Thư viện

BỐC MỘ, SANG CÁT LÀ GÌ ? CÁCH XEM TUỔI BỐC MỘ

Bốc mộ, Sang cát là gì?

Bốc mộ, hay còn được gọi là sang cát hoặc cải táng, là một phong tục truyền thống có từ lâu đời, mục đích là làm cho xác người đã qua đời được làm sạch. Phong tục này bắt nguồn từ thời xa xưa, khi những thương lái người Trung Quốc mất ở những nơi xa xôi, người thân muốn đưa họ về nghỉ ngơi tại quê hương. Về sau, phong tục này trở thành một lễ nghi và phong tục quan trọng.

Tục cải táng, sang cát, bốc mộ thể hiện tình cảm của người sống đối với người đã khuất, mong muốn người đã mất được an nghỉ tại một nơi mới, đẹp đẽ, gần con cháu để được chăm sóc và tưởng nhớ. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị bốc mộ, cải táng, sang cát:

1. Chọn ngày bốc mộ, sang cát và di dời mộ

Thông thường, từ thời điểm người mất cho đến thời hạn 3 năm, cũng là thời gian kết thúc tang lễ, gia chủ bắt đầu tính đến việc cải táng mộ để chuyển về một nơi mới. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu, đất đai thay đổi, nhiều khu vực có đất đá khô cằn, nên thời gian 3 năm chưa đủ để phân hủy hoàn toàn. Vì vậy, nhiều gia đình quyết định lùi thời gian sang 4 năm, 5 năm hoặc thậm chí là 7 năm, để đảm bảo khi bốc mộ, cặp xương đã phân hủy hoàn toàn và không còn tình trạng thịt dính vào cốt xương (hiện tượng mộ kết), tránh gây rối, hại cho con cháu sau này. Lưu ý rằng nếu mộ là mộ kết, không nên di chuyển hay bốc mộ.

1.1 Lựa chọn ngày bốc mộ và sang cát

Theo lịch Âm, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày. Khi chọn ngày không phải lúc nào cũng chỉ việc nhìn vào lịch và thấy ngày 29 hoặc 30 là hết tháng. Cần căn cứ vào 24 tiết khí hoặc những thời điểm nào có sự trùng khớp (tức là hai trực giống nhau nằm sát nhau), lúc đó mới sang tháng mới. Bởi vậy, có khi đã qua tháng mới theo lịch 5-7 ngày mà vẫn phải tính theo tháng cũ. Hãy chú ý rằng đầu tiết luôn đi kèm theo hai trực giống nhau, một trực là ngày cuối tháng, một trực là ngày đầu tháng. 12 trực được chia làm KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – THÂU – KHAI – BẾ, mỗi ngày tương ứng với một trực.

1.2 Lưu ý khi soi ngày bốc mộ và sang cát

Nên chọn ngày giờ đẹp để bốc mộ, sang cát. Đối với việc chọn ngày giờ tẩm liệm, chôn cất, bốc mộ, cần xem tuổi của người đã qua đời. Tuổi và ngày phải tuân theo các yếu tố Tam Hợp, Lục Hợp, Chi đức hợp… và tránh các yếu tố Lục Xung, Lục hình…

1.3 Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp và tránh các ngày Lục xung, Lục Hình, Lục hại. Đối với Ngũ hành, nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa và tránh chọn ngày tương khắc.

1.4 Kiên trì tránh các ngày bất lợi

Tùy theo tháng mà khi bốc mộ, sang cát hay di dời mộ, cần tránh thêm các ngày Trùng tang, trùng phục, Tam tang, Thọ tử Sát chủ, Nguyệt phá, Thiên tặc Hà khôi…

Thông thường, khi bốc mộ hay di dời mộ, người ta tránh làm vào các tháng mùa hè nóng bức và thường chọn từ cuối mùa thu (thu phân, khoảng ngày 23/09 dương lịch hàng năm) đến trước tiết Đông Chí (khoảng ngày 22/12 dương lịch hàng năm). Sau đó, trong năm thông thường, ngày Kinh chập (khoảng ngày 05/03 dương lịch hàng năm) đến tiết Thanh Minh (khoảng ngày 05/04 dương lịch hàng năm) được lựa chọn.

