng.

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài và Ông Địa là đặt ở vị trí có thể quan sát được toàn bộ công ty hoặc cửa hàng, để có thể nhìn thấy người ra vào. Có hai cách phổ biến để chọn hướng đặt bàn thờ: theo hướng tốt của chủ nhà hoặc theo hướng đón Khí (Lộc) từ bên ngoài khi vào nhà. Vì vậy, khi đặt bàn thờ Thần Tài, cần chọn các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để mang lại nhiều tài lộc cho cửa hàng kinh doanh.

Cách bài trí bàn thờ cúng Thần Tài

Trong bài thờ, dán một tấm bài vị lên vách. Bên sau bàn thờ Thần Tài phải là tường chắc chắn, không có cửa sổ hay lỗ hổng, vì những yếu tố này sẽ làm cho tài vận không thể thu về được. Trong trường hợp không thể đặt bàn thờ dựa vào tường do phải chọn hướng khác, cần tạo một vách để tránh góc nhọn phía sau bàn thờ và giúp bàn thờ nằm vững chắc. Bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, bên phải là Thổ Địa (thường bàn thờ Thần Tài thờ chung với ông Thổ Địa). Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Những hũ này chỉ được thay mới vào cuối năm. Trên bàn thờ, đặt một bát nhang và tránh di chuyển bát nhang khi lau chùi bàn thờ. Lọ hoa được đặt bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Hoa cúng Thần Tài nên là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây nên chọn ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát triển. Ông Cóc được đặt bên trái, quay mặt Cóc ra sáng, quay mặt Cóc vào tối. Ngoài cùng, trên mặt đất, có thể chọn một cái bát hoặc đĩa sứ hoặc thuỷ tinh đẹp, đổ đầy nước và rắc những cánh hoa hồng lên (đĩa hoa này biểu trưng cho việc giữ tiền bạc khỏi trôi đi). Bên trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Phật Vương Di Lặc sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều không đúng.

Văn khấn cúng Thần Tài, Thổ Địa

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là.............................................
Ngụ tại......................................................
Hôm nay là ngày.......tháng.......năm................
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài không chỉ được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng Giêng mà còn trong tất cả các ngày 10 âm lịch hàng tháng. Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần đặc biệt yêu cầu lễ cúng phải chuẩn bị kỹ càng.

Từ tháng 1 âm lịch đến tháng 6 âm lịch, cúng cỗ mặn với:

  • 1 bình bông thọ, 5 cây nhang, 5 loại trái cây (bao gồm trái dừa), 5 chun rượu đế, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, muối hột, gạo, vàng bạc đại 2 miếng.
  • Một bộ tam sên gồm thịt ba rọi, tôm (hoặc cua), hột vịt, tất cả đều luộc.

Từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm, cúng cỗ chay với:

  • Lễ vật giống như lễ cúng mặn, chỉ khác là thay bộ tam sên bằng những loại bánh chay như bánh ít, bánh tét, bánh ngọt…

Vào ngày 14 và cuối tháng âm lịch, gia chủ phải lau bàn thờ và tắm cho Thần Tài bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

Related Articles

Back to top button