Thư viện

Cách xem Ngày tốt chuyển nhà, Ngày nhập trạch chi tiết nhất

Vì sao phải xem ngày tốt chuyển nhà?

Thời gian luôn là yếu tố quan trọng trong phong thủy và người Việt luôn chú trọng đến nó. Khi làm bất kỳ việc gì như động thổ, xây nhà, cưới hỏi, chúng ta đều muốn chọn ngày và giờ tốt để thực hiện. Điều này cũng đúng khi chuyển đến một ngôi nhà mới. Xem ngày tốt chuyển nhà là điều quan trọng để đảm bảo rằng việc chuyển đến nhà mới diễn ra suôn sẻ và may mắn.

Ngày nhập trạch là gì?

Ngày nhập trạch là ngày gia chủ chính thức chuyển vào ngôi nhà mới. Theo quan niệm dân gian, mỗi nơi đều có thần linh cai quản. Lễ nhập trạch thực chất là việc làm lễ để xin phép các vị thần về việc gia đình bạn chuyển đến sinh sống.

Tại sao cần xem ngày tốt chuyển nhà?

Rất nhiều người có thói quen không chú trọng việc xem ngày tốt chuyển nhà mà tự ý chọn ngày theo sự tiện lợi cá nhân. Tuy nhiên, điều này không nên làm vì có thể dẫn đến những hệ quả xấu. Xem ngày tốt chuyển nhà mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Về mặt phong thủy: Ngày tốt chuyển nhà đảm bảo yếu tố “thiên thời địa lợi”. Nhờ xem ngày tốt chuyển nhà mà gia chủ có được sự hưng thịnh, may mắn, và tiền tài.

 • Bề trên chứng giám, phù hộ: Gia chủ chọn ngày tốt chuyển nhà sẽ được bề trên chứng giám, phù hộ. Từ đó, công việc và gia đạo đều yên ổn và êm ấm. Chọn ngày tốt còn mang ý nghĩa tích cực về mặt tinh thần, là ngày vui của cả gia đình, mỗi thành viên đều phấn khởi và vui vẻ.

Cách xem ngày tốt chuyển nhà

Bởi tầm quan trọng của việc xem ngày tốt chuyển nhà, gia chủ cần chọn ra một ngày tốt nhất để mọi việc được suôn sẻ. Việc chọn ngày thường được quyết định bởi các chuyên gia phong thủy. Tuy nhiên, cũng có những nguyên tắc cụ thể mà bạn có thể sử dụng để chọn ngày tốt.

Xem ngày nhập trạch theo tuổi

Ngày nhập trạch rất phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Theo phong thủy, mỗi người sẽ có một tuổi mệnh khác nhau, và ứng với từng tuổi mệnh sẽ có những ngày tốt tương thích. Việc xem ngày nhập trạch theo tuổi giúp công việc và sự nghiệp của gia chủ thuận buồm xuôi gió.

Tuy nhiên, xem ngày tốt theo tuổi khá phức tạp và bạn cần tìm đến những người có chuyên môn để giúp bạn chọn ngày. Trường hợp tuổi gia chủ xung khắc, bạn cũng có thể mượn tuổi nhập trạch để trừ vận xui về sau.

Dựa theo hoàng đạo

Theo quan niệm, ngày hoàng đạo là ngày mà các vị thần khởi hành. Những việc thực hiện vào thời điểm này thường mang lại hiệu quả tốt. Bạn có thể xem ngày tốt chuyển nhà dựa trên lịch treo dạng block. Lịch này ghi chép ngày giờ hoàng đạo, xấu tốt, cũng như những công việc cần làm và cần tránh.

Dựa vào thuyết ngũ hành

Thuyết ngũ hành cho biết sự vận hành của các yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi ngày ứng với một yếu tố cụ thể. Theo quan niệm, Kim tượng trưng cho tài lộc và tiền bạc, trong khi Thủy thể hiện sự may mắn và của cải. Vì vậy, thông thường, người ta chọn ngày có hành Thủy hoặc Kim để chuyển nhà, tránh hành Hỏa vì nó tượng trưng cho sự trắc trở và khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào ngũ hành của mình để chọn ngày giờ chuyển nhà tương sinh và tránh ngày xung khắc. Đây là cách xem ngày nhập trạch chính xác và phổ biến.

Dựa vào hướng nhà

Ngoài việc xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi, bạn cũng có thể chọn ngày nhập trạch dựa vào hướng nhà. Mỗi hướng nhà tương sinh và tương khắc với những ngày khác nhau. Dựa vào hướng nhà, bạn có thể xem ngày tốt chuyển nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Nhà hướng Đông: Tránh nhập trạch vào ngày Sửu, Tỵ, Dậu.
 • Nhà hướng Tây: Tránh nhập trạch vào ngày Mão, Hợi, Mùi.
 • Nhà hướng Nam: Tránh nhập trạch vào ngày Tý, Thìn, Thân.
 • Nhà hướng Bắc: Tránh nhập trạch vào ngày Ngọ, Dần, Tuất.

Những ngày xấu cần tránh

Ngoài ra, cần tránh những ngày xấu sau đây:

 • Ngày Nguyệt Kỵ: mùng 5, 14, 23 âm lịch.
 • Ngày Tam Nương: mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch.
 • Mùng 1 và 15 âm lịch.

Lưu ý khi xem ngày tốt chuyển nhà

Bởi tính chất quan trọng của ngày nhập trạch, gia chủ không nên làm mọi điều theo ý mình. Khi xem ngày, cần lưu ý những điều sau:

 • Nên ưu tiên lấy ngày theo tuổi và mệnh của người đàn ông trụ cột trong gia đình. Trường hợp người này vắng mặt thì mới dựa vào tuổi của người phụ nữ trong nhà.
 • Ngày đẹp nhập trạch phải dựa vào ngày tháng âm lịch để chọn ngày giờ tốt.
 • Xem ngày tốt nhập trạch chỉ mang tính chất tương đối. Đôi khi, ngày tốt theo nguyên tắc này lại là ngày xấu theo nguyên tắc khác. Vì vậy, chỉ nên dựa trên một trong số các tiêu chí để chọn ngày chuyển nhà.
 • Không nhất thiết sau ngày làm lễ phải chuyển về ở ngay. Nhiều người chỉ làm lễ nhập trạch để chọn ngày tốt. Tuy nhiên, phải ngủ lại tại nhà mới một đêm sau khi làm lễ xong.
 • Trong trường hợp xem ngày giờ nhập trạch không tốt, hãy giữ tâm thế vui vẻ và hòa nhã. Bạn có thể mượn tuổi nhập trạch để phù hợp hơn với thời gian. Bởi ngoài yếu tố thiên thời địa lợi, yếu tố nhân hòa cũng rất quan trọng.

Bài viết đã cung cấp những thông tin tổng quan về việc xem ngày tốt chuyển nhà. Nếu bạn đang có ý định xây nhà mới hoặc chuyển đến ngôi nhà mới, hãy tuân thủ các nguyên tắc này để đảm bảo thành công và tạo điều kiện tốt cho cuộc sống mới.

Related Articles

Back to top button