1.5 Các ngày cần quan tâm khi chuẩn bị bốc mộ, sang cát

 1. Ngày Ác Sát: Các ngày Giáp, Canh Tý – Giáp Tuất – Quý Mùi – Mậu Thìn – Ất Hợi – Mậu Dần. Không phụ thuộc vào tháng, chỉ cần gặp các ngày này là Ác Sát.
 2. Ngày Thập Ác Đại Bại: Giáp, Canh Thìn – Ất, Tân Tỵ – Bính, Nhâm Thân – Đinh Dậu – Mậu Tuất – Kỷ Sửu.
 3. Ngày Bạch Hổ Đại Sát: Tuần Giáp Tý: Ngày Thìn, Tuất. Tuần Giáp Tuất: Ngày Đinh Sửu. Tuần Giáp Thân: Ngày Bính Tuất. Tuần Giáp Ngọ: Ngày Ất Mùi. Tuần Giáp Thìn: Ngày Quý Sửu. Tuần Giáp Dần: Ngày Nhâm Tuất.
 4. Giờ Thiên Lôi: Ngày Giáp, Ất giờ Ngọ. Ngày Bính, Đinh giờ Tuất. Ngày Canh, Tân giờ Sửu. Ngày Nhâm, Quý giờ Mão.
 5. Thiên Sư Sát Theo Giờ: Ngày Dần, Thân, Tỵ, Hợi giờ Thìn, giờ Hợi. Ngày Tý, Ngọ, Mão, Dậu giờ Thìn, giờ Dậu. Ngày Thìn, Tuất, Sửu, Mùi giờ Thìn, giờ Mùi.
 6. Giờ Không Vong: Ngày Giáp Thân giờ Kỷ Dậu. Ngày Ất Mùi giờ Canh Ngọ. Ngày Bính Thìn giờ Tân Tỵ. Ngày Đinh Mão giờ Nhâm Dần. Ngày Mậu Tý giờ Quý Sửu.
 7. Giờ Nhập Quan Kiêng Hồn Người Sống: Ngày Giáp, Ất giờ Mão. Ngày Bính, Đinh giờ Sửu. Ngày Mậu, Kỷ giờ Hợi. Ngày Canh, Tân giờ Sửu. Ngày Nhâm, Quý giờ Thìn.
 8. Ngày Sát Sư: Ngày Giáp Tý, Canh Ngọ: xấu với người nhà. Ngày Bính Tý, Ất Mùi: Sát người thày.
 9. Ngày Thập Ác Đại Bại Kiêng Việc Hung: – Năm Giáp Kỷ – Tháng 3 – Ngày Mậu Tuất. Tháng 7 – Ngày Quý Hợi. Tháng 10 – Ngày Bính Thân. Tháng 11 – Ngày Đinh Hợi. Năm Ất, Canh – Tháng 4 – Ngày Nhâm Thân. Tháng 9 – Ngày Ất Tỵ. Năm Mậu, Quý – Tháng 6 – Ngày Kỷ Sửu. Năm Bính, Tân – Tháng 3 – Ngày Tân Tỵ. Tháng 9 – Ngày Canh Thìn. Tháng 10 – Ngày Giáp Thìn.
 10. Giờ Liệm Kiêng Mộc Vây Quanh Quan Tài: Ngày Tý giờ Dậu, Sửu giờ Ngọ, Dần giờ Dần, Mão giờ Sửu, Thìn giờ Tuất, Tỵ giờ Tỵ, Ngọ giờ Thìn, Mùi giờ Hợi, Thân giờ Thân, Dậu giờ Mùi, Tuất giờ Mão.

2. Công việc cần chuẩn bị trong ngày bốc mộ, sang cát hay di dời mộ

Thông thường, sau khi chọn được ngày bốc mộ, người chuyên môn sẽ xem giờ bốc mộ cho người từ trần. Tùy thuộc vào giờ tốt mà ngày bốc mộ được xác định, tuy nhiên, điều quan trọng là việc bốc mộ phải diễn ra vào ban đêm để tránh ánh sáng chiếu vào xương cốt, làm mất màu của chúng.

Khi bốc mộ, người ta thường bắt đầu bằng việc đào phần trên cùng của mộ trước, sau đó chờ đến giờ tốt mới mở tấm ván Thiên (tấm ván nằm trên nóc quan tài).

Trước khi tiến hành bốc mộ, người nhà phải làm một lễ tại gia để trình báo tổ tiên. Tại nơi bốc hài cốt ngoài nghĩa trang, cũng phải có một lễ trình Quan Thần Linh. Thông thường, lễ trình này bao gồm một bộ đồ Quan Thần Linh (áo, mũ, ủng), ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng bạc, trầu cau, rượu, thuốc, đèn nến, gạo muối. Nhiều gia đình còn thêm Tam sên (trứng vịt luộc + thịt heo luộc và một nhúm tôm khô đã bóc vỏ), xôi, gà trống luộc nguyên con…

Công cụ cần thiết cho quá trình bốc mộ bao gồm một cái xẻng nhỏ, một cái bàn để làm sẵn, một miếng vải đỏ, một tấm ni lông, vài chai rượu nặng và nước Vang. Một vài cái xô, chậu nhựa để rửa xương cũng cần thiết.

Thường những người chuyên môn sẽ tham gia vào công việc bốc mộ. Khi tấm ván Thiên được cắt mở, người ta cần đổ vài chai rượu có nồng độ cao vào quan tài để khử trùng. Sau đó, nhà nghề sẽ tiến hành mở quan tài và lấy hài cốt.

Đôi khi, hài cốt chưa hoàn toàn phân hủy, người ta sẽ sử dụng xăng để đốt cháy những phần thịt còn sót lại. Sau đó, họ sẽ sử dụng dao để tách những mảnh thịt còn lại và rửa chúng bằng nước Vang.

Sau khi thu thập hết cốt, rửa sạch, người ta sẽ trải một tấm ni lông ở dưới, đặt một tấm vải đỏ ở trên và xếp xương theo thứ tự của người chết. Riêng cái sọ thì được đặt với mặt hướng lên trên bằng cách sử dụng trà hoặc vải kê. Mọi xương phải được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không thiếu.

Một phương pháp dân gian hay sử dụng để kiểm tra xem cốt đã hết hay chưa là cắm một bó hương lên dưới lòng đáy huyệt, nếu khói quyện lại và bay thẳng lên có nghĩa là cốt đã hết, còn nếu khói tỏa xuống và lởn vởn trong huyệt có nghĩa là xương cốt của người chết chưa hoàn toàn phân hủy, cần phải kiểm tra lại.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi bốc mộ. Trong trường hợp quý khách có nhu cầu đưa mộ lên Nghĩa trang Tâm linh Lạc Hồng Viên, chúng tôi cũng có chuyên gia để giúp chọn ngày và người bốc thích hợp để gia đình yên tâm. Hoặc quý khách có thể liên hệ số hotline: 0932.95.88.33 để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm các bài viết khác:

 • Bốc mộ sang cát là gì? Xem tuổi bốc mộ
 • Nghĩa trang Lạc Hồng Viên nơi gặp gỡ đất trời
 • Đánh giá nghĩa trang Lạc Hồng Viên
 • Vu lan báo hiếu tại Chùa Kim Sơn Lạc Hồng

Related Articles

Back to top button